Nhận biết bệnh giang mai như thế nào?

  • 3532 lượt xem
  • 27 câu hỏi
  • 373 hẹn khám

G.i.a.n.g m.a.i là chứng bệnh lây nhiễm chỉ đứng sau AIDS về mức độ nguy hiểm, do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên.

G.i.a.n.g m.a.i có thời gian ủ bệnh – biểu hiện kéo dài, lên đến 40 năm. Mỗi giai đoạn bệnh đều có triệu chứng khác nhau, khoảng cách thời gian cũng khá dài. Điều này khiến người bệnh không nhận biết được mình đang mắc bệnh. Hoặc chủ quan, bệnh đã tự khỏi.

Mặc dù có thời gian biểu hiện bệnh kéo dài như vậy, nhưng nếu không được hỗ trợ điều trị đúng cách thì bên cạnh việc phải chịu những ảnh hưởng trong sinh hoạt hàng ngày, người bệnh còn đối mặt với nhiều nguy cơ:

không phải chỉ có q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn với người mắc sùi mào gà mới nhiễm bệnh, mà người bệnh còn có thể nhiễm virus HPV qua những con đường sau:

+ Dùng chung hoặc tiếp xúc với các vật dụng sinh hoạt có dính máu, dịch của virus gây bệnh tiết ra như: quần áo, khăn tắm, bồn tắm, bồn cầu…

+ Dùng chung dụng cụ y tế hoặc truyền máu với người có bệnh.

+ Lây nhiễm từ mẹ sang con.

[Tư vấn trực tuyến tại đây nhé]

G.i.a.n.g m.a.i là chứng bệnh lây nhiễm chỉ đứng sau AIDS về mức độ nguy hiểm, do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên.

G.i.a.n.g m.a.i có thời gian ủ bệnh – biểu hiện kéo dài, lên đến 40 năm. Mỗi giai đoạn bệnh đều có triệu chứng khác nhau, khoảng cách thời gian cũng khá dài. Điều này khiến người bệnh không nhận biết được mình đang mắc bệnh. Hoặc chủ quan, bệnh đã tự khỏi.

Mặc dù có thời gian biểu hiện bệnh kéo dài như vậy, nhưng nếu không được hỗ trợ điều trị đúng cách thì bên cạnh việc phải chịu những ảnh hưởng trong sinh hoạt hàng ngày, người bệnh còn đối mặt với nhiều nguy cơ: Rối loạn cảm giác, tổn thương hệ thống mạch máu, tổn thương thần kinh, phá hoại xương khớp, ảnh hưởng đến nội tạng, nguy hiểm cho phụ nữ đang mang thai.

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

***LÀM SAO NHẬN BIẾT ĐƯỢC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH GIANG MAI?

Được mệnh danh là “Diễn viên biệt tài” – bệnh g.i.a.n.g m.a.i luôn “biến hóa” với nhiều triệu chứng khác nhau qua mỗi giai đoạn bệnh, người bệnh cần hết sức lưu ý:

+ Giai đoạn 1: Biểu hiện thường gặp là săng g.i.a.n.g m.a.i và sưng hạch.

– Săng g.i.a.n.g m.a.i: Xuất hiện sau 2 – 4 tuần sau khi nhiễm xoắn khuẩn. Lúc đầu nổi ban đỏ, sau chuyển thành mụn – lở loét, hình thành vết loét nông, săng có đường kính khoảng 1 – 2cm. Bờ rò nét, màu đỏ, trên bề mặt có dịch, sờ vào cứng như sụn, không đau. Sau 3 – 8 tuần sẽ tự mất, không để lại sẹo. Triệu chứng xuất hiện ở cơ quan sinh dục, xung quanh hậu môn, cổ tử cung, ngón tay, môi…

– Sưng hạch: Khoảng 1 – 2 tuần sau khi xuất hiện săng g.i.a.n.g m.a.i, hạch bẹn sưng 2 bên. Bề mặt hạch không đỏ, không đau và chỉ sưng, nóng, trong dịch hạch có chứa khuẩn g.i.a.n.g m.a.i.

+ Giai đoạn 2: Biểu hiện thường gặp là săng g.i.a.n.g m.a.i và sưng hạch.

– Tổn thương da niêm: Phát ban, nốt ban đối xứng, ít hoặc không có cảm giác, có thể tự mất đi.

– Sưng hạch toàn thân: Cứng, đơn lẻ, không dính với các tổ chức xung quanh, không chuyển thành mủ, không lở loét.

– Tổn thương xương khớp: Thường không có triệu chứng, đau nhiều vào ban đêm, ít đau vào ban ngày và lúc vận động.

– G.i.a.n.g m.a.i mắt: Viêm móng mắt, viêm màng bồ đào, viêm dây thần kinh thị giác và viêm võng mạc…

– G.i.a.n.g m.a.i thần kinh: Chia thành g.i.a.n.g m.a.i thần kinh không triệu chứng, g.i.a.n.g m.a.i viêm màng não, g.i.a.n.g m.a.i mạch máu não, g.i.a.n.g m.a.i nhu mô não…

– Tổn thương nội tạng: Viêm gan, bệnh thận, lách to, bệnh đường tiêu hóa.

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

[Tư vấn trực tuyến tại đây nhé]

+ Giai đoạn tiềm ẩn:

Là giai đoạn tiềm ẩn hoặc giai đoạn g.i.a.n.g m.a.i kín. Bởi những biểu hiện của g.i.a.n.g m.a.i sẽ dần tự biến mất, ăn sâu vào từng tế bào cơ thể khi thời gian mang bệnh càng kéo dài.

+ Giai đoạn cuối: Xảy ra sau 3 – 15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1. Với 3 hình thức khác nhau: G.i.a.n.g m.a.i thần kinh (6,5%); g.i.a.n.g m.a.i tim mạch (10%), củ g.i.a.n.g m.a.i (15%).

– Củ g.i.a.n.g m.a.i: Xuất hiện từ 1 – 46 năm kể từ khi nhiễm bệnh (trung bình là 15 năm). Củ g.i.a.n.g m.a.i có hình cầu – mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ như mận. Kích thước như hạt ngô, ranh giới rõ ràng. Sau khi khỏi thường để lại sẹo. Củ gôm di chuyển vào cơ quan khác có thể dẫn đến tử vong.

– G.i.a.n.g m.a.i thần kinh: Không có triệu chứng lâm sàn, lúc này não đã bị những tổn thương, biến đổi dịch não tủy, viêm màng não… gây suy nhược trầm cảm, rối loạn ý thức, động kinh, ảo giác.

– G.i.a.n.g m.a.i tim mạch: Xảy ra sau 10 – 30 năm kể từ khi nhiễm bệnh. Biến chứng thường gặp là phình mạch.

***KHUYẾN CÁO TỪ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA

Người bệnh không nên chủ quan, bỏ qua những triệu chứng nghi ngờ mắc g.i.a.n.g m.a.i, để càng lâu càng nguy hiểm tính mạng.

Đừng quá e ngại, nếu cần hỗ trợ về bất cứ điều gì – bạn cứ hỏi ngay [Tư Vấn Trực Tuyến] để nhận được lời giải đáp nhanh và cụ thể.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Hỏi bác sĩ
miễn phí