Nên hay không? Phá thai 2 tháng tuổi bằng thuốc?

  • 3712 lượt xem
  • 25 câu hỏi
  • 332 hẹn khám

Trong trường hợp thai kỳ được 2 tháng, nếu chị em tự tính nhẩm mà chưa hề qua thăm khám thì đó chỉ là phỏng đoán, hoàn toàn không chính xác. Vì vậy, khi chưa qua thăm khám và được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa thì…

Khi mang thai ngoài ý muốn, điều đầu tiên mà chị em nghĩ đến là có nên hay không nên bỏ thai. Đồng thời, chị em cũng không biết nên phải làm gì để mọi chuyện diễn ra trong bảo mật, an toàn.

Mà hầu như, khi rơi vào trường hợp này chị em đều nghĩ đến trường hợp sẽ áp dụng thuốc phá thai để thực hiện.

Cụ thể như thắc mắc của một trường hợp gửi về Phòng khám Đa khoa Đại Lộ Bình Dương:

Em đang mang thai ngoài ý muốn, giờ mới phát hiện, chắc khoảng 2 tháng. Vì em mới kết hôn, nhưng lại có thai với người cũ, nên mong bác sĩ cho lời khuyên, có nên sử dụng thuốc phá thai hay không?” T.28t.

Hiểu được tầm quan trọng của việc bỏ thai ngoài ý muốn, bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa Phòng khám sản phụ khoa Đại Lộ Bình Dương đã đưa ra một số thông tin chia sẻ gửi đến chị em. Tất cả các trường hợp có thai ngoài ý muốn 2 tháng, hoặc muốn bỏ thai bằng thuốc phá thai, cần phải lưu ý một số điều sau:

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

** THAI 2 THÁNG TUỔI CÓ NÊN BỎ BẰNG THUỐC PHÁ THAI HAY KHÔNG?

Bs.Minh Trung – công tác tại Phòng khám Đa khoa Đại Lộ Bình Dương khẳng định: Mặc dù chưa trực tiếp thăm khám cho thai phụ, nhưng đối với thai kỳ trên 8 tuần tuổi thì tuyệt đối không được sử dụng thuốc phá thai.

Bởi vì, thuốc phá thai chỉ được áp dụng với một số đối tượng đáp ứng đủ điều kiện:

+ Thai dưới 8 tuần tuổi.

+ Thai nằm trong tử cung.

+ Thai phụ không mắc bất kỳ bệnh lý nào về thận, gan, rối loạn máu khó đông…

+ Thai phụ không dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc phá thai.

+ Thai phụ trong độ tuổi sinh sản (dưới 40 tuổi).

Trong trường hợp thai kỳ được 2 tháng, nếu chị em tự tính nhẩm mà chưa hề qua thăm khám thì đó chỉ là phỏng đoán, hoàn toàn không chính xác. 

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

Vì vậy, trong trường hợp này, chị em không được tự ý sử dụng thuốc phá thai, nếu không sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm:

>> Băng huyết, rong huyết không cầm được.

>> Thai lưu, thai phát triển dị tật.

>> Đau bụng kéo dài, ớn lạnh, ớn lạnh, sót thai, sót nhau.

>> Nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung.

>> Vô sinh – máu tràn vào ổ bụng, nguy hiểm tính mạng.

** LỜI NHẮN TỪ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA

Chị em cần giữ sự bình tĩnh, không nên quá lo lắng dễ dẫn đến những quyết định không sáng suốt, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Nếu phát hiện mang thai ngoài ý muốn, chị em không nên – không được tự ý mua và sử dụng thuốc phá thai dưới bất kỳ hình thức nào. Dù cho tuổi thai chị em tính nhẩm có đáp ứng điều kiện của việc sử dụng thuốc.

Bs.Minh Trung cũng đã thẳng thắn chia sẻ thêm:

“Một khi mang thai ngoài ý muốn, quyết định của chị em như thế nào cũng cần được thông cảm và chia sẻ. Nhưng, đừng vì e ngại, xấu hổ rồi tự ý sử dụng thuốc phá thai; điều này sẽ khiến chị em đối mặt với nguy cơ không có con về sau, thậm chí là tính mạng.”

Hỏi bác sĩ
miễn phí