Tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh? Nam giới không nên xem thường

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Không chỉ vậy, tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh còn gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt của người bệnh. Hiểu về tình trạng này giúp người bệnh có phương án điều trị kịp thời. 

Tổng quan về giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng nam giới xuất hiện đám rối ở tĩnh mạch vùng bìu. Lúc này các đám rối ở vùng bìu giãn rộng, làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới. 

Có tới 90% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái, 10% còn lại ở cả hai bên tinh hoàn. Điều này được lý giải do cấu trúc giải phẫu của hai bên tinh hoàn có nhiều điểm khác nhau. Trẻ nhỏ dưới 10 tuổi ít gặp tình trạng này (chỉ chiếm 1% đối tượng nguy cơ). 

Tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh nguy hiểm không? Nam giới không nên xem thường!
Tĩnh mạch thừng tinh có thể bị giãn rộng do nhiều nguyên nhân

Những người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thường đối mặt với các triệu chứng như: đau âm ỉ khó chịu ở vùng tinh hoàn, bất thường ở tĩnh mạch có thể thấy rõ bằng mắt thường, tụ máu ở tinh hoàn, khó khăn khi thụ thai…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được xếp vào nhóm bệnh tự phát, vì vậy việc xác định nguyên nhân chính chưa khẳng định. Một số nghiên cứu chỉ ra tỉ lệ làm tăng nguyên nhân gây bệnh ở nam giới thường do: bất thường ở tĩnh mạch, các khối u tăng áp lực ổ bụng,…

Tình trạng này có thể xảy ra ở bất cứ ai, trong đó những đối tượng sau có nguy cơ mắc bệnh cao hơn: người bị thừa cân, béo phì, người ít vận động, tiền sử gia đình từng mắc bệnh, bị bệnh về suy tĩnh mạch… 

Tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Không ít nam giới đặt ra thắc mắc tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh như thế nào và có cần thiết điều trị không. Thực tế, nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh không điều trị kịp thời, nam giới có nguy cơ đối mặt với một số tác hại của bệnh như:

Chức năng sinh lý của nam giới suy yếu

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến nam giới tăng nguy cơ suy giảm hormone sinh dục. Khi tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến giảm ham muốn, khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống tình dục. 

Tăng nguy cơ teo tinh hoàn

Tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh khá nguy hiểm, nó làm tăng nguy cơ bị teo tinh hoàn. Bởi thông thường, nam giới sẽ có một hệ thống tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn, khi các tĩnh mạch thừng tinh bị giãn sẽ ảnh hưởng đến lượng máu cung cấp cho tinh hoàn tăng nguy cơ bị teo. 

Nhiệt độ vùng bìu tăng

Thông thường, nhiệt độ vùng bìu sẽ tương ứng với nhiệt độ cơ thể nam giới. Trong khi đó, với nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ làm tăng nhiệt độ vùng bìu cao hơn cơ thể từ 2-3 độ C. Nguyên nhân được lý giải do máu mang oxy từ động mạch để nuôi dưỡng tinh hoàn bị ảnh hưởng, làm gia tăng nhiệt độ vùng bìu. 

Tăng nguy cơ vô sinh

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh  ở giai đoạn đầu sẽ làm suy giảm chất lượng tinh trùng, điều này kéo dài dẫn đến nguy cơ làm giảm khả năng có con tự nhiên của  nam giới. Trong trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh ở giai đoạn nặng, số lượng tinh trùng nam giới sẽ bị giảm sút đáng kể, thậm chí một số nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch dễ dẫn đến vô sinh. 

Tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh nguy hiểm không? Nam giới không nên xem thường!
Giãn tĩnh mạch thừng tinh tăng nguy cơ vô sinh

Vô sinh cũng là vấn đề khiến nam giới lo lắng khi quan tâm tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bởi thực tế, bệnh ít nhiều ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng tinh trùng của nam giới do các yếu tố nguy cơ như tăng nhiệt độ vùng bìu, tinh hoàn bị teo,… 

Có thể chữa khỏi giãn tĩnh mạch thừng tinh không?

Khi hiểu về tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh, nhiều nam giới lo lắng tình trạng này có chữa khỏi được không. Thực tế, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh cần được chữa trị sớm để giúp nam giới hạn chế tối đa biến chứng không mong muốn. Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới có thể kiểm soát và điều trị khỏi khi áp dụng đúng phương pháp chữa trị theo tình trạng bệnh. 

Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh mức độ nhẹ có thể được bác sĩ chỉ định điều trị bằng việc thay đổi lối sống, sử dụng thuốc hỗ trợ…  Trường hợp người mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nặng có thể được bác sĩ chỉ định phẫu thuật ngoại khoa như: vi phẫu, nội soi, phẫu thuật mổ phanh,…

Phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương đã thực hiện phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh với nhiều năm kinh nghiệm, cải thiện đáng kể số lượng tinh trùng ở nam giới so với trước khi mổ.  Do đó, giúp nam giới tăng khả năng thụ thai tự nhiên hơn. 

Lưu ý khi mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể chữa khỏi, tuy nhiên trong một số trường hợp nam giới có thể tái phát bệnh. Vì vậy, người bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh cần lưu ý: 

  • Lựa chọn cơ sở y tế uy tín để điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh. 
  • Tuân thủ các chỉ định và phác đồ điều trị của bác sĩ, tái khám đúng hẹn và thăm khám ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ bất thường.
  • Sau khi nam giới điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, bạn cần tránh các hoạt động, bê vác mạnh, đặc biệt là các tác động đến vùng bìu. 
  • Nam giới cũng chú ý hạn chế tắm nước nóng quá lâu có thể tăng nhiệt độ vùng bìu hơn.
  • Ngoài ra, nam giới nên đi lại nhẹ sau khi đứng hoặc ngồi lâu để tránh ảnh hưởng đến bệnh. 

Những tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh là rất dễ để nhận thấy. Chính vì vậy, nam giới cần thăm khám và điều trị bệnh sớm để hạn chế biến chứng không mong muốn. Điều quan trọng trong điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là nam giới cần chú ý chọn lựa địa chỉ thăm khám và điều trị uy tín.

Tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh nguy hiểm không? Nam giới không nên xem thường!
Thăm khám y khoa ngay khi có dấu hiệu giãn tĩnh mạch từng tinh

Phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương là một đơn vị chuyên chuyên thăm khám và điều trị bệnh nam khoa trong đó giãn tĩnh mạch thừng tinh. Phòng khám được đánh giá cao với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao sẽ thăm khám và điều trị chuẩn xác nhất vấn đề chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới. 

Tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh đã được thống kê qua bài viết, thông qua đó, chúng ta có thể thấy nam giới không nên xem thường khi nghi ngờ mắc bệnh. Để biết thêm thông tin về giãn tĩnh mạch thừng tinh, thăm khám và điều trị kịp thời, mời bạn liên hệ hotline 0901 951 254 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Hỏi bác sĩ
miễn phí