Viêm âm đạo sau mãn kinh có nguy hiểm không, cần thăm khám những gì?

Phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh thường có những thay đổi về hormone nội tiết tố dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa cao, đặc biệt là viêm âm đạo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết viêm âm đạo sau mãn kinh có nguy hiểm không? Mời bạn tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết!

Tổng quan về viêm âm đạo sau mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh là thời điểm nữ giới trên 45 tuổi, lúc này buồng trứng không còn giải phóng trứng. Những người mãn kinh là đã ngừng kinh nguyệt ít nhất 12 tháng. 

Viêm âm đạo sau mãn kinh chỉ tình trạng nữ giới trên 45 tuổi, bị các tác nhân có hại xâm nhập vào âm đạo như: nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng, trùng roi gây ra… Phụ nữ viêm âm đạo ở thời mãn kinh thường có cảm giác đau rát, ngứa ngáy, khí hư bất thường. 

Viêm âm đạo sau mãn kinh có nguy hiểm không?

Không ít nữ giới quan tâm vấn đề viêm âm đạo sau mãn kinh có nguy hiểm không. Thực tế, đây không phải là bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như:

Ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày

Vùng kín của nữ giới bị viêm âm đạo thường xuyên cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, ra nhiều khí hư, bốc mùi… Điều này khiến phụ nữ sau mãn kinh cảm thấy vô cùng khó chịu, thay đổi tâm sinh lý và ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày. 

Ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt vợ chồng

Ở nữ giới giai đoạn mãn kinh bị viêm âm đạo khiến q.u.a.n h.ệ vợ chồng gặp khó khăn, trục trặc từ đó ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

Viêm âm đạo sau mãn kinh có nguy hiểm không, cần thăm khám những gì?
Phụ nữ thời kỳ mãn kinh có những thay đổi về nội tiết tố

Viêm âm đạo tái phát nhiều lần

Câu trả lời cho vấn đề viêm âm đạo sau mãn kinh có nguy hiểm không là có nếu không được điều trị triệt để. Bởi khi người bệnh không điều trị đúng cách khiến bệnh tái phát nhiều lần và mức độ nặng hơn. 

Gây ra các bệnh viêm nhiễm khác

Viêm âm đạo ở phụ nữ mãn kinh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới một loạt các bệnh viêm nhiễm khác như: viêm niêm mạc tử cung, viêm đường tiết niệu, viêm vùng chậu,… Trường hợp nguy hiểm có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung. 

Viêm âm đạo sau mãn kinh cần thăm khám gì?

Như vậy, sau khi biết câu trả lời cho vấn đề viêm âm đạo sau mãn kinh có nguy hiểm không, nhiều chị em đã ý thức đến việc thăm khám và điều trị. Thông thường, khám viêm âm đạo sau mãn kinh sẽ được thực hiện các bước sau:

Thăm khám tình trạng hiện tại

Trước khi thăm khám tình trạng viêm âm đạo, bác sĩ sẽ hỏi các thông tin cá nhân, tình trạng các bệnh lý hiện tại, dấu hiệu bất thường và tiểu sử bị của bệnh nhân. Đây là những thông tin khảo sát giúp bác sĩ nắm bắt tình trạng bệnh nhân và đưa ra chỉ định thăm khám phù hợp. 

Thăm khám bên ngoài âm đạo

Ở bước khám viêm âm đạo này, bác sĩ sẽ tiến hành quan sát và kiểm tra bên ngoài âm đạo để xem có gì bất thường không. Việc khám ngoài âm đạo giúp bác sĩ kiểm tra các dấu hiệu bên ngoài và nhận định tổng quát tình trạng bệnh. 

Khám bên trong âm đạo

Khám bên trong âm đạo giúp xác định chính xác các vấn đề viêm. Lúc này, các bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ mỏ vịt để đưa vào bên trong âm đạo nhằm quan sát thành âm đạo và cổ tử cung đồng thời lấy mẫu dịch tiến hành các bước xét nghiệm. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm đầu dò âm đạo. 

Xét nghiệm dịch âm đạo

Hầu hết các buổi khám viêm âm đạo sau mãn kinh đều bao gồm bước xét nghiệm dịch âm đạo, nhằm giúp bác sĩ xác định xem liệu nữ giới có mắc các bệnh viêm âm đạo do nấm, trùng roi, tạp khuẩn hay không. 

Thực hiện các xét nghiệm

Tùy vào tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết khác để kiểm tra tình trạng viêm âm đạo như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm tầm soát ung thư… 

Tư vấn điều trị và hẹn lịch khám lại

Sau khi kiểm tra tổng quát và nắm được tình  hình viêm âm đạo ở nữ giới, bác sĩ sẽ kết luận về tình trạng của bạn. Đồng thời sẽ giải đáp các vấn đề viêm âm đạo sau mãn kinh có nguy hiểm không và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Sau đó, các bác sĩ sẽ tư vấn lịch khám lại để kiểm tra hiệu quả quá trình điều trị. 

Viêm âm đạo sau mãn kinh có nguy hiểm không, cần thăm khám những gì?
Thăm khám bên trong âm đạo để kiểm tra tình trạng viêm nhiễm

Địa chỉ thăm khám viêm âm đạo sau mãn kinh

Nhiều chị em biết câu trả lời cho vấn đề viêm âm đạo sau mãn kinh có nguy hiểm không tuy nhiên vẫn giữ thói quen mua thuốc tự điều trị tại nhà. Điều này không chỉ không chấm dứt được tình hình kinh ra kéo dài mà còn có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Bởi viêm âm đạo sau mãn kinh ở mỗi nữ giới có biểu hiện và nguyên nhân khác nhau nên cần được thăm khám và điều trị để xác định chính xác tình trạng.

Để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và tình trạng viêm âm đạo sau mãn kinh, chị em nên lựa chọn địa điểm thăm khám phụ khoa uy tín. Trong đó, phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương tại địa chỉ số 54 Đại Lộ Bình Dương, Bình Hòa, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương để được tư vấn cụ thể.

Phòng khám Đại Lộ Bình Dương với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, cơ sở vật chất hiện đại và phương pháp điều trị tiên tiến sẽ giúp chị em kiểm soát vấn đề viêm âm đạo sau mãn kinh nói riêng và các vấn đề phụ khoa nói chung. Quy trình thăm khám nhanh, không mất thời gian chờ đợi và bảo mật thông tin tuyệt đối giúp khách hàng  an tâm lựa chọn. 

Đừng để câu hỏi viêm âm đạo sau mãn kinh có nguy hiểm không trở thành “nỗi ám ảnh” và lo lắng của chị em, hãy để phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương thăm khám và hỗ trợ điều trị, giúp nữ giới tự tin về sức khỏe phụ khoa. Liên hệ ngay phòng khám để được tư vấn chi tiết.

Hỏi bác sĩ
miễn phí