Hướng dẫn kiểm tra sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân cho nam giới

Kiểm tra sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân là điều rất cần thiết đang được nhiều cặp đôi quan tâm. Bởi việc khám sức khoẻ tiền hôn nhân sẽ giúp các bạn nắm rõ được sức khoẻ sinh sản của mình như thế nào đồng thời giúp các cặp đôi yên tâm hơn trong cuộc sống vợ chồng. Vậy kiểm tra sức khoẻ sinh sản trước hôn nhân cho nam giới như thế nào?

Kiểm tra sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân là gì?

Khám sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân không còn là vấn đề xa lạ gì đối với các cặp đôi sắp kết hôn. Đây là hoạt động các cặp đôi tới gặp bác sĩ để được thăm khám sức khoẻ tổng quát cũng như sức khoẻ sinh sản trước khi tiến tới hôn nhân. Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi các cặp đôi sắp tiến tới hôn nhân thì nên chủ động thăm khám sức khoẻ tổng quát trước kết hôn khoảng 3 – 6 tháng.

Hướng dẫn kiểm tra sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân cho nam giới
Khám sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân là điều cần thiết đối với các cặp đôi

Tại sao nên kiểm tra sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân?

Đối tượng thăm khám sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhất bao gồm cả nam và nữ trong độ tuổi sinh sản. Việc khám sức khoẻ sinh sản trước hôn nhân sẽ giúp các nam giới tự tin hơn khi bước vào đời sống vợ chồng. Kiểm tra sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân mang lại nhiều lợi ích cho các cặp đôi trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân:

 • Giúp đánh giá sức khoẻ tổng quát và sức khoẻ sinh sản của các cặp đôi để các bạn trẻ có thể tự tin hơn trong đời sống hôn nhân và sẵn sàng cho ra đời những đứa trẻ khoẻ mạnh.
 • Đối với những cặp đôi chưa có kinh nghiệm về đời sống tình dục sẽ được bác sĩ hỗ trợ trong việc chuẩn bị tâm lý và kiến thức để tránh rắc rối, đảm bảo đời sống tình dục tốt hơn. 
 • Việc khám sức khoẻ tiền hôn nân sẽ giúp các cặp đôi chuẩn bị tâm lý, sức khoẻ tốt hơn đời sống vợ chồng cũng như khả năng sinh sản sau này.
 • Các cặp đôi sẽ được bác sĩ tư vấn và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích tốt cho việc cải thiện chất lượng đời sống tình dục, khả năng sinh sản.
 • Kiểm tra sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân giúp sàng lọc và phát hiện ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Từ đó sớm có biện pháp phòng tránh và điều trị để bảo vệ sức khoẻ và khả năng sinh sản cho các cặp đôi.
 • Sớm phát hiện nguy cơ mang gen di truyền các bệnh dựa theo tiền sử bệnh của gia đình, bản thân người bệnh từ đó có phương pháp tránh nguy cơ dị tật bẩm sinh cho con cái về sau này.

Kiểm tra sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân cho nam giới gồm những gì?

Khám sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân sẽ giúp cho các cặp đôi chuẩn bị sẵn sàng cả về tâm lý cũng như sức khoẻ cho một cuộc sống hôn nhân tốt đẹp, hạnh phúc. Kiểm tra sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân sẽ bao gồm các bước cơ bản sau.

Khám sức khoẻ sinh sản giúp nam giới tự tin hơn trước cuộc sống hôn nhân

Khám sức khoẻ tổng quát cơ bản

Ở hạng mục khám sức khoẻ tổng quát, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kiểm tra các vấn đề như sau:

 • Kiểm tra chiều cao, cân nặng, nhịp tim và huyết áp của bệnh nhân như thế nào.
 • Khám nội khoa tổng quát về thể lực, nội tiết, thần kinh, tim mạch, cơ quan tiêu hoá, hệ hô hấp, xương khớp và thận tiết niệu.
 • Bác sĩ sẽ tiến hành hỏi về tiền sử bệnh lý của bệnh nhân và gia đình xem có ai đang mắc bệnh gì hay không, đã từng trải qua cuộc phẫu thuật nào chưa hoặc có làm việc ở môi trường độc hại gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và khả năng sinh sản hay không.
 • Xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và một số phương pháp khác như chụp X – quang, siêu âm.

Kiểm tra sức khoẻ sinh sản

Mục đích của việc kiểm tra sức khoẻ sinh sản cho nam giới là để đánh giá cấu tạo cơ quan sinh dục có bất thường không và phát hiện các bệnh lý truyền nhiễm hoặc di truyền ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

 • Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm

Việc tiến hành xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm tiền hôn nhân giúp người bệnh sớm phát hiện và điều trị, phòng ngừa bệnh lây nhiễm. Đây cũng là cơ sở để cả hai có thể tin tưởng và tự tin hơn trước khi bước vào đời sống hôn nhân.

 • Xét nghiệm để kiểm tra xác định các bệnh lý mãn tính

Nhiều bệnh lý mãn tính như tiểu đường, tim mạch cũng có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này. Do đó, việc kiểm tra sàng lọc các bệnh lý mãn tính trước hôn nhân sẽ giúp nam giới chủ động và có hướng cải thiện sức khoẻ cũng như khả năng sinh sản tốt hơn.

 • Siêu âm tinh hoàn

Việc siêu âm tinh hoàn sẽ giúp đánh giá tình trạng cụ thể của tinh hoàn đồng thời sớm phát hiện những bất thường hoặc tổn thương tinh hoàn nếu có. Để từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp khắc phục an toàn và hiệu quả tốt nhất cho sức khoẻ sinh sản.

 • Xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một bước vô cùng quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình kiểm tra sức khoẻ sinh sản của nam giới. Để xét nghiệm tinh dịch đồ bác sĩ sẽ lấy mẫu tinh dịch của nam giới nhằm đánh giá chất lượng của tinh trùng. Thông qua các chỉ số về hình dạng, số lượng và khả năng di động của tinh trùng để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.

Hướng dẫn kiểm tra sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân cho nam giới
Xét nghiệm tinh dịch đồ là bước quan trọng trong kiểm tra sức khoẻ sinh sản

Lưu ý khi kiểm tra sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân ở nam giới

Trước khi khám sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân ở nam giới các bạn nên chú ý một số điều sau để có được kết quả chính xác nhất:

 • Nên kiêng q.u.a.n h.ệ tình dục ít nhất 3 ngày trước khi đi khám sức khoẻ.
 • Cần nhịn ăn trước khi khám và xét nghiệm khoảng 6 – 10 tiếng để có được các chỉ số chính xác nhất.
 • Trước khi thăm khám không được sử dụng các chất uống có ga, cồn và các chất kích thích khác.
 • Luôn giữ cho tinh thần luôn được thoải mái và hợp tác với bác sĩ trong suốt quá trình thăm khám.
 • Nên mặc các loại quần áo rộng rãi, thoáng mát nhằm thuận tiện cho việc kiểm tra sức khoẻ sinh sản.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi hướng dẫn kiểm tra sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân ở nam giới. Nếu bạn đang có nhu cầu thăm khám sức khoẻ tiền hôn nhân hãy liên hệ ngay với phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương. Chúng tôi sẽ là địa chỉ đồng hành uy tín trên con đường chăm sóc sức khoẻ nam khoa cho các quý ông. 

Các bạn có thể liên hệ với phòng khám qua đường dây nóng 0902 757 692 hoặc tới địa chỉ 54 Đại Lộ Bình Dương, Bình Hòa, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương. Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách! 

Hỏi bác sĩ
miễn phí