Sưng đau dương vật sau quan hệ ở nam giới cảnh báo vấn đề gì?

Sưng đau d.ư.ơ.n.g v.ậ.t sau khi q.u.a.n h.ệ là một tình trạng khá nguy hiểm và liên quan đến nhiều căn bệnh nam khoa do đó nam giới cần phải lưu ý. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến những hoạt động hàng ngày, đời sống tình dục và tâm lý nam giới. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết! 

Nguyên nhân gây ra sưng đau d.ư.ơ.n.g v.ậ.t sau khi q.u.a.n h.ệ

Sưng đau d.ư.ơ.n.g v.ậ.t sau khi q.u.a.n h.ệ là tình trạng khá nguy hiểm đối với nam giới. Tình trạng này có thể đi kèm với triệu chứng nóng ở phần d.ư.ơ.n.g v.ậ.t và có thể lan sang những vùng khác như tinh hoàn, vùng bẹn, mông, đùi,…

Có nhiều nguyên nhân khiến nam giới bị sưng d.ư.ơ.n.g v.ậ.t sau khi q.u.a.n h.ệ, cụ thể:

Nguyên nhân từ bệnh lý

Một số bệnh lý có thể gây ra tình trạng sưng đau d.ư.ơ.n.g v.ậ.t sau q.u.a.n h.ệ là:

Viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u

Viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u là nguyên nhân chính gây sưng đau d.ư.ơ.n.g v.ậ.t sau khi q.u.a.n h.ệ, tình trạng này xảy ra do vi khuẩn xâm nhập vào mô mềm ở phần quy đầu hoặc da quy đầu. Lúc này, nam giới đối mặt với các vấn đề như: d.ư.ơ.n.g v.ậ.t bị sưng, đau, khó khăn khi đi tiểu và tiết dịch có mùi hôi. Có nhiều nguyên nhân khiến nam giới bị viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u, tiêu biểu là việc q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn, dài/hẹp b.a.o q.u.y đ.ầ.u,… 

Sưng đau d.ư.ơ.n.g v.ậ.t sau q.u.a.n h.ệ ở nam giới cảnh báo vấn đề gì?
Sưng đau d.ư.ơ.n.g v.ậ.t có thể báo hiệu tình trạng nguy hiểm

Mắc phải các căn b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i

Sau khi q.u.a.n h.ệ, nam giới cảm thấy sưng đau d.ư.ơ.n.g v.ậ.t có thể là triệu chứng của những căn b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i dưới đây:

 • G.i.a.n.g m.a.i: Gây ra bởi xoắn khuẩn Treponema pallidum. Bệnh khiến nam giới xuất hiện các vết loét ở nhiều vị trí cơ thể, sưng đau và khó chịu trong và sau khi q.u.a.n h.ệ tình dục. G.i.a.n.g m.a.i dễ biến chứng và lây lan đến nhiều vị trí trên cơ thể. 
 • Bệnh lậu: Do vi khuẩn lậu cầu Neisseria gonorrhoeae gây ra khiến nam giới xuất hiện mủ ở d.ư.ơ.n.g v.ậ.t, nóng rát và khó chịu khi đi tiểu và q.u.a.n h.ệ. Ngoài ra, không ít nam giới gặp phải tình trạng sưng đau d.ư.ơ.n.g v.ậ.t sau khi q.u.a.n h.ệ. 
 • M.ụ.n r.ộ.p s.i.n.h d.ụ.c: Gây ra bởi virus Herpes simplex. Biểu hiện của bệnh là các nốt mụn nhỏ màu đỏ mọc ở d.ư.ơ.n.g v.ậ.t khiến người bệnh ngứa ngáy, sưng đau và khó chịu sau khi q.u.a.n h.ệ tình dục. 
 • Bệnh sùi mào gà: Gây ra bởi virus Human papilloma (HPV). Biểu hiện của bệnh là d.ư.ơ.n.g v.ậ.t có các u nhú màu hồng nhạt, mọc đơn lẻ hoặc từng chùm. Nam giới cảm thấy sưng đau, khó chịu vùng d.ư.ơ.n.g v.ậ.t khi q.u.a.n h.ệ tình dục và tiểu tiện. 

Nguyên nhân không do bệnh lý

 • Cách vệ sinh vùng kín của nam giới không đúng có thể làm tổn thương d.ư.ơ.n.g v.ậ.t, gây ra tình trạng sưng tấy và đau rát.
 • Nam giới chạm mạnh từ những hoạt động ảnh hưởng đến vùng d.ư.ơ.n.g v.ậ.t như: chạy nhảy, chơi thể thao, làm việc nặng,… khiến cho nam giới sưng đau d.ư.ơ.n.g v.ậ.t.
 • Côn trùng cắn ở vùng kín cũng là một nguyên nhân khiến d.ư.ơ.n.g v.ậ.t sưng lên và đau.
 • Mang quần lót quá chật trong thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến nam giới dễ bị sưng d.ư.ơ.n.g v.ậ.t sau khi q.u.a.n h.ệ.
 • Dị ứng cũng là một nguyên nhân khiến cho d.ư.ơ.n.g v.ậ.t bị sưng, kèm theo các triệu chứng như nổi mẩn đỏ hay mày đay ở vùng bẹn, háng, đùi. 
 • Tình trạng sưng d.ư.ơ.n.g v.ậ.t cũng có thể do tai nạn giao thông, thủ dâm không đúng cách,…
Sưng đau d.ư.ơ.n.g v.ậ.t sau q.u.a.n h.ệ ở nam giới cảnh báo vấn đề gì?
Thói quen hàng ngày có thể ảnh hưởng đến d.ư.ơ.n.g v.ậ.t

Tình trạng có thể gây ra những ảnh hưởng, bất tiện gì?

Cho dù là bởi nguyên nhân gì thì đối với tình trạng d.ư.ơ.n.g v.ậ.t bị sưng cũng gây ra nhiều ảnh hưởng đến đời sống cũng như sự duy trì nòi giống của nam giới. Cụ thể là:

 • Làm ảnh hưởng đến những hoạt động hàng ngày bởi cảm giác mệt mỏi và lo lắng khi mắc phải tình trạng sưng d.ư.ơ.n.g v.ậ.t.
 • Chuyện chăn gối bị ảnh hưởng rất nhiều. Bởi vì, nam giới khi mắc tình trạng này sẽ bị đau khi cương cứng, gây ra tâm lý sợ q.u.a.n h.ệ tình dục.
 • Gia tăng khả năng bị vô sinh, bởi vì sưng d.ư.ơ.n.g v.ậ.t cũng có thể làm giảm chất lượng của tinh trùng.
 • B.a.o q.u.y đ.ầ.u có nguy cơ cao bị hoại tử nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời. Điều này sẽ khiến cho phần viêm nhiễm bị nặng hơn, dẫn đến những hậu quả xấu cho d.ư.ơ.n.g v.ậ.t.
 • Nếu bị sưng d.ư.ơ.n.g v.ậ.t do các bệnh lý nhưng không chữa trị và tiếp tục q.u.a.n h.ệ tình dục thì sẽ gia tăng nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình.

Cách điều trị sưng đau d.ư.ơ.n.g v.ậ.t

Để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra, nam giới khi gặp phải tình trạng d.ư.ơ.n.g v.ậ.t bị sưng, cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để được khám khám. Tuỳ vào mức độ sưng để có những cách điều trị hợp lý, như sau:

Đối với tình trạng sưng d.ư.ơ.n.g v.ậ.t vì những tác động vật lý, các bạn có thể chườm đá lạnh hoặc dùng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, giảm phù nề như: Paracetamol, Ibuprofen, Alphachymotrypsin,… Bên cạnh đó, nếu như d.ư.ơ.n.g v.ậ.t có vết thương, cần phải sát trùng và vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.

Khi tình trạng này xảy ra do viêm b.a.o q.u.y đ.ầ.u, bệnh nhân cần phải đến gặp bác sĩ để được khám và uống thuốc kháng sinh theo chỉ định từ 7 cho đến 14 ngày. Nếu như b.a.o q.u.y đ.ầ.u bị viêm do dài hoặc hẹp thì sẽ được bác sĩ chỉ định cắt bỏ.

Đối với các bệnh lây nhiễm qua đường tinh dục làm d.ư.ơ.n.g v.ậ.t sưng tấy, phải đến các bệnh viện uy tín để có biện pháp chữa trị hiệu quả. Đối với những căn bệnh như lậu, g.i.a.n.g m.a.i chỉ cần uống thuốc thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Ngoài ra, nếu tình trạng sưng là do vi khuẩn HPV gây ra thì có thể chữa trị bằng các phương pháp vật lý như chiếu sóng, đốt điện, áp lạnh,…

Sưng đau d.ư.ơ.n.g v.ậ.t sau q.u.a.n h.ệ ở nam giới cảnh báo vấn đề gì?
Thăm khám y khoa để được tư vấn điều trị phù hợp

Cách phòng tránh sưng đau d.ư.ơ.n.g v.ậ.t hiệu quả

Để tránh mắc phải tình trạng d.ư.ơ.n.g v.ậ.t bị sưng, cánh mày râu cần lưu ý những điều sau:

 • Mang những loại quần lót thông thoáng và không gây kích ứng cho da.
 • Phải vệ sinh đúng cách và sạch sẽ bộ phận sinh dục hàng ngày.
 • Sử dụng các loại vật dụng bảo hộ lao động khi làm những công việc tiềm ẩn những rủi ro có thể làm tổn thương vùng kín.
 • Tránh tình trạng q.u.a.n h.ệ với nhiều người và không an toàn. Bên cạnh đó, hạn chế q.u.a.n h.ệ mạnh và những tư thế sai.
 • Không lạm dụng thủ dâm, thủ dâm đúng cách.

Sưng đau d.ư.ơ.n.g v.ậ.t sau khi q.u.a.n h.ệ gây ra nhiều ảnh hưởng đối với cuộc sống hàng ngày cũng như khả năng duy trì nòi giống của nam giới. Chính vì vậy, cánh mày râu không được xem nhẹ tình trạng này và cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám cũng như đưa ra những phương pháp chữa trị hợp lý. 

Hỏi bác sĩ
miễn phí