Phân biệt bệnh sùi mào gà và gai sinh dục

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà và gai sinh dục thường giống nhau nên người bệnh thường nhầm lẫn. Vì vậy, việc nắm rõ cách phân biệt bệnh sùi mào gà và gai sinh dục là rất cần thiết, giúp người bệnh sớm nhận biết cũng như có cách phòng tránh hiệu quả. 

Sùi mào gà và gai sinh dục có phải là một không? 

Nhiều người bệnh thường nhầm lẫn và cho rằng sùi mào gà và gai sinh dục là một bệnh. Cả hai căn bệnh này đều do virus HPV gây nên và có triệu chứng tại cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, gai sinh dục và sùi mào gà là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

 • Gai sinh dục: Là những nốt u nhú ở bộ phận sinh dục do tế bào gai ở thường bì phát triển quá mức. Gai sinh dục có đặc điểm màu đỏ và có cảm giác khó chịu khi sờ vào. Gai sinh dục không gây nguy hiểm và không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. 
 • Sùi mào gà: Do lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn với triệu chứng giống với gai sinh dục. Tuy nhiên, những nốt u nhú do sùi mào gà thường tập trung thành từng mảng giống như mào gà hoặc hoa lơ. Sùi mào gà là b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i có nguy cơ lây nhiễm cao và gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. 
Phân biệt bệnh sùi mào gà và gai sinh dục
Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây nên

Phân biệt bệnh sùi mào gà và gai sinh dục

Để phân biệt bệnh sùi mào gà và gai sinh dục bạn cần dựa vào những tiêu chí dưới đây:                

Nguyên nhân gây bệnh   

 • Sùi mào gà: Do virus HPV lây qua đường tình dục và con đường gián tiếp do tiếp xúc với virus gây bệnh.   
 • Gai sinh dục: Nguyên nhân gây bệnh do tế bào gai tăng sản và không do lây nhiễm qua đường tình dục.   

Triệu chứng lâm sàng   

Để phân biệt bệnh sùi mào gà và gai sinh dục bạn cũng có thể dựa vào triệu chứng lâm sàng như sau: 

Sùi mào gà 

 • Nốt sùi có dạng gai màu xám hoặc màu hồng.  
 • Các nốt sùi phát triển và sần lên như súp lơ hoặc mào gà. 
 • Khi bệnh nặng sẽ tiết dịch có mùi hôi thối khó chịu.  
 • Triệu chứng của bệnh xuất hiện ở miệng, hậu môn, bẹn, bộ phận sinh dục…  

Gai sinh dục 

 • Xuất hiện những nốt nhỏ li ti màu trắng hoặc đỏ. 
 • Người bệnh không có cảm giác đau hoặc ngứa.  

Mức độ nguy hiểm 

Căn cứ vào mức độ nguy hiểm bạn cũng có thể phân biệt được bệnh sùi mào gà và gai sinh dục. Cụ thể: 

Bệnh sùi mào gà 

 • Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây biến dạng bộ phận sinh dục. 
 • Làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư d.ư.ơ.n.g v.ậ.t ở nam giới và ung thư cổ tử cung ở nữ. 

Gai sinh dục 

 • Mức độ ảnh hưởng của gai sinh dục không nặng nề như sùi mào gà. 
 • Gai sinh dục khiến người bệnh mất tự tin khi q.u.a.n h.ệ tình dục.

Chẩn đoán gai sinh dục và sùi mào gà

Cách phân biệt bệnh sùi mào gà và gai sinh dục ở trên chỉ có thể nhận biết bằng mắt thường, có thể không chuẩn 100%. Vì vậy, cần tiến hành làm các xét nghiệm dưới đây mới có thể chẩn đoán được chính xác:  

 • Xét nghiệm mẫu vật: Bác sĩ sẽ lấy các mẫu u nhú hoặc nốt sần để phân tích xem có virus gây bệnh sùi mào gà hay không. 
 • Xét nghiệm máu: Đây là phương pháp chẩn đoán sùi mào gà chính xác và được chỉ định khi nghi ngờ có triệu chứng lây nhiễm bệnh. 
 • Xét nghiệm mẫu dịch: Virus HPV thường gây bệnh ở dịch âm đạo nữ và niệu đạo ở nam giới. Bác sĩ sẽ lấy dịch để xét nghiệm chẩn đoán sùi mào gà. 
 • Xét nghiệm HPV Cobas – Test: Phương pháp xét nghiệm này sẽ lấy tế bào ở cổ tử cung giúp chẩn đoán virus HPV để tầm soát bệnh sùi mào gà và ung thư cổ tử cung. 
 • Xét nghiệm xác định type HPV – PCR: Bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh từ niệu đạo và cổ tử cung để làm xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính là nhiễm bệnh sùi mào gà. 

Cách điều trị gai sinh dục và sùi mào gà hiệu quả

Khi phân biệt bệnh sùi mào gà và gai sinh dục sẽ giúp người bệnh sớm nhận biết được hai căn bệnh này, cũng có có phương pháp điều trị hiệu quả. Bệnh gai sinh dục mặc nếu không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày thì không cần thiết phải điều trị. 

Tuy nhiên nếu gai sinh dục phát triển to sẽ gây viêm loét. Đối với sùi mào gà nên điều trị sớm để tránh gây các biến chứng nguy hiểm như dẫn tới ung thư cổ tử cung, ảnh hưởng tới đời sống chăn gối vợ chồng và làm gia tăng nguy cơ sảy thai, sinh non ở phụ nữ mang thai. 

Phân biệt bệnh sùi mào gà và gai sinh dục
Đi thăm khám sớm để làm xét nghiệm chẩn đoán sùi mào gà

Điều trị gai sinh dục và sùi mào gà còn tùy theo mức độ bệnh. Vì vậy, khi thấy có triệu chứng của sùi mào gà bạn nên đi thăm khám sớm để được bác sĩ tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả. Tại Phòng khám Đa Khoa Đại Lộ Bình Dương để điều trị sùi mào gà các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp sau:

 • Chấm HCL loãng:

Nếu bệnh nhẹ bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc bôi theo đơn. Thời gian dùng thuốc khoảng 6 – 8 tuần. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà, vì sẽ khiến bệnh thêm nặng hơn. Việc dùng thuốc chữa sùi mào gà cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. 

 • Liệu pháp áp lạnh với nitơ lỏng:

Phương pháp này gây rộp vị trí có nốt u nhú, nốt sùi. Khi da bong tróc sẽ thay thế vị trí bị tổn thương. Có thể áp dụng nhiều lần. Tác dụng phụ của nitơ là đau và sưng. 

 • Phương pháp laser:

Sử dụng chùm ánh sáng với cường độ cao để tiêu diệt virus gây bệnh. Chi phí thường cao và chỉ áp dụng với trường hợp bệnh nặng. Tác dụng phụ là để lại sẹo và gây đau đớn. 

 • Đốt điện:

Trong trường hợp dùng thuốc bôi không hiệu quả sẽ áp dụng đốt điện để tiêu diệt virus gây bệnh. Ưu điểm của phương pháp đốt điện là hiệu quả tốt, nhưng gây đau đớn và để lại sẹo. 

 • Phương pháp ALA-PDT hạn chế tái phát đến 98,5%:

Đây là phương pháp điều trị sùi mào gà và gai sinh dục hiệu quả nhất hiện nay. ALA-PDT sẽ phá hủy những tổn thương gây bệnh một cách chọn lọc và hạn chế tổn thương ở các mô xung quanh. ALA-PDT có thời gian phục hồi nhanh và ngăn nguy cơ tái phát.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn phân biệt bệnh sùi mào gà và gai sinh dục chính xác nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp hoặc đặt lịch thăm khám sùi mào gà, gai sinh dục, bạn có thể liên hệ tới hotline 0902 757 692 hoặc tới trực tiếp địa chỉ Phòng khám Đa khoa Đại Lộ Bình Dương ở địa chỉ số 54 Đại lộ Bình Dương, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương để được thăm khám cụ thể. 

Hỏi bác sĩ
miễn phí