Virus herpes là gì? Làm sao để có thể phát hiện bệnh   

Virus herpes là tác nhân chính gây mụn rộp sinh dục với những tổn thương ở mặt, miệng, môi và bộ phận sinh dục. Vậy virus Herpes là gì, làm sao có thể phát hiện bệnh? Các chuyên gia tại Phòng khám Đại Lộ Bình Dương sẽ giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây. 

Virus herpes là gì? 

Virus herpes còn được gọi là Herpes Simplex, nguyên nhân chính xâm nhập và gây bệnh mụn rộp sinh dục, mụn nước ở ngoài da. Virus herpes gồm tất cả 2 chủng là: 

 • Virus herpes loại 1 (HSV-1): Herpes miệng với triệu chứng điển hình là những vết lở loét hoặc phồng rộp ở xung quanh miệng, môi của người bệnh.
 • Virus herpes loại 2 (HSV-2): Là virus gây bệnh ở bộ phận sinh dục với biểu hiện bỏng rộp hoặc lở loét tại cơ quan sinh dục. Trong một số trường hợp xuất hiện mụn rộp, mụn nước ở trực tràng. 

Như vậy là bạn đã biết được virus herpes là gì loại virus này xuất hiện tại các vị trí như thắt lưng, cổ, mặt… Bất kỳ ai cũng có thể lây nhiễm virus herpes khi có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người nhiễm bệnh. 

Một số trường hợp nhiễm virus nhưng không có triệu chứng khởi phát và vẫn tồn tại trong cơ thể. Cho tới khi gặp điều kiện thuận lợi hoặc có hệ miễn dịch suy giảm thì virus phát triển gây bệnh. Bên cạnh thắc mắc virus herpes là gì, bạn cũng cần nắm rõ rằng trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ cao nhiễm loại virus này và đặc biệt các triệu chứng thường nặng hơn so với người lớn. 

Virus herpes là gì? Làm sao để có thể phát hiện bệnh   
Virus herpes là tác nhân gây mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân lây nhiễm virus herpes   

Q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn là con đường chính lây nhiễm virus herpes. Ngoài ra, còn phải kể tới những yếu tố khác cũng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh như: 

 • Từng mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. 
 • Người có q.u.a.n h.ệ tình dục với nhiều bạn tình. 
 • Nữ giới có nguy cơ cao bị virus herpes tấn công. 
 • Người có hệ miễn dịch suy yếu do mắc bệnh. 
 • Phụ nữ mang thai cũng dễ bị nhiễm virus herpes. 

Các triệu chứng của virus herpes có thể bị loại bỏ dễ dàng, nhưng vẫn chưa có cách tiêu diệt hoàn toàn loại virus này. Việc chữa trị các nốt mụn rộp, mụn nước ở bộ phận sinh dục, ở miệng chỉ có thể biến mất triệu chứng và virus vẫn tồn tại trong cơ thể. Do đó, nếu có tiếp xúc với các yếu tố có nguy cơ lây nhiễm virus herpes sẽ tái phát và có những triệu chứng trở nặng hơn. 

Chẩn đoán virus herpes như thế nào? 

Khi biết được virus herpes là gì và để chẩn đoán xem có bị nhiễm virus này hay không cần làm các xét nghiệm cần thiết. Vậy khi nào nên làm xét nghiệm virus herpes:

 • Có triệu chứng của mụn rộp sinh dục như: Vết loét hoặc mụn nước ở bộ phận sinh dục hoặc các cơ quan khác. 
 • Chồng hoặc bạn tình xuất hiện các nốt mụn rộp sinh dục hay lở loét ở vùng kín, vì bạn sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao. 
 • Đang mang thai và có dấu hiệu của mụn rộp sinh dục. Nếu kết quả dương tính với virus HSV cần làm xét nghiệm cả em bé. 

Chẩn đoán virus herpes dựa trên thăm khám lâm sàng kết hợp với làm xét nghiệm. Khi thăm khám bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm gồm: 

 • Xét nghiệm máu: Mục đích của xét nghiệm máu là phát hiện xem có kháng thể của HSV-1 hoặc HSV-2 hay không. Từ đó đánh giá được nguy cơ nhiễm virus herpes và có phác đồ điều trị hiệu quả. 
 • Xét nghiệm bệnh phẩm: Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy dung dịch từ nốt mụn rộp, mụn nước hoặc mô liên kết nghi ngờ nhiễm bệnh như: Mũi, miệng, cổ họng, trực tràng, hậu môn,… xem có virus herpes không. 
 • Xét nghiệm chuỗi phản ứng Polymerase: Đây là xét nghiệm dịch não tủy hoặc máu hay thử nghiệm DNA để tìm kiếm xem có sự tồn tại của virus herpes trong cơ thể người bệnh hay không.
Virus herpes là gì? Làm sao để có thể phát hiện bệnh   
Chẩn đoán virus herpes bằng xét nghiệm máu

Cách phòng tránh virus herpes hiệu quả 

Để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus herpes, người bệnh cần nắm rõ những lưu ý dưới đây:

 • Nên dùng bao cao su khi có q.u.a.n h.ệ tình dục giúp bảo vệ khỏi nguy cơ lây nhiễm virus herpes. 
 • Nên chia sẻ rõ ràng với bạn tình về tình trạng nhiễm bệnh của cả hai và có cách phòng tránh hiệu quả. 
 • Chung thủy 1 vợ – 1 chồng và nên tránh q.u.a.n h.ệ tình dục với nhiều người để giảm nguy cơ nhiễm virus herpes.
 • Đi kiểm tra herpes sinh dục nếu thấy có triệu chứng nghi ngờ kết hợp với cả bạn tình cùng thăm khám. 
 • Nếu có ý định mang thai bạn nên đi thăm khám sức khỏe tổng quát, làm xét nghiệm máu xem có nguy cơ nhiễm bệnh không. 
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện virus herpes và có cách phòng tránh hiệu quả. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc virus herpes là gì, cách phát hiện sớm và có hướng điều trị hiệu quả nhất. Những biến chứng của virus herpes tới sức khỏe và khả năng sinh sản là rất nguy hiểm. Vì vậy, khi nghi ngờ nhiễm virus herpes bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, làm xét nghiệm và điều trị hiệu quả. 

Phòng khám Đại Lộ Bình Dương là địa chỉ thăm khám và điều trị các b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i uy tín tại Bình Dương và các tỉnh khu vực phía Nam. Phòng khám quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi và có kinh nghiệm lâu năm trong điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cùng với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả nhất. 

Để được thăm khám xem có nguy cơ nhiễm virus herpes hay không, bạn có thể liên hệ tới hotline 0902 757 692 hoặc tới trực tiếp phòng khám tại địa chỉ số 54 Đại lộ Bình Dương, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương (8h – 20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả lễ Tết) để được điều trị hiệu quả.    

Hỏi bác sĩ
miễn phí