Nguyên nhân viêm âm đạo do trùng roi và cách phòng trị hiệu quả

Viêm âm đạo do trùng roi là tình trạng trùng roi Trichomonas vaginalis ký sinh ở dịch tiết âm đạo, bên trong âm đạo hoặc khu vực các nếp nhăn da. Có nhiều nguyên nhân viêm âm đạo do trùng roi, nắm rõ các nguyên nhân này giúp nữ giới kiểm soát và phòng ngừa bệnh hiệu quả. 

Nguyên nhân viêm âm đạo do trùng roi

Nguyên nhân viêm âm đạo do trùng roi có thể từ nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể:

Do q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn

Bệnh nhiễm trùng roi Trichomonas vaginalis lây truyền trực tiếp qua giao hợp không được bảo vệ, hoặc có thể lây truyền qua tiếp xúc với bộ phận sinh dục như chất tiết từ âm đạo, d.ư.ơ.n.g v.ậ.t người bệnh.

Ngoài ra, ký sinh trùng Trichomonas vaginalis còn có thể lây truyền giữa người với người khi tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bao gồm cả q.u.a.n h.ệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Bệnh có thể truyền nhiễm giữa nữ và nam (nam giới bị nhiễm trùng roi trước đó), nữ và nữ.

Nguyên nhân viêm âm đạo do trùng roi từ mẹ sang con

Một trong những nguyên nhân viêm âm đạo do trùng roi hiếm gặp là lây truyền từ mẹ sang con. Người mẹ mang thai bị nhiễm trùng roi có thể lây cho con qua đường sinh đẻ tự nhiên. 

Ở phụ nữ, khi bị viêm âm đạo do trùng roi có thể nhiễm ở các bộ phận xung quanh âm đạo như phần bên ngoài của bộ phận sinh dục (âm hộ), âm đạo, lỗ tiểu (niệu đạo), lỗ mở của tử cung (cổ tử cung). 

Nguyên nhân viêm âm đạo do trùng roi và cách phòng trị hiệu quả
Viêm âm đạo do trùng roi có thể do q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn

Tiếp xúc với đồ dùng cá nhân của người nhiễm Trichomonas vagis

Nguyên nhân viêm âm đạo do trùng roi có thể lây nhiễm qua tiếp xúc với đồ dùng cá nhân của người bị bệnh. Cụ thể, tình trạng bệnh bao gồm lây truyền qua bồn tắm, khăn tắm ướt, quần áo bị nhiễm trùng roi…

Không xác định chính xác thời gian từ khi tiếp xúc với ký sinh trùng Trichomonas vaginalis đến khi bị nhiễm viêm âm đạo do trùng roi (thời kỳ ủ bệnh). Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho là khoảng thời gian thường là từ 1 tuần sẽ có các dấu hiệu rõ rệt. Ngay cả khi không có triệu chứng rõ rệt, bạn vẫn có thể lây nhiễm bệnh.

Các yếu tố rủi ro tăng nguy cơ mắc viêm âm đạo do trùng roi

Nếu bạn có các yếu tố rủi ro này được xác định là nguyên nhân viêm âm đạo do trùng roi, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao: 

  • Nhiều bạn tình: Những người có nhiều bạn tình thường có nguy cơ mắc các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục. Đây cũng được xem là nguyên nhân viêm đạo do trùng roi thường gặp ở nhiều người bệnh. 
  • Mắc các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác: Những nữ giới có tiền sử mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho thấy khu vực âm đạo bị tổn thương nên rất dễ nhiễm trùng roi. 
  • Q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn: Những đối tượng thường xuyên q.u.a.n h.ệ tình dục không dùng bao cao su thường có nguy cơ mắc viêm âm đạo do trùng roi cao. 

Phòng ngừa viêm âm đạo do nhiễm trùng roi Trichomonas

Do con đường lây nhiễm bệnh viêm âm đạo do trùng roi chủ yếu qua q.u.a.n h.ệ tình dục nên để phòng bệnh, mọi người cần ý thức thực hiện hành vi tình dục an toàn. Cách tốt nhất để tránh bệnh viêm âm đạo do trùng roi là không q.u.a.n h.ệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Nếu có q.u.a.n h.ệ tình dục, nữ giới vẫn có thể làm theo các hướng dẫn sau đây để giảm nguy cơ viêm âm đạo do trùng roi:

  • Duy trì mối q.u.a.n h.ệ tình dục chung thủy – 1 vợ 1 chồng từ cả hai phía. 
  • Dùng bao cao su đúng cách, đảm bảo an toàn mỗi khi q.u.a.n h.ệ tình dục để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng roi trichomonas.
  • Trao đổi thẳng thắn về tình trạng bệnh trước khi q.u.a.n h.ệ tình dục với đối tác q.u.a.n h.ệ. Nhờ đó bạn có thể phát hiện kịp thời các bất thường và phòng ngừa mắc bệnh.
  • Chú ý theo dõi sức khỏe, trường hợp có các dấu hiệu nghi ngờ hoặc dấu hiệu viêm phụ khoa do nguyên nhân khác cần thăm khám bác sĩ ngay để phòng ngừa sự tiến triển của bệnh. 
  • Thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ, 2 lần/ năm để phát hiện kịp thời các vấn đề bất thường ở phụ khoa.  
Nguyên nhân viêm âm đạo do trùng roi và cách phòng trị hiệu quả
Sử dụng bao cao su giúp phòng ngừa bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Những cách trên giúp nữ giới chủ động hơn trong q.u.a.n h.ệ tình dục an toàn và phòng ngừa nguy cơ và nguyên nhân viêm âm đạo do trùng roi. Nếu chị em hoặc người quen của bạn có thắc mắc về viêm âm đạo do trùng roi hoặc các bệnh lây qua đường tình dục khác, hãy trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất

Địa chỉ thăm khám và điều trị viêm âm đạo do trùng roi

Nhìn chung, viêm âm đạo do trùng roi dễ lây nhiễm qua q.u.a.n h.ệ tình dục và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Do đó, nữ giới cần chú ý phòng tránh nguyên nhân viêm đạo do trùng roi để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ, chị em nên chọn địa chỉ thăm khám uy tín để xác định tình trạng cũng như có phương pháp điều trị phù hợp.

Phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương tại 54 Đại Lộ Bình Dương, Bình Hòa, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương là một trong những địa chỉ nhiều năm kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa trong đó có viêm âm đạo do trùng roi. Với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị tiên tiến giúp chị em an tâm lựa chọn. 

Khi đến tại phòng khám, các bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng để xác định chính xác nguyên nhân viêm đạo do trùng roi của người bệnh và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Các bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh điều trị viêm, các loại thuốc đặt và các phương pháp điều trị khác để hạn chế tình trạng bệnh. 

Tóm lại, mỗi nữ giới sẽ có nguyên nhân viêm âm đạo do trùng roi và tình trạng bệnh khác nhau. Do đó, bạn nên thăm khám để được tư vấn chi tiết nhất. Liên hệ phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương qua hotline 0902 757 692 để được tư vấn hỗ trợ phù hợp.

Hỏi bác sĩ
miễn phí