Triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn và biến chứng được cảnh báo

Bệnh giãn mạch tinh hoàn là bệnh lý nam khoa thường gặp ở nam giới. Bệnh nếu không sớm được điều trị có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vì vậy, nam giới cần có kiến thức về căn bệnh này để sớm nhận biết các triệu chứng và có hướng điều trị an toàn, hiệu quả nhằm tránh xảy ra biến chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Bệnh giãn mạch tinh hoàn là gì?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là tình trạng các tĩnh mạch thừng tinh ở tinh hoàn bị giãn nở và xoắn bất thường. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể xảy ra ở cả hai bên hoặc một bên tinh hoàn nhưng thường gặp nhất là giãn tĩnh mạch tinh hoàn bên trái. 

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng giãn tĩnh mạch tinh hoàn đó là do van các tĩnh mạch nhỏ trong bìu tinh hoàn hoạt động không tốt. Khi các van tĩnh mạch này suy yếu có thể khiến máu chảy ngược vào trong tĩnh mạch do tác động của trọng lực dẫn tới tình trạng ứ đọng máu và giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn và biến chứng được cảnh báo
Giãn mạch tinh hoàn có thể xảy ra ở 1 hoặc cả hai bên tinh hoàn

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn được chia thành 3 cấp độ đó là:

  • Cấp độ 1: Đây là giai đoạn bệnh nhẹ, chưa phát triển rõ ràng, nam giới không có cảm giác đau tinh hoàn và khó nhận biết bệnh bằng mắt thường. Bệnh thường được phát hiện khi tiến hành siêu âm tinh hoàn trong quá trình khám sức khỏe nam khoa.
  • Cấp độ 2: Ở cấp độ này, các tĩnh mạch tinh hoàn đã giãn to nên người bệnh có thể quan sát bằng mắt thường và sờ thấy được các búi tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn.
  • Cấp độ 3: Đây là giai đoạn bệnh đã phát triển nặng. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy rõ các đường tĩnh mạch nổi lên ngoằn ngoèo. Lúc này, người bệnh sẽ có cảm giác đau tức, khó chịu, sưng vùng bìu và gốc d.ư.ơ.n.g v.ậ.t. Bên cạnh đó, tinh hoàn cũng bị giãn ra và teo nhỏ lại hơn bình thường.

Nguyên nhân gây bệnh giãn mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn xảy ra do nhiều nguyên nhân, yếu tố gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng giãn mạch tinh hoàn ở nam giới:

  • Do yếu tố bẩm sinh: Ngay từ khi sinh ra, bé trai đã bị những vấn đề bất thường về cấu trúc tĩnh mạch tinh hoàn dẫn tới giãn tĩnh mạch tinh hoàn.
  • Do chấn thương: Tình trạng giãn tĩnh mạch tinh hoàn xảy ra có thể do nam giới bị chấn thương bởi tai nạn hoặc các hoạt động thể thao tác động tới tinh hoàn. Điều này cũng có thể khiến cho tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn.
  • Do thói quen và tính chất công việc: Người có thói quen lười vận động hoặc tính chất công việc thường xuyên phải đứng hoặc ngồi nhiều cũng dễ gây bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn.
  • Do hệ thống van tĩnh mạch bị suy yếu: Khi hệ thống van tĩnh mạch tinh hoàn của nam giới bị suy yếu hoặc bất thường gây ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu. Điều đó sẽ dễ dẫn tới ứ đọng máu và giãn tĩnh mạch tinh hoàn.

Triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn sẽ có những triệu chứng khác nhau tùy vào cấp độ phát triển của bệnh. Một số triệu chứng thường gặp phổ biến đó là:

Tinh hoàn và gốc d.ư.ơ.n.g v.ậ.t bị sưng đau

Người bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn thường xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở bìu và gốc d.ư.ơ.n.g v.ậ.t. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn và khó chịu hơn khi đứng nhiều và thường xuyên vận động. Khi nằm triệu chứng đau sẽ bớt đi.

Triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn và biến chứng được cảnh báo
Giãn mạch tinh hoàn thường khiến bìu chảy xệ và tinh hoàn teo lại

Bìu chảy xệ và tinh hoàn teo lại

Khi quan sát, người bị giãn mạch tinh hoàn thường thấy bìu dái chảy xệ xuống và sờ thấy tinh hoàn bị teo nhỏ lại. Nguyên nhân có thể do máu không lưu thông, bị tắc và tụ lại ở bìu khiến nhiệt độ tăng lên. Nhiệt độ tăng khiến cho tế bào tinh hoàn bị chết nhiều và teo lại.

Xuất hiện búi tĩnh mạch giãn nở, nổi cục ngoằn ngoèo

Khi giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở giai đoạn nặng, người bệnh sẽ dễ dàng quan sát được các búi tĩnh mạch giãn nở to nổi ngoằn ngoèo khi sờ vào d.ư.ơ.n.g v.ậ.t và phần bìu. Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác nặng trĩu vùng bìu.

Biến chứng nguy hiểm do bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn gây ra

Giãn mạch tinh hoàn ở nam giới nếu không sớm được điều trị có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, khả năng sinh sản của nam giới. Sau đây sẽ là một số nguy hiểm do bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới:

Gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn khiến nam giới cảm thấy khó chịu thậm chí là đau nhức và sưng tinh hoàn. Điều này gây khó khăn, phiền toái cho các hoạt động, công việc trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Gây ảnh hưởng tâm lý người bệnh

Bệnh giãn mạch tinh hoàn nếu không được điều trị sẽ ngày càng nặng khiến nam giới đau nhức, khó chịu. Đồng thời, bệnh còn gây ra tình trạng chảy xệ tinh hoàn và teo tinh hoàn. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới tâm lý khiến người bệnh cảm thấy e ngại, không tự tin trong đời sống vợ chồng.

Ảnh hưởng tới chất lượng tình dục và hạnh phúc vợ chồng

Giãn mạch tinh hoàn sẽ gây suy giảm hormone sinh dục nam khiến nam giới bị suy giảm ham muốn cũng như chức năng sinh lý. Bên cạnh đó, bệnh còn khiến nam giới thường xuyên bị đau khi q.u.a.n h.ệ tình dục. Do đó, nam giới thường sẽ né tránh, không ham muốn q.u.a.n h.ệ gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng đời sống tình dục cũng như hạnh phúc vợ chồng.

Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể khiến nam giới gặp triệu chứng teo tinh hoàn do các tế bào tinh hoàn bị chết. Teo tinh hoàn sẽ ảnh hưởng tới quá trình sản sinh số lượng tinh trùng cũng như chất lượng tinh trùng. Bệnh kéo dài không được điều trị kịp thời có thể gây vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn Giãn tĩnh mạch tinh hoàn sẽ có những triệu chứng khác nhau tùy vào cấp độ phát triển của bệnh. Một số triệu chứng thường gặp phổ biến đó là: Tinh hoàn và gốc d.ư.ơ.n.g v.ậ.t bị sưng đau Người bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn thường xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở bìu và gốc d.ư.ơ.n.g v.ậ.t. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn và khó chịu hơn khi đứng nhiều và thường xuyên vận động. Khi nằm triệu chứng đau sẽ bớt đi.
Giãn mạch tinh hoàn có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới

Bài viết trên đây là một số thông tin về nguyên nhân, triệu chứng bệnh giãn mạch tinh hoàn. Có thể thấy, giãn mạch tinh hoàn nếu không được sớm phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, khi thấy dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục, nam giới hãy chủ động tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám chữa kịp thời.

Phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương là cơ sở y tế chuyên khoa về các bệnh lý nam khoa trong đó khám và điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn uy tín tại Bình Dương. Đến với phòng khám, bệnh nhân sẽ không phải lo lắng về chất lượng và giá thành dịch vụ. Chúng tôi tin tưởng sẽ luôn mang lại cho khách hàng sự hài lòng và tin cậy.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ phòng khám theo đường dây nóng 0902 757 692 hoặc tới trực tiếp địa chỉ địa chỉ phòng khám tại 54 Đại Lộ Bình Dương, Bình Hòa, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương.

Hỏi bác sĩ
miễn phí