Cách điều trị sỏi bàng quang an toàn và hiệu quả

Cách điều trị sỏi bàng quang nào vừa an toàn vừa hiệu quả luôn là quan tâm của rất nhiều người. Sỏi bàng quang nếu không sớm được phát hiện và điều trị có thể dẫn tới nhiễm trùng thậm chí là nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Bài viết này sẽ chia sẻ một số cách chữa trị sỏi bàng quang hiệu quả để các bạn tham khảo.

Sỏi bàng quang là bệnh gì?

Sỏi bàng quang là những khối khoáng rắn được hình thành do sự lắng đọng của nước tiểu hình thành trong bàng quang. Khi đi tiểu không hết nước tiểu ra ngoài hoặc thường xuyên nhịn tiểu lâu, các chất khoáng tồn đọng trong nước tiểu sẽ kết tinh lại với nhau thành từng khối cứng được gọi là sỏi bàng quang.

Sỏi bàng quang có thể hình thành trực tiếp tại bàng quang hoặc có thể do sỏi ở hệ tiết niệu rơi xuống bàng quang và bị kẹt lại ở đó. Người bị sỏi bàng quang thường gặp các triệu chứng như:

 • Đau tức vùng bụng dưới: Khi sỏi bàng quang di chuyển trong thành bàng quang có thể gây cọ xát khiến người bệnh bị đau bụng dưới âm ỉ thậm chí là đau dữ dội.
 • Bị tiểu buốt, tiểu rắt: Người bị sỏi bàng quang thường cảm thấy khó khăn mỗi lần đi tiểu như có vật cản kèm cảm giác đau buốt.
 • Tiểu ngắt dòng: Khi đang tiểu có thể đột nhiên dòng nước tiểu bị tắc và ngừng lại cùng triệu chứng đau buốt ở bộ phận sinh dục.
 • Nước tiểu màu đục hoặc lẫn máu trong nước tiểu: Nếu người bệnh gặp tình trạng này thường là biểu hiện việc sỏi đã gây nhiễm trùng bàng quang và gây viêm thận.
Cách điều trị sỏi bàng quang an toàn và hiệu quả
Sỏi bàng quang là những khối khoáng rắn được hình thành trong bàng quang

Cách chẩn đoán bệnh sỏi bàng quang như thế nào?

Trước khi điều trị sỏi bàng quang, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chẩn đoán nhằm xác định chính xác tình trạng, vị trí sỏi để có phương pháp điều trị phù hợp. Do đó, để chẩn đoán bệnh, người bệnh cần thực hiện một số bước sau:

 • Xét nghiệm nước tiểu

Việc xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp bác sĩ xác định được nồng độ khoáng chất kết tinh trong bàng quang. Đồng thời kiểm tra trong nước tiểu có viêm nhiễm chứa máu hay vi khuẩn không.

 • Nội soi bàng quang

Thông qua việc nội soi sẽ giúp xác định cụ thể được vị trí, số lượng và kích thước sỏi trong bàng quang. Ngoài ra, soi bàng quang còn giúp bác sĩ phát hiện các bất thường trong bàng quang nếu có.

 • Siêu âm bàng quang

Phương pháp này giúp bác sĩ phát hiện sỏi bàng quang hoặc các hình ảnh bất thường trong bàng quang bằng sóng siêu âm.

 • Chụp X – quang

Qua việc chụp X- quang thận, niệu quản, bàng quang sẽ giúp bác sĩ xác định sỏi có xuất hiện trong hệ tiết niệu hay không. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sỏi không cản quang bác sĩ sẽ không thể phát hiện trên kết quả qua chụp X- quang thông thường.

Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả

Sỏi bàng quang nếu không kịp thời chữa trị có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, khi phát hiện dấu hiệu bệnh, các bạn hãy nhanh chóng chủ động tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Sỏi bàng quang là những khối khoáng rắn được hình thành
Sỏi bàng quang nếu không được điều trị kịp thời có thể gây biến chứng

Cách điều trị sỏi bàng quang sẽ phụ thuộc vào tình trạng, mức độ bệnh như thế nào. Bác sĩ sẽ căn cứ vào từng trường hợp sỏi bàng quang cụ thể để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Các phương pháp chữa sỏi bàng quang phổ biến thường được áp dụng đó là:

Điều trị sỏi bàng quang bằng thuốc

Chữa sỏi bàng quang bằng thuốc thường áp dụng đối với các trường hợp sỏi có kích thước nhỏ. Tuỳ vào tình trạng của từng bệnh nhân bác sĩ sẽ kê loại thuốc, liều lượng phù hợp và hiệu quả nhất đối với bệnh nhân.

Tuy nhiên, việc điều trị sỏi bàng quang bằng thuốc lâu ngày có thể gây ra một số tác dụng phụ như hoa mắt, chóng mắt và kích ứng tiêu hoá. Do đó, trong quá trình điều trị người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh tự ý điều trị nhằm tránh xảy ra tác dụng phụ hoặc biến chứng nguy hiểm khi sử dụng thuốc.

Điều trị sỏi bàng quang bằng cách tán sỏi

Tán sỏi là một trong những phương pháp điều trị sỏi thường được bác sĩ áp dụng phổ biến. Người bệnh sẽ được bác sĩ gây tê trước khi tiến hành nội soi niệu đạo. Thông qua hình ảnh nội soi bác sĩ sẽ tiến hành máy sóng xung kích hoặc máy bắn tia laser để phá vỡ sỏi trong bàng quang.

Sau khi các viên sỏi bị phá vỡ và tán nhỏ sẽ được loại bỏ ra ngoài bằng cách hút ra hoặc theo đường nước tiểu. Phương pháp này được đánh giá cao với nhiều ưu điểm như:

 • Trường hợp sỏi có kích thước lớn và rắn đều có thể áp dụng phương pháp này.
 • Thời gian thực hiện ngắn, người bệnh không cần nằm lại viện.
 • Không để lại sẹo và vết thương nhanh phục hồi.

Điều trị sỏi bàng quang bằng phẫu thuật

Đối với các trường hợp sỏi bàng quang kèm theo triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu không áp dụng cách tán sỏi sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện phẫu thuật. Với cách này, người bệnh sẽ phải rạch một đường ở bụng để lấy sỏi trong bàng quang ra ngoài.

Phương pháp này cũng được bác sĩ áp dụng phổ biến và hiệu quả cao. Tuy nhiên, người bệnh sẽ phải chịu đau vết mổ, để lại sẹo và thời gian hồi phục vết thương lâu. Do đó, người bệnh cần phải lựa chọn cơ sở mổ sỏi bàng quang uy tín, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo an toàn.

Các biện pháp giúp phòng ngừa sỏi bàng quang

Để ngăn ngừa, phòng tránh nguy cơ bị sỏi bàng quang, các bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

 • Uống đủ nước hàng ngày: Mỗi ngày cơ thể chúng ta cần uống khoảng từ 2 – 3 lít nước. Việc uống đủ nước sẽ giúp cơ thể đào thải chất độc, cặn bã ra khỏi bàng quang, thận.
 • Bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ: Việc thường xuyên ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc sẽ giúp cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ. Chất xơ giúp cơ thể dễ hấp thụ và đào thải ra bên ngoài nên sẽ hạn chế sự tích tụ, lắng đọng các chất cặn bã trong cơ thể.
 • Không nhịn tiểu lâu: Khi buồn tiểu, người bệnh tuyệt đối không nhịn tiểu quá lâu mà cần đi ngay. Bởi nếu nhịn tiểu lâu sẽ khiến các chất cặn bã trong nước tiểu lắng đọng, tích tụ và tạo thành sỏi.
 • Khám sức khoẻ định kỳ: Khám sức khoẻ thường xuyên sẽ giúp chúng ta hiểu được tình trạng sức khoẻ của bản thân đồng thời sớm phát hiện sỏi nếu có. Từ đó kịp thời có phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả, tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.
Cách điều trị sỏi bàng quang sẽ phụ thuộc vào tình trạng, mức độ bệnh như thế nào. Bác sĩ sẽ căn cứ vào từng trường hợp sỏi bàng quang cụ thể để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Các phương pháp chữa sỏi bàng quang phổ biến thường được áp dụng đó là: Điều trị sỏi bàng quang bằng thuốc Chữa sỏi bàng quang bằng thuốc thường áp dụng đối với các trường hợp sỏi có kích thước nhỏ. Tuỳ vào tình trạng của từng bệnh nhân bác sĩ sẽ kê loại thuốc, liều lượng phù hợp và hiệu quả nhất đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, việc điều trị sỏi bàng quang bằng thuốc lâu ngày có thể gây ra một số tác dụng phụ như hoa mắt, chóng mắt và kích ứng tiêu hoá. Do đó, trong quá trình điều trị người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh tự ý điều trị nhằm tránh xảy ra tác dụng phụ hoặc biến chứng nguy hiểm khi sử dụng thuốc.
Sỏi bàng quang cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ

Bài viết trên đây là chia sẻ của chúng tôi về hiện tượng sỏi bàng quang và cách điều trị sỏi bàng quang an toàn, hiệu quả. Nếu bạn đang có dấu hiệu sỏi bàng quang hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đến với phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương, các bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp tận tình những vấn đề thắc mắc về tình trạng sỏi bàng quang.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ theo số điện thoại 0902 757 692 để được tư vấn trực tiếp. Hoặc tới trực tiếp phòng khám tại địa chỉ 54 Đại Lộ Bình Dương, Bình Hòa, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hỏi bác sĩ
miễn phí