Viêm bao quy đầu do nấm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u do nấm là bệnh lý ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe sinh sản của nam giới. Vậy b.a.o q.u.y đ.ầ.u bị viêm do nấm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của bệnh được biểu hiện ra sao? Mời bạn tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết. 

Viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u do nấm là bệnh gì?

Viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u do nấm là tình trạng nhiễm trùng ở b.a.o q.u.y đ.ầ.u do sự phát triển quá mức của nấm gây ra, trong đó phổ biến là nấm Candida. Do đó, căn bệnh này còn có các tên gọi khác như nhiễm trùng nấm d.ư.ơ.n.g v.ậ.t hoặc nhiễm nấm Candida.

Tuy nhiên, tình trạng b.a.o q.u.y đ.ầ.u bị nấm và viêm có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm và một số bước phòng ngừa đơn giản có thể giúp nam giới phòng tránh vấn đề khá phổ biến này.

Viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u do nấm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị
Hình ảnh tình trạng b.a.o q.u.y đ.ầ.u bị nấm và viêm

Nguyên nhân gây viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u do nấm

Nhiễm nấm gây viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u do một loại nấm có tên là Candida gây ra. Thực tế, ngoài phần b.a.o q.u.y đ.ầ.u, bên trong cơ thể và trên da vẫn có một lượng nhỏ nấm Candida. Theo một bài báo nghiên cứu, nấm Candida thường được tìm thấy trên d.ư.ơ.n.g v.ậ.t và phát triển nhanh chóng.

Thực tế, nấm Candida bình thường không gây hại vì hệ thống miễn dịch của cơ thể giữ chúng trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên khi gặp môi trường thuận lợi, chẳng hạn như môi trường ẩm ướt, nấm phát triển và hình thành bệnh.  

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nấm ở b.a.o q.u.y đ.ầ.u là q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn với phụ nữ có nhiễm nấm âm đạo. Tuy nhiên, nấm Candida không được coi là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) vì nam giới có thể bị nhiễm bệnh mà không cần q.u.a.n h.ệ tình dục.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh viêm và nấm b.a.o q.u.y đ.ầ.u

Bất cứ nam giới nào cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u do nấm. Tuy nhiên, những nam giới sau có nguy cơ gây bệnh cao hơn:

  • Không cắt b.a.o q.u.y đ.ầ.u: Không cắt b.a.o q.u.y đ.ầ.u khi có chỉ định cắt do dài/hẹp bao quy là một yếu tố nguy cơ chính. Môi trường ẩm ướt bên dưới b.a.o q.u.y đ.ầ.u chính là điều kiện thuận lợi thúc đẩy sự phát triển của nấm.
  • Dùng thuốc kháng sinh: Sử dụng kháng sinh phổ rộng. Điều này có thể làm đảo lộn sự cân bằng của hệ vi sinh vật bình thường, đồng thời cho phép nấm Candida phát triển quá mức. Dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, điển hình là hóa trị liệu hoặc corticosteroid.
  • Suy yếu hệ miễn dịch: Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như do nhiễm HIV hoặc đang chạy thận có nguy cơ bị viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u cao. 
  • Người bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 kiểm soát kém. Bởi vì nấm sẽ phát triển dễ dàng hơn khi lượng đường trong máu cao hơn.
  • Thói quen vệ sinh: Vệ sinh vùng kín kém, có nguy cơ hình thành nấm gây viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u. Bọt tắm, xà phòng, sữa tắm, chất bôi trơn và các sản phẩm khác, có thể gây kích ứng và làm tổn thương da d.ư.ơ.n.g v.ậ.t, và b.a.o q.u.y đ.ầ.u. Hậu quả làm cho d.ư.ơ.n.g v.ậ.t và b.a.o q.u.y đ.ầ.u dễ nhiễm trùng.

Triệu chứng của viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u do nấm

Các biểu hiện ban đầu của nam giới bị viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u do nấm bao gồm phát ban đỏ, đôi khi có những mảng trắng, bóng trên b.a.o q.u.y đ.ầ.u. Các mảng trắng này ban đầu xuất hiện với kích thước nhỏ, càng ngày mảng trắng sẽ càng lây lan rộng hơn nếu không được điều trị. 

Da b.a.o q.u.y đ.ầ.u có thể ẩm ướt và có chất nhầy trắng tệp vào da và các nếp gấp b.a.o q.u.y đ.ầ.u. Nam giới cũng có thể bị ngứa và cảm giác nóng rát ở đầu d.ư.ơ.n.g v.ậ.t. Trong những trường hợp nhiễm nấm nghiêm trọng, nam giới có thể gặp khó khăn khi đi tiểu hoặc tiểu khó kiểm soát.

Viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u do nấm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị
Viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u do nấm khiến nam giới ngứa ngáy, khó chịu

D.ư.ơ.n.g v.ậ.t nam giới có dấu hiệu sưng đỏ, ngứa ngáy và đau còn có thể là dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng khác. Tình trạng này bao gồm cả một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cách điều trị tình trạng b.a.o q.u.y đ.ầ.u bị viêm do nấm

Nếu nam giới có những biểu hiện bất thường ở bộ phận sinh dục hoặc d.ư.ơ.n.g v.ậ.t bị nấm và viêm, bạn cũng không nên quá lo lắng, hãy đến bệnh viện để thăm khám và có hướng điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. 

Thông thường sau khi thăm khám tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trạng bệnh bác sĩ sẽ kê thuốc bôi hoặc bôi kết hợp với uống cho nam giới. Kháng sinh chống nấm dùng trong điều trị viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u do nấm.

Nếu nam giới bị nhiễm nấm nặng hoặc tái nhiễm liên tục bác sĩ sẽ tư vấn uống kháng sinh chống nấm nhắc lại hàng tháng trong 12 tháng, kết hợp với các thuốc tăng cường miễn dịch. 

Viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u do nấm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị
Nam giới cần điều trị y khoa theo chỉ định bác sĩ

Một số lưu ý khi điều trị tình trạng b.a.o q.u.y đ.ầ.u bị nấm và viêm:

  • Để điều trị nấm dứt điểm nam giới cần phải kiên trì. Thời gian điều trị có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng tùy thuộc vào mức độ đáp ứng thuốc của người bệnh. 
  • Nếu nấm tái đi tái lại liên tục do nam giới bị dài b.a.o q.u.y đ.ầ.u, có thể tính đến phương án cắt b.a.o q.u.y đ.ầ.u sớm để điều trị triệt để luôn. 
  • Cho dù những nam giới hợp thuốc điều trị từ 7 đến 10 ngày là khỏi cũng nên đi khám lại, tuân thủ các biện pháp phòng bệnh cho bản thân mình cũng như bạn tình. 
  • Trong quá trình điều trị nên kiêng q.u.a.n h.ệ tình dục để tránh nguy cơ lây nhiễm và nhiễm trùng d.ư.ơ.n.g v.ậ.t.

Trên đây là những thông tin về viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u do nấm. Hy vọng những thông tin trên giúp nam giới có thêm kiến thức trong thăm khám và điều trị bệnh. Đừng quên thăm khám tại phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương để được tư vấn chi tiết nhất. 

Hỏi bác sĩ
miễn phí