Đau thắt lưng ở phụ nữ là dấu hiệu mắc bệnh phụ khoa

  • 5512 lượt xem
  • 134 câu hỏi
  • 453 hẹn khám

Nhiều chị em cho rằng đau thắt lưng là bệnh do cột sống, là do ngồi nhiều nên gây ra đau lưng, nhưng đó chỉ là một phần. Đau thắt lưng cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa ở phụ nữ mà cần phải quan tâm. Mắc bệnh phụ khoa nào khi bị chứng đau lưng? Đau thắt lưng với những triệu chứng cụ thể thế nào?

Các bệnh phụ khoa có thể gây ra đau nhức phần thắt lưng, kinh nguyệt không đều, kèm theo đau bụng, nhiều khí hư, bụng dưới sệ xuống. Các cơn đau thắt lưng có thể kéo dài, đau nhói và thường xuyên.

** TRIỆU CHỨNG CỦA ĐAU LƯNG KHI MẮC BỆNH VIÊM VÙNG CHẬU

Bệnh viêm vùng chậu, ngoài những dấu hiệu thông thường của bệnh như viêm là sốt, đau phần hạ vị, nhiều khí hư, kinh nguyệt không đều bên cạnh đó còn kèm theo triệu chứng đau thắt lưng. Nguyên nhân có thể là do sự tổn thương của các cơ quan bên trong khiến cho vùng lưng cùng bị đau.

Nếu kéo dài tình trạng này sẽ gây ra một số các biến chứng chẳng hạn như vô sinh, đau vùng chậu, thai ngoài tử cung và bệnh viêm vùng chậu mãn tính…

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

** TRIỆU CHỨNG CỦA ĐAU LƯNG KHI MẮC BỆNH VIÊM CỔ TỬ CUNG

Cổ tử cung có tác dụng bảo vệ cho tử cung, chống lại vi khuẩn, virus. Là bộ phận như một cánh cửa của tử cung và chỉ mở ra khi trong quá trình sinh nở. Các bệnh lý về âm đạo có thể ảnh hưởng tới cổ tử cung, polyp cổ tử cung, gây xói mòn cổ tử cung. Người bị bệnh viêm cổ tử cung ngoài triệu chứng thông thường như tiết dịch âm đạo bất thường, đau bụng thì còn kèm với đau thắt lưng.

Sa tử cung là hiện tượng tử cung bị rời khỏi vị trí ban đầu, sa xuống dọc theo âm đạo thì nó có thể gây ra đau thắt lưng, hoặc thậm chí dẫn đến các bệnh về hệ tiết niệu. Mắc bệnh này có thể là do hậu quả của quá trình sinh nở, dẫn tới sự suy giảm chức năng buồng trứng hay giảm độ đàn hồi của dây chằng tử cung… gây ra sa tử cung, khiến đau lưng tái lại.

** TRIỆU CHỨNG CỦA ĐAU LƯNG CÓ THỂ LÀ DO UNG THƯ PHỤ KHOA

Đau lưng vùng thấp có thể là do phần phụ có khối u, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung và các bệnh khác về khối u thần kinh, là sự xâm nhập vào mô liên kết xương chậu. Khối u dần lớn hơn thì cảm giác đau lưng cũng nhiều hơn.

– U xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ từ 30-50 tuổi. Những triệu chứng có thể gặp ở giai đoạn đầu của u xơ tử cung là chảy máu kinh bất thường – nặng hơn hoặc kéo dài hơn, đau khi giao hợp, thiếu máu (do mất nhiều máu kinh), tiểu khó hoặc tiểu nhiều lần do khối u xơ chèn ép  bàng quang, tăng áp lực vùng chậu, táo bón.

Ngoài những triệu chứng đó, u xơ tử cung có thể gây ra đau lưng, việc hỗ trợ điều trị nếu không được thực hiện sớm bệnh có thể chuyển sang đau vùng chậu mãn tính, gây ra đau thắt lưng.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

– Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh phụ khoa ác tính ở phụ nữ. Đáng lo ngại hơn là triệu chứng đau lưng thường xuất hiện trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư cổ tử cung. Người mắc bệnh bị đau lưng có thể là do các tế bào ung thư xâm lấn gây ra tắc nghẽn niệu quản, ứ nước nhiễm độc và gây đau lưng.

Ngoài ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, khối u vùng chậu cũng có liên quan đến các dây thần kinh, đè nén vùng bụng và gây đau thắt lưng.

Vì vậy, các chị em nên tìm một phòng khám để thường xuyên kiểm tra sức khỏe để ngăn ngừa các tổn thương xảy ra, kịp thời hỗ trợ chữa trị các chứng bệnh ở cơ thể, tránh gây thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe sau này.

Hỏi bác sĩ
miễn phí