Hướng dẫn chữa hẹp bao quy đầu ở người lớn và trẻ em từ chuyên gia sức khỏe

Hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Với mỗi tình trạng hẹp sẽ có các cách xử lý khác nhau. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả bạn có thể tham khảo hướng dẫn chữa hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u ở người lớn và trẻ em được chuyên gia chia sẻ dưới đây.

Hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u là gì?

Hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u là tình trạng khá phổ biến, xảy ra ở cả trẻ em và nam giới trưởng thành. Đây là tình trạng b.a.o q.u.y đ.ầ.u không thể tự tuột xuống được ngay cả khi d.ư.ơ.n.g v.ậ.t cương cứng. 

Theo chuyên gia chia sẻ, trẻ em nam khi mới sinh ra đều có b.a.o q.u.y đ.ầ.u hẹp. Tuy nhiên đây là hiện tượng sinh lý không phải là hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u bệnh lý. Bởi tại thời điểm này b.a.o q.u.y đ.ầ.u của trẻ chưa có sự phân tách giữa lớp da b.a.o q.u.y đ.ầ.u và đầu d.ư.ơ.n.g v.ậ.t.

Hướng dẫn chữa hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u ở người lớn và trẻ em từ chuyên gia sức khỏe
B.a.o q.u.y đ.ầ.u bị hẹp luôn trùm kín lấy đầu d.ư.ơ.n.g v.ậ.t không tuột xuống được

Hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u ở trẻ

Trẻ em chỉ được chẩn đoán là hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u bệnh lý khi qua 5 tuổi mà b.a.o q.u.y đ.ầ.u vẫn chưa phân tách, vẫn trùm kín lấy đầu d.ư.ơ.n.g v.ậ.t. Đi kèm với đó là xuất hiện các dấu hiệu như: tia nước tiểu rất nhỏ, rất yếu. Khi bé đi tiểu cảm thấy đau đớn và tiểu không hết. Có các chất cặn bã tích lại ở b.a.o q.u.y đ.ầ.u gây sưng phồng, viêm tấy, đau đớn khiến cho trẻ khóc khi đi vệ sinh.

Hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u ở người lớn

Dù nam giới đã trưởng thành nhưng b.a.o q.u.y đ.ầ.u vẫn trùm kín đầu d.ư.ơ.n.g v.ậ.t kể cả khi cương cứng. Hoặc khi dùng tay để kéo, b.a.o q.u.y đ.ầ.u có thể tuột xuống được một phần nhưng không quay lại được như cũ. Tình trạng này khiến nam giới đau đớn khi q.u.a.n h.ệ hoặc thường xuyên bị viêm nhiễm ở b.a.o q.u.y đ.ầ.u.

Hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u không chỉ gây bất tiện cho sinh hoạt mà còn đe dọa đến sức khỏe nam giới khi thường xuyên xuất hiện viêm nhiễm. Thậm chí ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và khả năng sinh sản về sau. Bởi vậy khi có dấu hiệu bệnh cần chữa hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u càng sớm càng tốt.

Hướng dẫn chữa hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u ở trẻ em và người lớn

Tùy thuộc vào mức độ hẹp của b.a.o q.u.y đ.ầ.u sau khi thăm khám bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là những cách chữa hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u mà bạn có thể tham khảo.

Kéo da b.a.o q.u.y đ.ầ.u

Với cách chữa hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u này cha mẹ bé cần kiên trì thực hiện khoảng 1-2 tháng và mỗi ngày khoảng 2-3 lần để đạt được kết quả tốt nhất. Cách thực hiện như sau:

Dùng dầu dưỡng cho trẻ hay tinh chất dưỡng thể bôi lên tay để làm chất bôi trơn. Sau đó cha mẹ kéo da quy đầu nhẹ nhàng về phía trước (xa dằn người bé) vài lần. Sau đó kéo ngược lại về phía sau trong giới hạn bé chịu đựng được và giữ nguyên trong vài phút. 

Hướng dẫn chữa hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u ở người lớn và trẻ em từ chuyên gia sức khỏe
Kéo da quy đầu có thể cải thiện tình trạng b.a.o q.u.y đ.ầ.u hẹp

Mỗi ngày cha mẹ nên thực hiện động tác này vài lần và có thể cho bé ngâm mình trong nước để cảm thấy dễ chịu hơn. Hoặc bố mẹ có thể kết hợp với bôi thuốc mỡ có chứa steroid để làm cho da mỏng hơn để dễ dàng kéo căng hơn.

Nong b.a.o q.u.y đ.ầ.u

Đây là cách chữa hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u được chỉ định cho trẻ có b.a.o q.u.y đ.ầ.u bị hẹp và dưới 2 tuổi. Các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện nong b.a.o q.u.y đ.ầ.u tại cơ sở y tế để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra biến chứng.

Thủ thuật nong b.a.o q.u.y đ.ầ.u khá nhẹ nhàng và diễn ra trong khoảng 3 đến 5 phút. Nếu như tình trạng hẹp khá nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ cần dùng thuốc tê để cho trẻ không bị đau. Sau đó bác sĩ tiến hành mở rộng b.a.o q.u.y đ.ầ.u cho trẻ bằng các dụng cụ chuyên khoa.

Thông thường thủ thuật này không gây ảnh hưởng gì, tuy nhiên nếu b.a.o q.u.y đ.ầ.u quá khít trẻ có thể bị chảy máu và đau một chút. Cha mẹ không cần quá lo lắng vì sau thủ thuật bác sĩ sẽ kê thuốc uống giúp giảm đau, thuốc bôi kháng viêm. Sau một thời gian ngắn trẻ sẽ nhanh chóng sinh hoạt bình thường trở lại. 

Cắt b.a.o q.u.y đ.ầ.u

Các phương pháp như kéo da hoặc nong b.a.o q.u.y đ.ầ.u thường cho hiệu quả khá chậm. Đặc biệt là ở người lớn trưởng thành thì không được đánh giá cao vì hiệu quả nhất là khi bị hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u nặng. Lúc này phương pháp được chuyên gia khuyến cáo nên áp dụng đó là cắt b.a.o q.u.y đ.ầ.u.

Đối với trẻ nhỏ sau khi đã thực hiện cách chữa b.a.o q.u.y đ.ầ.u không xâm lấn nhưng không mang lại hiệu quả thì có thể áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên chuyên gia khuyến cáo nên cắt khi trẻ đã được 10 tuổi trở lên.

Với nam giới trưởng thành tình trạng hẹp gây khó khăn cho sinh hoạt và là nguyên nhân phát sinh viêm nhiễm ở b.a.o q.u.y đ.ầ.u thì nên cắt càng sớm càng tốt. Thông thường quy trình cắt b.a.o q.u.y đ.ầ.u được tiến hành như sau:

  • Bước 1: Khám lâm sàng, xác định mức độ hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u, xem xét có viêm nhiễm phát sinh hay không. Nếu có viêm nhiễm hoặc các bệnh lây qua đường tình dục thì sẽ cần điều trị khỏi trước khi cắt. Sau đó tư vấn về thủ thuật này để người bệnh nắm rõ quy trình và những biến chứng có thể gặp.

Hướng dẫn chữa hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u ở người lớn và trẻ em từ chuyên gia sức khỏe
Cắt b.a.o q.u.y đ.ầ.u là phương pháp chữa hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u hiệu quả
  • Bước 2: Vệ sinh và sát trùng 

Người bệnh được đưa vào phòng thủ thuật, sau đó bác sĩ để bệnh nhân nằm ngửa và vệ sinh vùng kín. Tiếp theo là cạo sạch lông vùng kín và sát khuẩn để tiến hành thủ thuật.

  • Bước 3: Tiến hành gây tê

Bác sĩ sẽ gây tê hoặc gây mê để làm giảm bớt lo lắng, giảm đau cho người bệnh. Thông thường người bệnh sẽ được gây tê ở gốc d.ư.ơ.n.g v.ậ.t. Ngoài ra một số trường hợp được chỉ định uống kháng sinh hoặc tiêm thêm giảm đau nếu thuốc tê hết tác dụng.

  • Bước 4: Cắt b.a.o q.u.y đ.ầ.u

Bác sĩ tiến hành tiệt trùng dụng cụ y tế, dùng kìm kẹp để bóc tách b.a.o q.u.y đ.ầ.u và kéo miệng b.a.o q.u.y đ.ầ.u dãn rộng ra để làm lộ phần đầu d.ư.ơ.n.g v.ậ.t. Sau đó đánh dấu vùng da b.a.o q.u.y đ.ầ.u cần cắt bỏ và cố định quy đầu cân đối để đường cắt được chính xác nhất.

Sau đó rạch một đường thẳng từ miệng b.a.o q.u.y đ.ầ.u theo hướng xuống dưới giữa mặt lưng cách rãnh quy đầu tầm 1cm. Tiếp tục cắt đường bên b.a.o q.u.y đ.ầ.u và tạo hình thẩm mỹ cho d.ư.ơ.n.g v.ậ.t.

  • Bước 5: Kết thúc thủ thuật

Sau khi thủ thuật kết thúc bác sĩ sẽ cầm máu và khâu lại vết thương bằng chỉ tự tiêu. Cuối cùng là tiến hành khâu vết thương và người bệnh được đưa về nghỉ ngơi, chăm sóc. Bác sĩ cũng sẽ đưa lịch hẹn tái khám cho người bệnh để theo dõi quá trình hồi phục cũng như phát hiện, xử lý kịp thời biến chứng nếu có.

Trên đây là cách chữa hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u mà bạn có thể tham khảo. Để được tư vấn chi tiết hơn bạn hãy liên hệ số điện thoại 0902 757 692. Chuyên gia sức khỏe luôn sẵn sàng giúp bạn giải đáp được mọi thắc mắc.

Hỏi bác sĩ
miễn phí