Thăm khám sức khỏe sinh sản nam và những thông tin quan trọng

Nhiều yếu tố như môi trường sống, ô nhiễm thực phẩm, các bệnh lây qua đường tình dục… khiến tỷ lệ nam giới vô sinh/ hiếm muộn cao. Việc thăm khám sức khỏe sinh sản nam giúp nam giới chủ động trong kiểm soát và điều trị bệnh (nếu có). Để hiểu rõ hơn, mời nam giới tìm hiểu qua bài viết!

Vì sao nên thăm khám sức khỏe sinh sản ở nam giới

Khám sức khỏe sinh sản nam giới là điều cần thiết và mang tính cộng đồng. Thông qua thăm khám giúp nam giới phát hiện những bệnh lý hoặc nguy cơ mắc bệnh để phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời. 

Nhiều nam giới ngại đi thăm khám sức khỏe sinh sản mà không phát hiện kịp thời các bệnh lý dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Sau quá trình thăm khám, nam giới có thể phát hiện sớm các bệnh lý nam khoa nguy hiểm, gây vô sinh cao như: bệnh về tuyến tiền liệt, đường tiết niệu, tinh hoàn…

Thăm khám sức khỏe sinh sản nam và những thông tin quan trọng
Thăm khám sức khỏe sinh sản nam giúp phát hiện kịp thời bất thường

Thăm khám sức khỏe sinh sản nam giới định kỳ sẽ giúp nam giới phát hiện được các dấu hiệu của b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i như: lậu, g.i.a.n.g m.a.i, HIV, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,…

Có thể thấy, khám sức khỏe sinh sản nam giới được đánh giá quan trọng, mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Việc thăm khám cũng giúp nam giới sẵn sàng cho quá trình thụ thai, phòng tránh những bệnh lý không mong muốn. 

Kiểm tra sức khỏe sinh sản nam bao gồm những gì?

Thăm khám sức khỏe sinh sản nam được đánh giá tương tự như thăm khám sức khỏe tổng quát, bao gồm các hạng mục khám:

Khám sức khỏe tổng quát

Một trong những bước đầu tiên khi thăm khám sức khỏe sinh sản nam là khám tổng quát. Khám tổng quát bao gồm nhiều hạng mục như: xét nghiệm máu và nước tiểu, khám tai mũi họng, chụp X – quang, siêu âm, tầm soát ung thư…

Xét nghiệm các bệnh di truyền

Xét nghiệm di truyền là phương pháp xét nghiệm giúp nam giới phát hiện ra những căn bệnh di truyền trong cơ thể (nếu có) bằng cách xét nghiệm ADN. Xét nghiệm ADN giúp nam giới chọn lọc được những gen tốt và phòng ngừa những bệnh di truyền cho đời sau.

Khám khả năng sinh sản

Khi đi khám sức khỏe sinh sản, bác sĩ sẽ khám lâm sàng bộ phận sinh dục của nam giới trước sau đó sẽ siêu âm tinh hoàn để đánh giá, phát hiện tổn thương hoặc bất thường nếu có. Nam giới cũng sẽ được làm các xét nghiệm cần thiết khác để đánh giá khả năng sinh sản là:

  • Xét nghiệm tinh dịch đồ;
  • Xét nghiệm dịch niệu đạo;
  • Nội tiết tố sinh dục.
Thăm khám sức khỏe sinh sản nam và những thông tin quan trọng
Xét nghiệm tinh dịch phát hiện bất thường

Xét nghiệm tinh dịch đồ dựa trên mẫu tinh dịch giúp bác sĩ đánh giá chất lượng của tinh trùng của nam giới. Chất lượng tinh trùng dựa trên các chỉ số như: số lượng, khả năng di động, hình dạng,… Trong trường hợp nam giới không có tinh trùng, cần phải tiến hành tiếp các xét nghiệm chuyên biệt khác như: định lượng nội tiết sinh dục, siêu âm phần bìu…

Những lưu ý khi đi khám sức khỏe sinh sản nam

Thăm khám sức khỏe sinh sản nam giới là việc cần thiết để nam giới phát hiện kịp thời các bất thường của cơ thể và điều trị hiệu quả. Những lưu ý khi thăm khám sức khỏe sinh sản của nam giới bao gồm:

  • Nam giới không nên ngần ngại về các vấn đề sức khỏe nam khoa và sinh lý gặp phải. Nam giới hãy cảm thấy thoải mái để chia sẻ thật lòng với các bác sĩ về triệu chứng mà mình đang mắc phải.
  • Trước khi thăm khám sức khỏe sinh sản, nam giới cần chú ý không q.u.a.n h.ệ tình dục trong khoảng 3-5 ngày và nhịn ăn trước khi khám để có được kết quả chính xác nhất.
  • Nên khám định kỳ nam khoa 3 đến 6 tháng một lần hoặc ít nhất 1 năm 1 lần.
  • Lựa chọn cơ sở y tế thăm khám sức khỏe sinh nam uy tín để an tâm về kết quả khám bệnh. 

Chi phí thăm khám sức khỏe sinh sản nam

Khi khám sức khỏe sinh sản nam giới, một trong những điều nam giới cần quan tâm nhiều đó là chi phí khám tại cơ sở đó. Thực tế, chi phí thăm khám sức khỏe sinh sản nam ở mỗi bệnh viện, phòng khám là khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất, dịch vụ và tình trạng bệnh của mỗi người.

Chi phí khám lâm sàng ban đầu

Khám lâm sàng là việc đầu tiên phải thực hiện. Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe tổng quát rồi từ đó chỉ định làm xét nghiệm hoặc siêu âm chuyên sâu. Phí khám lâm sàng ở mỗi địa chỉ thường có chi phí khác nhau, dao động khoảng vài trăm nghìn đồng khi khám với bác sĩ chuyên khoa.

Chi phí thực hiện siêu âm, xét nghiệm

Tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mà người bệnh sẽ thực hiện các bước siêu âm và xét nghiệm khác nhau:

  • Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu
  • Xét nghiệm tinh dịch đồ, siêu âm tinh hoàn, kiểm tra độ nhạy cảm của d.ư.ơ.n.g v.ậ.t,…
Thăm khám sức khỏe sinh sản nam và những thông tin quan trọng
Siêu âm tinh hoàn là một hạng mục khi kiểm tra sức khỏe

Mỗi hạng mục xét nghiệm sẽ có từng mức giá khác nhau. Dao động trong khoảng từ 50.000 – 300.000 đồng/hạng mục.

Phương pháp điều trị bệnh

Sau khi được các bác sĩ chẩn đoán, nam giới có sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh lý thì sẽ không cần điều trị. Trong quá trình khám, nếu phát hiện ra bất cứ điều gì bất thường thì người bệnh sẽ được bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh đó, từ đó chi phí khám bệnh cũng khác nhau.

Cơ sở y tế khám sức khỏe sinh sản

Nam giới cần đến cơ sở thăm khám thuộc sự quản lý của ban ngành y tế để đảm bảo mọi chi phí được niêm yết công khai, minh bạch từng khoản mục.

Thường các phòng khám tư nhân sẽ có mức phí cao hơn so với bệnh viện công lập do không hỗ trợ khám BHYT. Đổi ngược lại, nam giới sẽ được thăm khám dịch vụ tùy chọn, không phải mất thời gian xếp hàng chờ đợi, đội ngũ nhân viên chăm sóc tận tình hơn.

Nếu nam giới đang nam giới khoăn tìm kiếm một địa chỉ bệnh viện khám sức khỏe sinh sản nam uy tín với giá dịch vụ khám hợp lý, phải chăng thì phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương là địa chỉ nam giới nên lựa chọn. Vui lòng liên hệ 0902 757 692 để được tư vấn chi tiết!

Hỏi bác sĩ
miễn phí