9 thắc mắc phổ biến của chị em về việc phá thai bằng thuốc

  • 4612 lượt xem
  • 43 câu hỏi
  • 412 hẹn khám

Phá thai bằng thuốc liệu có đau không? – Thông thường, vào ngày thứ 2 tử cung sẽ co thắt để đẩy thai ra ngoài sau khi uống thuốc lần thứ 2. Biểu hiện lâm sàng sẽ đau bụng giống như đau bụng kinh bình thường và ra máu…

Về cứu cánh phá thai bằng thuốc an toàn và 9 thắc mắc phổ biến ở chị em xung quanh nó. Những chia sẻ dưới đây là lời giải đáp về tất cả những băn khoăn đó từ bác sĩ chuyên khoa.

** PHÁ THAI BẰNG THUỐC CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Tỉ lệ thành công tuy cao nhưng phá thai bằng thuốc chỉ được xem là an toàn khi diễn ra tại những cơ sở y tế uy tín thông qua sự kiểm tra chỉ định và hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Không những vậy quá trình này phải tuân theo những quy định chặt chẽ khi sử dụng, với những bước như: Bong Thai – Đẩy Thai khỏi niêm mạc tử cung – Kiểm tra lần cuối.

** PHÁ THAI BẰNG THUỐC LIỆU CÓ ĐAU KHÔNG?

Thông thường, vào ngày thứ 2 tử cung sẽ co thắt để đẩy thai ra ngoài sau khi uống thuốc lần thứ 2. Biểu hiện lâm sàng sẽ đau bụng giống như đau bụng kinh bình thường và ra máu âm đạo, trong máu sẽ có lẫn mô nhau thai.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

Triệu chứng ra máu sẽ kéo dài, lúc đầu nhiều ra đó ít dần trung bình khoảng 2-3 tuần tùy vào cơ địa từng người. Sau khi sử dụng thuốc 1 tuần chị em phải tái khám và siêu âm lại kiểm tra lòng tử cung xem túi thai đã được đẩy ra ngoài hay chưa.

** THỜI ĐIỂM AN TOÀN ĐỂ PHÁ THAI BẰNG THUỐC LÀ KHI NÀO?

Phương pháp này chỉ áp dụng với thai từ 7 tuần (49 ngày) tuổi trở xuống. Khoảng thời gian này kích thước thai còn nhỏ, ít ảnh hưởng đến tử cung của chị em.

** PHÁ THAI BẰNG THUỐC DIỄN RA THEO QUY TRÌNH NHƯ THẾ NÀO

Phải trải qua 3 bước dưới phác đồ chặt chẽ:

– Bước 1: Thai phụ được bác sĩ chuyên khoa khám, siêu âm và cho uống viên thuốc thứ nhất. Viên thuốc này có tác dụng làm bong thai, tách thai ra khỏi niêm mạc. Thai phụ  có thể hoàn toàn bình thường sau khi uống viên thuốc này, hoặc âm đạo có ra một ít máu. Bác sĩ cho thai phụ về nhà. 

– Bước 2: Sau 48 giờ thai phụ quay lại cơ sở y tế, uống tiếp viên thuốc thứ hai. Viêm này có tác dụng đẩy thai ra ngoài. Thông thường trong vòng 30 phút đến 4 giờ sau khi uống lần 2, thai phụ sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, ra máu. 

– Bước 3: Bác sĩ chuyên khoa thăm khám – siêu âm thai phụ xem thai đã ra thai hoàn toàn hay chưa. 

** CÓ THỂ TỰ MUA THUỐC PHÁ THAI VỀ UỐNG KHÔNG?

Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc phá thai khi chưa được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định. Bởi vì thuốc phá thai chỉ được lưu hành tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Nếu tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, chị em có thể đối mặt với nhiều nguy cơ: băng huyết, thai lưu, sót thai, thai phát triển dị tật, nhiễm trùng tử cung, thủng tử cung, vô sinh – máu tràn vào ổ bụng có thể gây tử vong.

** SAU KHI PHÁ THAI BẰNG THUỐC CẦN CHÚ Ý GÌ

Chú ý đến việc vệ sinh bộ phận sinh dục, không nên ngâm mình trong nước hoặc tránh q.u.a.n h.ệ tình dục trong 1 tháng. Chị em không cần kiêng cữ gì trong ăn uống, nên bổ xung nhiều thức ăn có dinh dưỡng ăn nhiều thịt gà, thịt lợn, trứng các loại thực phẩm nhiều protein và các loại đậu.  

2 tuần sau khi phá thai bạn hãy nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm những việc nặng, tạo dựng động lực, niềm vui trong cuộc sống, tránh muộn phiền cho mình vì ” từ bỏ ” luôn có sự ảnh hưởng tâm lý với chị em.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

** PHÁ THAI BẰNG THUỐC THÀNH CÔNG

Sau khi uống sẽ có các biểu hiện như: ra huyết âm đạo, nôn, tiêu chảy, chóng mặt, sốt nhẹ… Đây đều là những triệu chứng bình thường, không có gì nghiêm trọng và sẽ dần mất đi sau vài giờ. Khi đó phá thai bằng thuốc thành công và đã đạt được hiệu quả. Khoảng 2 – 3 ngày tế bào thai sẽ bị thải ra ngoài.

** TÁC DỤNG PHỤ PHÁ THAI BẰNG THUỐC LÀ GÌ?

Thuốc phá thai chỉ có tác dụng phụ với những chị em dị ứng với thuốc, trường hợp này bác sĩ không áp dụng thuốc phá thai. Ngoài ra, những triệu chứng như: ra máu nhiều, ra máu như hành kinh, hoặc ra máu lốm đốm. Đây chỉ là những tác dụng bình thường, bụng đau như khi có kinh nên chị em cũng không có gì phải quá lo lắng.

Thông thường thời gian ra máu sau khi phá thai bằng thuốc dài hơn chu kỳ ” đèn đỏ ” từ 3 đến 5 ngày. Nếu quá thời gian trên phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra, tránh được sót thai. Tốt nhất là phải tuân thủ quy trình lịch hẹn bác sĩ đển đảm bảo an toàn.

** ĐỊA CHỈ PHÁ THAI BẰNG THUỐC AN TOÀN

Nhiều năm qua, Phòng khám Đa khoa 3 Tháng 2 đã trở thành địa chỉ được chị em tin tưởng và lựa chọn. Thấu hiểu được tâm lý của chị em lo lắng nhiều khi mang thai ngoài ý muốn, nhưng cũng đừng quá vội vàng mà đưa ra những quyết định ảnh hưởng cho sức khỏe sinh sản, tính mạng của mình.

Một địa chỉ, một cơ sở y tế khi thực hiện phương pháp phá thai an toàn, phá thai an toàn bằng thuốc phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện: Đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế – Trình độ chuyên môn cao của các y bác sĩ – Trang thiết bị phục vụ cho việc khám chữa bệnh hiện đại.

Hỏi bác sĩ
miễn phí