Xoắn tinh hoàn nguy hiểm không, có tự khỏi được không?

Xoắn tinh hoàn nguy hiểm không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người. Đây là một trong những bệnh lý cần được cấp cứu nam khoa khẩn cấp. Xoắn tinh hoàn xuất hiện chủ yếu ở nam giới trẻ từ 12 – 22 tuổi và ở cả trẻ sơ sinh. Nam giới và những bậc phụ huynh hãy tham khảo những thông tin bài viết sau để nắm được kiến thức về bệnh.

Hiện tượng xoắn tinh hoàn xảy ra như thế nào?

Tinh hoàn là bộ phận của tuyến sinh dục nam có vị trí ở phần bìu dái. Nó đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và dự trữ tinh trùng, đồng thời sản xuất hormone testosterone. 

Xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không, có tự khỏi được không?
Xoắn tinh hoàn thường gây ra nhiều tổn thương nghiêm trọng

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn hoạt động quá mức quanh dây thừng tinh khiến dây thừng tinh xoắn lại. Chỗ xoắn sẽ tác động làm giảm hoặc chặn hoàn toàn lượng máu cung cấp tới tinh hoàn. Nếu xoắn trong thời gian dài, tinh hoàn sẽ tổn thương nặng dẫn đến phù nề, sưng huyết, thiếu máu. Nghiêm trong hơn tinh hoàn có thể bị hoại tử. 

Xoắn tinh hoàn được chia thành 2 nhóm chính sau:

  • Xoắn tinh hoàn tinh mạc xuất hiện nhiều ở thanh thiếu niên: Hiện tượng này do tinh mạc bám cao vào dây thừng tinh làm cho tinh hoàn quay quanh dây thừng tinh gây xoắn.
  • Xoắn ngoài tinh mạc xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ: Hiện tượng này xảy ra do dây chằng bìu không được cố định hoàn toàn vào vách bìu. Khi đó tinh hoàn xoay tự do trong vách bìu và gây ra xoắn. 

Xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không khi bệnh xảy ra rất bất ngờ không có lý do hay chịu tác động của ngoại lực nào. Vì vậy, nam giới cần thường xuyên chú ý đến tinh hoàn khi có bất kỳ dấu hiệu “lạ” nào.

Điểm mặt những yếu tố khiến nam giới bị xoắn tinh hoàn

Theo các chuyên gia, hiện nay vẫn chưa xác định được đích xác yếu tố gây xoắn tinh hoàn ở nam giới. Theo nghiên cứu cũng chỉ ra một số yếu tố liên quan tới hiện tượng này bao gồm:

Tinh hoàn bị bất thường do bẩm sinh

Thông thường, tinh hoàn được cố định trong bìu bằng các mô không thể tự do di chuyển. Tuy nhiên, người bị xoắn tinh hoàn các mô liên kết trong bìu sẽ yếu hơn bình thường. Chính vì thế sẽ khiến tinh hoàn di chuyển tự do và gây ra hiện tượng xoắn tinh hoàn. Yếu tố bẩm sinh chiếm tới khoảng 90% các trường hợp người bị bệnh.

Xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không, có tự khỏi được không?
Đa số nam giới bị xoắn tinh hoàn do yếu tố bẩm sinh

Di truyền

Xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không, nam giới có nguy cơ mắc bệnh không nếu trong gia đình có người từng mắc bệnh này? Nguy cơ bạn có thể bị xoắn tinh hoàn chiếm tỷ lệ khoảng 10%. Chính vì vậy, nam giới không nên chủ quan mà nên chủ động thăm khám để điều trị kịp thời.

Tinh hoàn gặp chấn thương

Chấn thương xảy ra đột ngột do tập luyện, va chạm có thể khiến nam giới bị xoắn tinh hoàn. Có trường hợp tác động mạnh còn khiến tinh hoàn di chuyển sang vị trí khác như ổ bụng, ống bẹn,…

Thói quen sinh hoạt

Những thói quen hàng ngày như ngủ không đúng tư thế, mặc quần lót chật khiến d.ư.ơ.n.g v.ậ.t bị chèn ép. Những tác động đó là yếu tố gây ra hiện tượng xoắn tinh hoàn mà nam giới cần chú ý.

Ngoài ra. Môi trường thay đổi đột ngột, d.ư.ơ.n.g v.ậ.t phải tiếp xúc với nước lạnh, nhiệt độ thấp làm tinh hoàn phản ứng mạnh gây ra tình trạng xoắn.

Xoắn tinh hoàn nguy hiểm không?

Xoắn tinh hoàn nguy hiểm không nếu bệnh gây ra những biến chứng nặng nếu không điều trị sớm? Câu trả lời là có, bởi nếu không kịp thời xử lý tháo xoắn tinh hoàn người bệnh có thể gặp phải:

  • Nếu một bên tinh hoàn bị tổn thương hay chết đi mà không được loại bỏ, tinh hoàn có thể bị hoại tử và nhiễm trùng.
  • Xoắn tinh hoàn thể nhẹ không được điều trị có thể làm teo tinh hoàn. Điều đó làm  ảnh hưởng tới chức năng sinh tinh, suy giảm khả năng sinh sản nam giới.
  • Tinh hoàn 1 bên bị cắt bỏ làm giảm khả năng sinh sản, nặng hơn nếu cắt bỏ 2 bên tinh hoàn nam giới sẽ vô sinh.

Vì vậy, khi nam giới phát hiện vùng bìu có dấu hiệu sưng tấy, đau nhức cần thăm khám ngay. Người bệnh không nên chủ quan với bệnh nếu điều trị chậm sẽ gây ra hậu quả nặng nề.

Xoắn tinh hoàn có tự khỏi được không?

Có nam giới lầm tưởng khi bị xoắn tinh hoàn chỉ cần không hoạt động mạnh bệnh sẽ tự khỏi. Bởi họ nghĩ nếu không có tác động mạnh đến vùng dưới, tinh hoàn sẽ trở lại như ban đầu. Theo các chuyên gia nam khoa, bệnh không tự khỏi được mà cần tới sự can thiệp y khoa.

Xoắn tinh hoàn thường để lại những hậu quả nặng nề nếu người bệnh chủ quan. Nguyên do là các mạch máu đưa về tinh hoàn bị nghẽn lại khiến tinh hoàn không được nuôi dưỡng và bị tổn thương. Nếu người bệnh chậm trễ trong việc chẩn đoán và điều trị tinh hoàn có thể bị teo dần hoặc hoại tử. Nguy hiểm hơn, nam giới có thể bị vô sinh nếu xoắn tinh hoàn xảy ra ở hai bên.

Xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không, có tự khỏi được không?
Bệnh xoắn tinh hoàn không thể tự khỏi mà cần được điều trị chuyên khoa

Thời gian vàng để điều trị xoắn tinh hoàn thành công là 6 giờ từ lúc có biểu hiện đau. Tỷ lệ điều trị bệnh thành công phụ thuộc vào thời gian người bệnh đến cơ sở y tế:

  • Từ lúc đau đến 6 giờ khả năng phục hồi chức năng tinh hoàn có thể trên 90%.
  • Sau 6 giờ đến 12 giờ tinh hoàn có thể phục hồi chỉ còn 50%.
  • Sau 24 giờ, tinh hoàn dễ bị hoại tử hoàn toàn, cần thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. 

Xoắn tinh hoàn nguy hiểm không, có tự khỏi không chắc hẳn nam giới đã hiểu. Việc trước tiên là người gặp phải tình trạng bệnh là hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa. Tại đây, người bệnh sẽ được chẩn đoán và có những cách điều trị bệnh kịp thời nhất.

Cách nào điều trị xoắn tinh hoàn hiệu quả?

Xoắn tinh hoàn nguy hiểm không, cách nào có thể điều trị bệnh hiệu quả nhất? Tùy theo mức độ xoắn và thời gian xoắn bác sĩ sẽ có cách điều trị bệnh phù hợp như:

Tháo xoắn tinh hoàn

Cách tháo xoắn tinh hoàn bằng tay được thực hiện trong trường hợp người bệnh phát hiện bệnh sớm. Cách làm này cần thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa nam học hoặc bác sĩ chuyên môn cao. 

Phẫu thuật tháo xoắn

Phương pháp phẫu thuật cần căn cứ vào tình trạng thiếu máu hay hoại tử tinh hoàn. Hầu hết các trường hợp bị xoắn tinh hoàn cần được phẫu thuật tức thì nhằm tránh tổn thương xấu. 

Sau khi người bệnh được thăm khám, bác sĩ tiến hành vệ sinh, gây tê khu vực phẫu thuật. Bác sĩ tiến hành rạch phần da bìu bệnh nhân, tháo xoắn dây thừng tinh với tình trạng tinh hoàn còn cứu chữa được. Nếu tinh hoàn không còn khả năng cứu chữa, bác sĩ sẽ cắt bỏ. Sau cùng, bác sĩ sẽ khâu cố định lại vết mổ.

Phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn giúp phục hồi lại việc cung cấp máu tới tinh hoàn. Phương pháp này còn giúp ngăn ngừa xoắn tinh hoàn tái phát lại và tránh xoắn tinh hoàn còn lại.

Những thông tin bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “ Xoắn tinh hoàn nguy hiểm không, có tự khỏi được không?”. Nếu bạn còn thắc mắc gì về bệnh xoắn tinh hoàn, vui lòng liên hệ phòng khám Đa khoa Đại Lộ Bình Dương bằng cách gọi trực tiếp số hotline 0902 757 692 để nhận hỗ trợ. Hoặc đến trực tiếp phòng khám tại số 54 Đại Lộ Bình Dương, Bình Hòa, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương.

Hỏi bác sĩ
miễn phí