Viêm tắc ống dẫn trứng là như thế nào, dấu hiệu nhận biết là gì?

Viêm tắc ống dẫn trứng là bệnh nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của nữ giới, gây ra tỷ lệ vô sinh cao. Do đó, tìm hiểu về bệnh này giúp bạn nhận biết các dấu hiệu viêm tắc ống dẫn trứng để điều trị kịp thời.

Viêm tắc ống dẫn trứng là gì?

Ống dẫn trứng là vòi trứng kết nối giữa buồng trứng và tử cung. Cơ thể nữ giới có 2 buồng trứng tương đương với 2 ống dẫn trứng trái và phải. Nhiệm vụ của ống dẫn trứng là vận chuyển trứng và tinh trùng, nơi gặp gỡ trứng và tinh trùng. 

Viêm ống dẫn trứng là tình trạng viêm nhiễm xảy ra do vòi trứng bị vi khuẩn và các tác nhân xấu tác động. Tình trạng này thường do viêm âm đạo, viêm nhiễm phụ khoa, viêm cổ tử cung lan sâu vào ống dẫn trứng. 

Tắc ống dẫn trứng là tình trạng ống dẫn trứng bị chít hẹp gây cản trở đường đi của trứng về tử cung dẫn đến trứng đã được thụ tinh không thể di chuyển qua vòi trứng để đến làm tổ ở tử cung. Do đó, nữ giới có nguy cơ bị mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Viêm tắc ống dẫn trứng là sự kết hợp giữa cả tình trạng viêm và tắc ở ống dẫn trứng, làm thai phụ tăng nguy cơ vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung. Đây là tình trạng rất nguy hiểm thường xảy ra khi nữ giới để tình trạng viêm nhiễm phụ khoa kéo dài lâu ngày. 

Viêm tắc ống dẫn trứng là như thế nào, dấu hiệu nhận biết là gì?
Viêm tắc ống dẫn trứng là bệnh nguy hiểm đến khả năng sinh sản

Viêm tắc ống dẫn trứng có nguy hiểm không?

Bệnh viêm tắc ống dẫn trứng chiếm đến 70% trong những nguyên nhân gây vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung của nữ giới. Trường hợp vòi trứng bị viêm và tắc sẽ khiến tinh trùng khó gặp được trứng hoặc gặp được nhưng khó vào làm tổ ở tử cung. 

Do đó, nếu có thể mang thai, thai phụ cũng đối mặt với nguy cơ cao trứng đã thụ tinh phát triển ngay tại vòi trứng, nguy hiểm cho sức khỏe của thai phụ, có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, viêm tắc ống dẫn trứng được xem là bệnh lý nguy hiểm với nữ giới.

Nhóm đối tượng nguy cơ cao bị viêm tắc ống dẫn trứng

Viêm tắc ống dẫn trứng là một biến chứng gây ra do tình trạng nhiễm khuẩn ở nữ giới. Nguyên nhân gây ra viêm tắc ống dẫn trứng là do: 

 • Viêm âm đạo;
 • Viêm cổ tử cung;
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung…

Những phụ nữ mắc những bệnh này không điều trị kịp thời gây ra tình trạng viêm lan ngược lên trên gây viêm nhiễm phần phụ. Những bệnh lý này có thể biến chứng lạc nội mạc tử cung. 

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh viêm nhiễm trên gây ra tình trạng viêm tắc ống dẫn trứng là: 

 • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, không thường xuyên.
 • Q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn.
 • Phụ nữ có tiền sử nạo hút thai không an toàn, từng gặp biến chứng.
 • Bị các bệnh phụ khoa nhưng không điều trị triệt để. 

Dấu hiệu viêm tắc ống dẫn trứng điển hình

Viêm tắc ống dẫn trứng có các dấu hiệu điển hình là: 

Kinh nguyệt không đều

Khi ống dẫn trứng bị viêm tắc, hoạt động của buồng trứng sẽ bị ảnh hưởng khiến chức năng rụng trứng cũng như phóng noãn ở nữ giới suy giảm. Lúc này, người bệnh có chu kỳ kinh nguyệt bị “xáo trộn”, gây ra các vấn đề như: rong kinh, chậm kinh, vô kinh… 

Đau bụng trong những ngày hành kinh

Viêm tắc ống dẫn trứng dẫn đến hiện tượng đau nhức, khó chịu vùng bụng. Trong một số trường hợp, nữ giới thấy kèm theo các dấu hiệu như tiểu buốt, tiểu rắt, buồn tiểu liên tục, đau lưng, kiệt sức…

Khó thụ thai

Ống dẫn trứng đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển tinh trùng để thụ tinh với trứng và vận chuyển trứng đã được thụ tinh đến tử cung. Trường hợp nữ giới bị viêm tắc ống dẫn trứng có thể khiến trứng không thể về tử cung dẫn đến vô sinh hiếm muộn. 

Ngoài ra, tình trạng viêm tắc ống dẫn trứng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của noãn, kinh nguyệt không đều gây giảm tỷ lệ thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới. Do đó, nếu sau một thời gian dài q.u.a.n h.ệ không có thai, nữ giới nên đi kiểm tra sức khỏe để tìm ra nguyên nhân. 

Viêm tắc ống dẫn trứng là như thế nào, dấu hiệu nhận biết là gì?
Viêm tắc ống dẫn trứng gây ra tình trạng đau bụng

Dấu hiệu khác

Ngoài những dấu hiệu trên, tình trạng viêm tắc ở ống dẫn trứng còn có các dấu hiệu khác nhau, đa dạng ở mỗi người. Một số chị em gặp các dấu hiệu khác như: 

 • Âm đạo tiết dịch nhiều;
 • Đau rát khi q.u.a.n h.ệ tình dục;
 • Rối loạn tiểu tiện;
 • Suy nhược cơ thể, thường xuyên mệt mỏi… 

Tùy vào tình trạng mỗi người, các dấu hiệu sẽ có mức độ nặng – nhẹ là khác nhau. Tuy nhiên, khi nhận thấy các dấu hiệu tái đi tái lại nhiều lần, không dứt điểm, nữ giới cần thăm khám sức khỏe ngay. 

Cần làm gì khi có các dấu hiệu viêm tắc ống dẫn trứng

Để chắc chắn có bị tình trạng viêm và tắc ống dẫn trứng không, nữ giới cần đi thăm khám để phát hiện nguyên nhân. Sau khi thăm khám, tùy mức độ nặng nhẹ, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị cho từng trường hợp.

Nữ giới ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường phụ khoa do các bệnh viêm nhiễm như: Viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung… cần được thăm khám xác định tình trạng để tư vấn điều trị phù hợp, phòng ngừa bệnh viêm tắc ở ống dẫn trứng.

Phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương là một trong những địa chỉ chuyên thăm khám sức khỏe phụ khoa, điều trị các bệnh lý viêm nhiễm triệt để. Với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại giúp người bệnh an tâm khi lựa chọn.

Với các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa, nữ giới sẽ được tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp như: dùng thuốc đặt, thuốc kháng sinh uống, phương pháp oxygen điều trị viêm phụ khoa hiệu quả hơn 95%, phương pháp dao leep điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, hút dịch viêm… 

Có thể thấy, viêm tắc ống dẫn trứng là một bệnh lý nguy hiểm. Do đó, nữ giới cần chú ý thăm khám để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp, hạn chế tối đa biến chứng không mong muốn. Liên hệ hotline 0902 757 692 để được tư vấn chi tiết nhất!

Hỏi bác sĩ
miễn phí