Sưng tinh hoàn: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị hiệu quả

Sưng tinh hoàn được xem là dấu hiệu bất thường cảnh báo cơ quan sinh sản nam giới đang gặp vấn đề nào đó. Tình trạng này có thể là triệu chứng của một bệnh lý nam khoa nguy hiểm. Nếu không sớm được phát hiện và điều trị đúng cách có thể gây nhiều biến chứng xấu cho sức khoẻ thậm chí là vô sinh ở nam giới.

Sưng tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn sưng là tình trạng túi bìu tinh hoàn có dấu hiệu to lên bất thường. Đây có thể là do nguyên nhân tinh hoàn bị chấn thương hoặc do các bệnh lý viêm nhiễm nào đó gây ra. Túi bìu tinh hoàn là lớp da giúp bao bọc, bảo vệ xung quanh tinh hoàn.

Tinh hoàn bị sưng thường là triệu chứng báo hiệu cơ quan sinh dục này đang gặp vấn đề nghiêm trọng cần phải được điều trị kịp thời. Sưng tinh hoàn nếu không được điều trị không chỉ gây ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày, sức khoẻ mà còn gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới. 

Nguyên nhân gây sưng tinh hoàn là gì?

Nam giới có thể bị sưng bìu tinh hoàn 1 hoặc cả hai bên nhưng chủ yếu thường xảy ra ở 1 bên. Nguyên nhân gây ra tình trạng này do nhiều yếu tố khác nhau như:

Do tinh hoàn bị chấn thương

Tinh hoàn là một trong những bộ phận cơ quan sinh dục quan trọng và rất nhạy cảm của nam giới. Nếu tinh hoàn bị tác động mạnh, va đập hoặc tai nạn sẽ khiến chúng bị sưng đau. Tuy nhiên, tình trạng này không quá nguy hiểm nếu như người bệnh kịp thời phát hiện và có hướng điều trị phù hợp.

Sưng tinh hoàn: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị hiệu quả
Sưng tinh hoàn là dấu hiệu cảnh báo sức khoẻ nam khoa gặp vấn đề

Sưng tinh hoàn do viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng tinh hoàn bị sưng đau ở nam giới. Viêm tinh hoàn xảy ra thường do các yếu tố như vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, biến chứng quai bị, viêm nhiễm cơ quan sinh dục.

Viêm tinh hoàn gây ra các triệu chứng như sưng, đau vùng bìu khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu. Các cơn đau có thể lan rộng sang d.ư.ơ.n.g v.ậ.t, phần bẹn. Ngoài ra, một số triệu chứng đi kèm khác như đau khi đi tiểu, bị tiểu buốt và tiểu rắt, nước tiểu lẫn máu, vùng da bìu căng to hơn, cơ thể ớn lạnh và sốt cao.

Do viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn cũng được xem là một trong những nguyên nhân chủ yếu nhất khiến tinh hoàn bị sưng. Khi nam giới bị viêm mào tinh hoàn sẽ khiến tinh hoàn bị đau, sưng to kèm các triệu chứng như: bị tiểu buốt, trong tinh dịch có lẫn máu và gây rối loạn xuất tinh, cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Do xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là một hiện tượng nguy hiểm cần cấp cứu ngoại khoa kịp thời nếu không có thể dẫn tới hoại tử và bắt bỏ tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn xảy ra do tinh hoàn tự xoay quanh trục của mình khiến các dây thừng tinh bị xoắn lại. 

Điều đó khiến cho mạch máu lưu thông tới tinh hoàn bị tắc nghẽn. Xoắn tinh hoàn có triệu chứng: tinh hoàn phình to bất thường, xuất hiện những cơn đau dữ dội, đột ngột kèm theo sốt, buồn nôn hoặc nôn.

Do giãn mạch thừng tinh gây ra

Giãn mạch thừng tinh là bệnh lý nam khoa xảy ra do các dây thừng tinh bị giãn nở bất thường gây tắc nghẽn mạch máu. Triệu chứng thường gặp do giãn mạch thừng tinh gây ra đó là một bên tinh hoàn sưng to hơn một bên còn lại. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ có cảm giác đau, căng tức vùng bịu nhất là khi đứng hoặc ngồi lâu.

Sưng tinh hoàn: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị hiệu quả
Sưng tinh hoàn thường là biểu hiện của các bệnh lý nam khoa

Sưng tinh hoàn do ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là một bệnh lý nguy hiểm gây đe dọa tới tính mạng con người. Bệnh thường gây ra triệu chứng: tinh hoàn sưng lên do có các khối u xuất hiện trong bìu, gây đau đớn vùng bìu và bụng dưới, nổi hạch bẹn và sốt cao.

Triệu chứng nhận biết tình trạng sưng tinh hoàn

Sưng tinh hoàn do nhiều yếu tố, bệnh lý khác nhau gây ra. Tuỳ vào từng nguyên nhân mà triệu chứng bệnh sẽ không hoàn toàn giống nhau. Một số triệu chứng nhận biết thường gặp của tình trạng sưng tinh hoàn đó là:

  • Quan sát thấy vùng bìu tinh hoàn có sưng to bất thường, lớp da bìu căng và màu sắc thay đổi.
  • Đau một bên tinh hoàn hoặc cả hai bên, tuỳ theo từng mức độ bệnh mà người bệnh sẽ cảm thấy đau nhẹ nhàng, âm ỉ hoặc dữ dội.
  • Đau buốt, khó chịu khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần.
  • Đau khi q.u.a.n h.ệ tình dục nhất là khi xuất tinh.
  • Nổi hạch bạch huyết ở bẹn, đau vùng bụng dưới, cơ thể mệt mỏi kèm theo triệu chứng sốt hoặc nôn.

Cách điều trị tinh hoàn bị sưng hiệu quả

Để điều trị sưng tinh hoàn hiệu quả bác sĩ sẽ căn cứ vào từng nguyên nhân, mức độ bệnh từ đó đưa ra phương pháp phù hợp. Các phương pháp điều trị thường được áp dụng đó là:

  • Đối với trường hợp sưng đau tinh hoàn do viêm nhiễm nhẹ bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc như kháng sinh, kháng viêm, giảm đau.
  • Trường hợp sưng tinh hoàn do giãn mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn hay ung thư tinh hoàn sẽ được chỉ định phẫu thuật ngoại khoa. 

Lưu ý trong quá trình điều trị, để đạt hiệu quả tối ưu nhất, người bệnh cần tuân thủ đúng các chỉ dẫn của bác sĩ. Không tự ý bỏ dở điều trị giữa chừng, không sử dụng thuốc khác hoặc biện pháp khác khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ. 

Sưng tinh hoàn do ung thư tinh hoàn Ung thư tinh hoàn là một bệnh lý nguy hiểm gây đe dọa tới tính mạng con người. Bệnh thường gây ra triệu chứng: tinh hoàn sưng lên do có các khối u xuất hiện trong bìu, gây đau đớn vùng bìu và bụng dưới, nổi hạch bẹn và sốt cao.
Điều trị sưng tinh hoàn cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ về tình trạng sưng tinh hoàn: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả. Tinh hoàn bị sưng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ thậm chí là biến chứng nguy hiểm nếu không sớm được điều trị đúng cách.

Nếu bạn đang gặp vấn đề bất thường về tinh hoàn hay có dấu hiệu của bệnh lý nam khoa nào đó hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời. Đến với phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương mọi lo lắng về sức khoẻ nam khoa sẽ được các bác sĩ của chúng tôi giải toả.

Phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương là địa chỉ chuyên khám và điều trị các bệnh lý nam khoa uy tín tại Bình Dương. Thông tin liên hệ phòng khám theo số điện thoại 0902 757 692 hoặc tới địa chỉ 54 Đại Lộ Bình Dương, Bình Hòa, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương.

Hỏi bác sĩ
miễn phí