Bật mí vì sao bị nổi mụn cóc sinh dục? 

Vùng kín nổi mụn cóc sinh dục khiến bạn lo lắng không biết nguyên nhân do đâu và vì sao bị nổi mụn cóc sinh dục? Bác sĩ tại phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương sẽ giải đáp những nguyên nhân thường gặp nhất gây mụn cóc sinh dục và tư vấn cách phòng trị hiệu quả nhất. 

Mụn cóc sinh dục là gì?

Để biết được vì sao nổi mụn cóc trước hết bạn cũng nên tìm hiểu xem mụn cóc sinh dục là gì nhé. Mụn cóc sinh dục hay còn gọi là mụn cơm sinh dục, do virus HPV gây nên thông qua đường tình dục không an toàn. Sau khi nhiễm virus HPV từ 1 – 8 tháng, sẽ xuất hiện các dấu hiệu của mụn cóc và có khả năng lây nhiễm bệnh rất cao. 

Dấu hiệu nhận biết mụn cóc sinh dục ở nam giới là nổi mụn màu đỏ li ti và mụn thường mọc đơn lẻ. Vị trí mụn cóc ở vùng kín nam chủ yếu là d.ư.ơ.n.g v.ậ.t và b.a.o q.u.y đ.ầ.u. Những nốt mụn này không gây đau đớn hay ngứa ngáy cho người mắc phải. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sẽ mọc thành từng đám trên bề mặt ẩm ướt. 

Bật mí vì sao bị nổi mụn cóc sinh dục?
Bị mụn cóc sinh dục do nhiễm virus HPV

Vì sao nổi mụn cóc sinh dục? 

Vậy vì sao nổi mụn cóc sinh dục? Bác sĩ tại phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương cho biết: Nguyên nhân gây mụn cóc sinh dục là do nhiễm virus HPV. Hầu hết các trường hợp bị mụn cóc sinh dục là do virus HPV-6 và HPV-11. Mụn cóc sinh dục lây nhiễm chủ yếu qua các con đường như: 

Q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn 

Đây là nguyên nhân chính gây mụn cóc sinh dục ở nam giới. Khi có q.u.a.n h.ệ tình dục với đối tượng như người có nhiều bạn tình, gái mại dâm… Bạn sẽ có nguy cơ cao bị mụn cóc sinh dục. Mụn cơm sinh dục không chỉ lây nhiễm qua đường âm đạo, mà còn lây qua q.u.a.n h.ệ bằng miệng, hậu môn. Thậm chí chỉ cọ xát trực tiếp với vị trí tổn thương của người bệnh, bạn vẫn có nguy cơ bị mụn cóc sinh dục. 

Dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh 

Với câu hỏi vì sao nổi mụn cóc sinh dục, câu trả lời là do bạn sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người nhiễm virus HPV như: Bồn tắm, quần lót, khăn mặt… Nguyên nhân là do những vật dụng trên có chứa máu hoặc dịch của người bị bệnh. Và khi tiếp xúc dịch nhầy chứa virus sẽ xâm nhập gây bệnh. Do đó, tuyệt đối không được dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Bật mí vì sao bị nổi mụn cóc sinh dục?
Dùng chung đồ vệ sinh với người khác cũng bị nhiễm mụn cóc sinh dục

Qua vết thương hở 

Nếu vô tình chạm vào vị trí tiết dịch từ vết thương hở của người bị mụn cóc sinh dục bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh. Mặc dù lây mụn cóc sinh dục qua vết thương hở không cao; nhưng bạn cũng cần hết sức lưu ý và có cách phòng tránh hiệu quả. Ngoài ra, khi truyền và nhận máu từ người nhiễm virus HPV bạn cũng có thể bị bệnh.

Mụn cóc sinh dục có phải là sùi mào gà không?

Mụn cóc sinh dục và sùi mào gà là một phải không? Đây là thắc mắc của nhiều người bên cạnh vấn đề vì sao nổi mụn cóc sinh dục. Bác sĩ cho biết: Mụn cóc sinh dục và sùi mào gà đều do virus HPV gây nên. Vì vậy nhiều người nghĩ hai bệnh này là một. Tuy nhiên, sùi mào gà và mụn cóc là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, cần sớm có cách nhận biết giữa hai bệnh này để có cách chữa trị hiệu quả. 

Mụn cóc sinh dục 

Còn được gọi là mụn cóc hoa liễu hay mụn cơm với biểu hiện như:

  • Xuất hiện các nốt mụn nhỏ li ti ở vùng kín. Khi sờ thấy thô ráp và cứng. Các nốt mụn có màu giống như màu da hoặc màu hồng. 
  • Khi phát triển mụn mọc thành từng mảng và sần sùi như da cóc. 
  • Ngoài vùng kín mụn cóc còn mọc ở bàn tay, bàn chân và không đau, không gây ngứa. Tại vị trí cọ xát mạnh gây chảy máu và có nguy cơ nhiễm trùng.  

Sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà hay mồng gà có triệu chứng nhận biết như sau: 

  • Lúc đầu nổi mụn nhỏ mọc riêng lẻ hoặc thành từng cụm, khi sờ thấy mềm và có mủ ở trong. 
  • Khi mụn mọc nhiều tạo thành từng mảng có hình giống súp lơ hoặc mào gà. Mụn không ngứa, không đau nhưng dễ chảy máu. 
  • Sùi mào gà ở nam giới thường xuất hiện ở thân d.ư.ơ.n.g v.ậ.t. Và các vị trí như rãnh quy đầu, lỗ sáo, bìu hay xung quanh hậu môn. 
Bật mí vì sao bị nổi mụn cóc sinh dục?
Mụn cóc sinh dục và sùi mào gà là hai bệnh khác nhau

Mụn cóc sinh dục có tự khỏi không? 

Sau khi biết được vì sao nổi mụn cóc, bạn cũng nên tìm hiểu xem liệu những nốt mụn cóc này có tự biến mất hay không? Bác sĩ tại phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương cho biết: Mụn cóc sinh dục có thể tự biến mất mà không cần chữa trị. Tuy nhiên rất hiếm trường hợp bệnh tự khỏi. Hơn thế, mụn cóc sinh dục rất dễ tái phát nếu không được chữa trị hiệu quả. 

Khi khởi phát các nốt mụn cóc có xu hướng phát triển nhanh và lan rộng. Sau đó lan thành từng đám giống như sùi mào gà hay súp lơ. Trong trường hợp này cần được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả và ngăn tái phát.

Hy vọng với những thông tin tư vấn ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ được vì sao nổi mụn cóc. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp hoặc đặt lịch thăm khám ngoài giờ hành chính, bạn hãy liên hệ tới hotline 0902 757 692. Hoặc tới địa chỉ phòng khám tại số 54 Đại lộ Bình Dương, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương để được thăm khám cụ thể nhất.  

Hỏi bác sĩ
miễn phí