Giang mai tiềm ẩn là như thế nào, bệnh có lây nhiễm không 

G.i.a.n.g m.a.i là bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đặc biệt là giai đoạn g.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn rất khó phát hiện và gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vậy g.i.a.n.g m.a.i ẩn là gì, có lây nhiễm không? Các chuyên gia của Phòng khám Đại Lộ Bình Dương sẽ giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây. 

G.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn là gì? 

G.i.a.n.g m.a.i là bệnh do xoắn khuẩn trùng Treponema Pallidum gây nên với khả năng phát triển chậm và gây khó khăn khi điều trị. Xoắn khuẩn trùng Treponema Pallidum khi xâm nhập và máu sẽ gây ra những tổn thương ở khắp các bộ phận trên cơ thể. 

Nguyên nhân lây bệnh g.i.a.n.g m.a.i thường do ba con đường chính là: 

 • Q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh g.i.a.n.g m.a.i.
 • Lây nhiễm g.i.a.n.g m.a.i qua truyền máu với người nhiễm xoắn khuẩn.
 • Bệnh g.i.a.n.g m.a.i bẩm sinh do mẹ nhiễm bệnh khi mang thai. 
G.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn là như thế nào, bệnh có lây nhiễm không 
G.i.a.n.g m.a.i do xoắn khuẩn trùng Treponema Pallidum gây nên

G.i.a.n.g m.a.i có thời gian ủ bệnh khoảng 3 – 4 tuần, sau đó các triệu chứng của bệnh được chia thành hai giai đoạn gồm:    

 • G.i.a.n.g m.a.i thời kỳ 1 (săng g.i.a.n.g m.a.i): Dấu hiệu điển hình là xuất hiện vết loét nhỏ còn được gọi là săng g.i.a.n.g m.a.i. Các nốt săng g.i.a.n.g m.a.i có hình bầu dục hoặc hình tròn, màu đỏ tươi, cứng và không đau. Săng g.i.a.n.g m.a.i thường xuất hiện ở âm dạo, hậu môn, d.ư.ơ.n.g v.ậ.t. 
 • G.i.a.n.g m.a.i thời kỳ 2 (sẩn g.i.a.n.g m.a.i): Sau vài tuần săng g.i.a.n.g m.a.i lành và có thể xuất hiện tổn thương ở lòng bàn tay, lòng bàn chân. Đó là những nốt phát ban giống như mụn nước và không gây ngứa. Một số trường hợp có dấu hiệu giống như cúm, đau đầu và đau cơ. 
 • G.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn: G.i.a.n.g m.a.i ở giai đoạn tiềm ẩn không có dấu hiệu rõ ràng và nếu không được điều trị bệnh sẽ tồn tại trong cơ thể kéo dài nhiều năm. Ở giai đoạn này người bệnh gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và cần được điều trị ngay cả khi không có biểu hiện. 
 • G.i.a.n.g m.a.i thời kỳ 3 (biến chứng): Nếu không được điều trị bệnh g.i.a.n.g m.a.i sẽ chuyển sang giai đoạn cuối. Khi đó người bệnh sẽ gặp các biến chứng về xương khớp, mạch máu, tim, mắt, gan, thần kinh, tổn thương não hoặc có nguy cơ tử vong.  

Các triệu chứng của bệnh g.i.a.n.g m.a.i ẩn phát triển xen kẽ trong các thời kỳ của bệnh. Trong đó, có những giai đoạn bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào và vẫn có khả năng lây nhiễm nếu có tiếp xúc. Phụ nữ mang thai nhiễm g.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn sẽ lây truyền bệnh cho em bé sau sinh và gây ra những biến chứng nguy hiểm. 

Các giai đoạn phát triển của bệnh g.i.a.n.g m.a.i

Để hiểu rõ về g.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn, bạn cũng nên tìm hiểu các giai đoạn phát triển của bệnh dưới đây: 

Bệnh g.i.a.n.g m.a.i kín sớm 

Các triệu chứng của bệnh g.i.a.n.g m.a.i sẽ biến mất sau 2 – 6 tháng lây nhiễm và bước vào giai đoạn g.i.a.n.g m.a.i kín sớm. Bệnh có thể không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào vì vậy rất dễ lây nhiễm cho người khác. Cách để phát hiện g.i.a.n.g m.a.i kín sớm là xét nghiệm máu. 

 • G.i.a.n.g m.a.i thời kỳ I: Sau thời gian ủ bệnh 3 – 4 tuần sẽ xuất hiện săng g.i.a.n.g m.a.i. Đó là những vết trợt ở bộ phận sinh dục không đỏ, không gây ngứa và không đau. Trong một số trường hợp kèm theo triệu chứng nổi hạch và nếu không điều trị sẽ lan ra toàn thân. 
 • G.i.a.n.g m.a.i thời kỳ II: Săng g.i.a.n.g m.a.i phát triển khoảng 6 – 8 tuần và lây lan ra toàn thân trên da của người bệnh. Biểu hiện thường gặp nhất là sẩn g.i.a.n.g m.a.i, sưng hạch, đào ban g.i.a.n.g m.a.i… Khi đó người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức xương khớp, mệt mỏi. 

G.i.a.n.g m.a.i kín muộn 

Bệnh g.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn ít có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác. Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng bệnh đã khỏi, nhưng thực tế g.i.a.n.g m.a.i kín muộn vẫn có nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con và gây g.i.a.n.g m.a.i bẩm sinh. 

Thời kỳ bệnh g.i.a.n.g m.a.i kín muộn có thể kéo dài trong vài năm hoặc suốt đời nhưng không có triệu chứng gì điển hình. Trong đó có một số trường hợp xuất hiện triệu chứng của g.i.a.n.g m.a.i thời kỳ III. 

Bệnh g.i.a.n.g m.a.i thời kỳ III thường phát triển từ năm thứ 3 sau khi nhiễm bệnh. Lúc này người bệnh sẽ thấy xuất hiện những tổn thương trên da, xương khớp, hệ thần kinh hay tim mạch.  

G.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn là như thế nào, bệnh có lây nhiễm không 
Bệnh g.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn gây ra những tổn thương trên da

Chẩn đoán bệnh g.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn như thế nào? 

Bệnh g.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn không có những triệu chứng lâm sàng, vì vậy người bệnh thường khó khăn phát hiện và chữa trị. Vì vậy, để chẩn đoán g.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn người bệnh có thể áp dụng những phương pháp xét nghiệm dưới đây: 

 • Xét nghiệm phản ứng sàng lọc RPR: Đây là phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện g.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn sớm. Sàng lọc RPR giúp kiểm tra xem có kháng thể g.i.a.n.g m.a.i không và nếu kết quả dương tính là nhiễm bệnh. Kết quả xét nghiệm phản ứng sàng lọc RPR chỉ mang tính tương đối, vì vẫn có kết quả dương tính giả ở giai đoạn đầu, cuối hoặc bệnh nhân có hệ miễn dịch kèm. 
 • Xét nghiệm kháng thể FTA – ABS: Phương pháp này có cơ chế hoạt động giống như sàng lọc RPR. Tuy nhiên, khi xét nghiệm kháng thể FTA – ABS sẽ chẩn đoán được dịch não tủy và máu nên kết quả chi tiết hơn. Khi đó người bệnh sẽ phát hiện được g.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn và các bệnh nhiễm trùng khác.
 • Xét nghiệm TPPA: Bác sĩ sẽ lấy lượng nhỏ tế bào tủy sống để làm xét nghiệm thử thuốc với huyết thanh của người bệnh. Nếu thấy các hạt gelatin tụ lại có nghĩa là bệnh nhân đang bị nhiễm g.i.a.n.g m.a.i kín. 

Cách điều trị g.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn như thế nào? 

G.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn là bệnh rất nguy hiểm, không chỉ khó phát hiện mà còn âm thầm gây ra những biến chứng tới sức khỏe và có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì vậy, khi thấy có bất kỳ triệu chứng nào nghi ngờ nhiễm g.i.a.n.g m.a.i người bệnh nên đi thăm khám khám. 

Phòng khám Đa khoa Đại Lộ Bình Dương là địa chỉ uy tín được nhiều người bệnh tin tưởng hiện nay. Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị g.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn hiệu quả. Cụ thể: 

 • Dùng thuốc kháng sinh đặc hiệu: Đối với g.i.a.n.g m.a.i ở mức độ nhẹ và chưa có triệu chứng lan rộng, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh đặc hiệu để ức chế sự phát triển của xoắn khuẩn. Lưu ý người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà và cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. 
 • Cân bằng miễn dịch DNA: Đây là phương pháp điều trị g.i.a.n.g m.a.i hiệu quả nhất hiện nay giúp phân tích sinh hóa xoắn khuẩn g.i.a.n.g m.a.i. Căn cứ vào đó bác sĩ sẽ có cách cân bằng miễn dịch DNA phù hợp với tình trạng bệnh và tiêu diệt xoắn khuẩn gây bệnh. Ưu điểm của phương pháp này là không đau, không chảy máu, không để lại sẹo và mau lành vết thương. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần được tư vấn về g.i.a.n.g m.a.i tiềm ẩn hoặc đặt lịch thăm khám ngoài giờ hành chính. Bạn có thể liên hệ tới số hotline 0902 757 692 hoặc tới trực tiếp phòng khám ở địa chỉ số 54 Đại lộ Bình Dương, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương để được tư vấn cụ thể.

Hỏi bác sĩ
miễn phí