Sùi mào gà ở miệng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Sùi mào gà ở miệng là tình trạng các u nhú, nốt sùi mào gà xuất hiện ở khoang miệng, lưỡi và họng. Bệnh này thường lây lan chủ yếu qua đường q.u.a.n h.ệ tình dục bằng miệng không an toàn. Sùi mào gà ở khoang miệng có thể gây nhiều biến chứng trong đó có ung thư miệng hoặc ung thư vòm họng rất nguy hiểm. Vậy sùi mào gà ở miệng là bệnh gì? Nguyên nhân, các triệu chứng bệnh và cách điều trị hiệu quả như thế nào? 

Sùi mào gà ở miệng là bệnh gì?

Sùi mào gà ở miệng là căn b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i do virus Human papillomavirus (HPV) gây ra. Virus HPV xâm nhập và tấn công vào khoang miệng gây ra tổn thương, các nốt sùi, u nhú. Bệnh có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào nhưng chủ yếu là nam nữ thường xuyên q.u.a.n h.ệ tình dục bằng miệng không an toàn. 

Nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà ở miệng (sùi mồng gà, mụn cóc sinh dục) có thể lây nhiễm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh chóng và gây biến chứng nguy hiểm nếu như bệnh tiến triển ngày càng nặng, không được điều trị kịp thời. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh sùi mồng gà ở miệng:

Q.u.a.n h.ệ tình dục bằng đường miệng không an toàn

Việc q.u.a.n h.ệ không sử dụng biện pháp bảo vệ và q.u.a.n h.ệ với nhiều bạn tình có nguy cơ cao lây nhiễm HPV qua đường miệng. Bởi nếu virus HPV luôn tồn tại trong dịch nhầy, cơ quan sinh dục của người bệnh.

Lây nhiễm qua đường tiếp xúc nước bọt

Trong nước bọt của người bị mụn cóc sinh dục có chứa virus HPV. Vì vậy, nếu khoang miệng, môi tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của người bệnh qua hành động như hôn cũng có thể lây nhiễm HPV. Virus sẽ lây nhiễm và tấn công gây ra sùi mào gà ở miệng qua việc tiếp xúc nước bọt.

Tiếp xúc với các vật dụng cá nhân của người bệnh

Việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân của người bệnh như bàn chải đánh răng, cốc uống nước, thìa cũng có thể bị lây nhiễm virus HPV. Bởi nếu trong điều kiện môi trường tốt, virus HPV có thể tồn tại và phát triển ở bên ngoài từ 1 đến 24 tiếng đồng hồ.

Sùi mào gà ở miệng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Sùi mào gà ở miệng thường chủ yếu do q.u.a.n h.ệ tình dục bằng miệng gây ra

Phân biệt các loại sùi mào gà ở miệng, lưỡi

Sùi mào gà ở lưỡi, miệng thường xuất hiện các nốt sùi, u nhú trong khoang miệng. Hiện có rất nhiều chủng HPV gây nên sùi mào gà ở người bệnh. Vì vậy, bệnh còn có nhiều biểu hiện khác nhau do sự khác biệt của các chủng HPV. Dưới đây là một số dạng sùi mào gà ở khoang miệng thường gặp:

Sùi mào gà dạng u nhú 

Dạng sùi mào gà này sẽ gây ra những nốt u nhú, sùi hình vảy giống như súp lơ hoặc mào gà. Các chủng gây bệnh chủ yếu đó là HPV 6 và HPV 11. Đây là một trong những dạng sùi mào gà phổ biến nhất, xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể.

Sùi mào gà dạng mụn cóc

Đây là dạng sùi mồng gà thường gặp nhất, chúng có thể mọc ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Vị trí mọc phổ biến đó là ở vùng kín như hậu môn, âm đạo, âm hộ, d.ư.ơ.n.g v.ậ.t, quy đầu d.ư.ơ.n.g v.ậ.t. Các chủng virus gây bệnh chủ yếu đó là HPV – 2 và HPV – 4.

Dạng sùi mào gà Heck

Tình trạng này thường do chủng HPV – 13 và HPV – 32 gây ra. Người bị sùi mào gà ở miệng do chủng này gây ra thường có triệu chứng các lớp biểu mô khu trú ở phần lưỡi sưng lên.

Sùi mào gà dạng bướu Condylom

Chủng virus gây ra dạng này thường là HPV – 2, HPV – 6 và HPV – 11. Dạng bướu condylom này thường xuất hiện ở các bộ phận sinh dục của người bệnh. Tuy nhiên, chúng cũng có thể mọc ở miệng, lưỡi do q.u.a.n h.ệ tình dục bằng miệng với người bệnh.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở miệng

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá lâu khoảng 2 – 9 tháng, một số trường hợp kéo dài lên tới vài năm. Khi bệnh mới bắt đầu, ở giai đoạn nhẹ thường sẽ không có triệu chứng cụ thể. Tuỳ vào từng giai đoạn phát triển mà bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi thường sẽ có các dấu hiệu nhận biết như sau:

Dấu hiệu nhận biết sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu là khi bệnh mới bắt đầu nhiễm cho tới khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên. Bệnh lúc này vẫn còn ở mức độ nhẹ, các nốt sùi, u nhú xuất hiện trong khoang miệng vẫn còn nhỏ li ti, mọc riêng lẻ ở nhiều vị trí. 

Tổn thương sùi lúc này không gây ngứa ngáy, đau đớn. Một số người có thể nhầm lẫn rằng các nốt mụn sùi đó là do nhiệt miệng nên không nhận ra và chủ quan.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ở giai đoạn 2

Khi bệnh sùi mào gà ở miệng bước vào giai đoạn 2 thì các nốt sùi đã mọc nhiều hơn, lan rộng với kích thước lớn. 

Một số liên kết với nhau thành từng mảng, màu hồng nhạt như hoa mào gà hoặc súp lơ. U nhú có thể mọc ở trên bề mặt lưỡi, họng, môi, má trong. 

Lúc này các nốt sùi, u nhú trong khoang miệng mềm, chứa nhiều dịch nhưng cũng ít gây cảm giác ngứa ngáy, đau đớn. 

Tuy nhiên, nếu xảy ra va chạm, cọ xát các nốt sùi này rất dễ bị xước, vỡ gây chảy máu hoặc mủ. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh ở giai đoạn 3

Đây là giai đoạn bệnh đã chuyển nặng khi các nốt sùi, u nhú phát triển to, liên kết thành từng mảng rất dễ vỡ, lở loét gây đau đớn và viêm nhiễm. Kèm theo đó là mùi hôi khó chịu từ miệng của bệnh nhân. 

Thời điểm này, các nốt sùi có thể lan ra ngoài miệng, môi khiến người bệnh cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp. Nếu bệnh để ngày càng nặng không được chữa trị có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Sùi mào gà ở miệng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Tuỳ vào giai đoạn mà triệu chứng sùi mào gà miệng khác nhau

Bị sùi mào gà ở miệng, lưỡi nguy hiểm như thế nào?

Sùi mào gà được xem là một trong những b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i có thể gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe người bệnh. Sùi mào gà dù mọc ở vị trí nào nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách đều có thể gây biến chứng nguy hiểm. 

Dưới đây là một số nguy hiểm có thể gặp phải do sùi mào gà ở miệng gây ra:

  • Ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh: Các nốt sùi mọc ở miệng có thể lan ra bên ngoài môi, miệng có mùi hôi khó chịu khiến người bệnh cảm thấy tự ti, e ngại không dám giao tiếp. 
  • Ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày: Việc các nốt u nhú phát triển gây khó chịu, đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Các nốt u nhú trong miệng mọc nhiều, kích thước lớn sẽ gây khó khăn trong việc ăn uống của người bệnh.
  • Ảnh hưởng tới sức khỏe: Nếu sùi mào gà không được điều trị sớm, bệnh sẽ ngày càng tiến triển nặng gây viêm nhiễm và lở loét lan rộng. Thậm chí có thể biến chứng thành ung thư vòm họng, ung thư lưỡi đe dọa tính mạng người bệnh.

Cách điều trị bệnh sùi mào gà ở miệng hiệu quả

Để điều trị sùi mào gà hiệu quả thì trước tiên người bệnh cần tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thực hiện các bước thăm khám, chẩn đoán bệnh. Sau khi xác định được tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Dưới đây là những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị sùi mào gà ở miệng:

Điều trị sùi mào gà ở miệng bằng thuốc

Nếu trường hợp bệnh sùi mào gà ở miệng còn nhẹ, ở giai đoạn đầu bác sĩ có thể cho điều trị bằng thuốc. Thuốc sử dụng có thể là thuốc uống, thuốc bôi nhằm giảm triệu chứng bệnh, loại bỏ virus. Cách sử dụng và liều lượng như thế nào sẽ được bác sĩ chỉ định tùy vào trường hợp cụ thể.

Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp ngoại khoa

Đối với trường hợp sùi mào gà gây các nốt u nhú kích thước lớn thường được áp dụng các biện pháp ngoại khoa. Các phương pháp bao gồm:

Đốt sùi mào gà bằng laser

Đây là cách sử dụng tia laser ánh sáng cường độ cao để loại bỏ các nốt u nhú, sùi mào gà. Điều trị bằng tia laser thường được áp dụng với các nốt sùi to, mọc riêng lẻ, nằm trên bề mặt rộng. 

Đốt sùi mào gà bằng áp lạnh nitơ lỏng

Phương pháp này sẽ dùng nitơ lỏng làm đông lạnh tế bào sùi mụn gây phồng rộp u nhú. Sau đó chúng sẽ bong ra và thay da mới sau một thời gian. Ưu điểm của cách này là không để lại sẹo nhưng lại gây đau và sưng tại vị trí đốt.

Đốt sùi mào gà bằng điện

Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị đốt điện chuyên dụng để tiến hành thủ thuật. Nhiệt từ dòng điện cao tần sẽ làm cho các nốt sùi teo đi và rụng dần. Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả tức thì và chi phí thấp. Tuy nhiên, cách này sẽ gây đau đớn, tổn thương diện rộng và để lại sẹo cho người bệnh.

Sùi mào gà ở miệng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Điều trị sùi mào gà cần được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín

Đốt sùi mào gà bằng công nghệ ALA – PDT

Đây là phương pháp ứng dụng công nghệ quang động học hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Cơ chế hoạt động của chúng là nhờ vào ánh sáng phản quang sản sinh ra oxy singlet nhằm tác động và phá hủy các mụn sùi mà không làm tổn thương các vùng da khác. 

Ưu điểm của phương pháp này đó là ít gây tổn thương, không đau, không để lại sẹo và nhanh lành vết thương. ALA – PDT xâm lấn tối thiểu, mang lại hiệu quả cao, thời gian nhanh chóng và hạn chế nguy cơ tái phát tối đa. Tuy nhiên, chi phí đốt sùi mào gà bằng ALA _ PDT thường cao hơn so với các phương pháp khác.

Cách phòng ngừa bệnh sùi mào gà ở miệng như thế nào?

Sùi mào gà ở miệng lây lan chủ yếu qua đường q.u.a.n h.ệ tình dục bằng miệng không an toàn. Chính vì vậy, để phòng tránh lây nhiễm sùi mào gà hiệu quả nhất nên hoạt động tình dục an toàn, lành mạnh. Dưới đây là một số phương pháp giúp ngăn ngừa và phòng tránh bệnh sùi mào gà ở miệng mà chúng tôi muốn chia sẻ:

  • Q.u.a.n h.ệ tình dục an toàn, nên sử dụng bao cao su mỗi khi q.u.a.n h.ệ. Hạn chế không nên q.u.a.n h.ệ tình dục bằng miệng để tránh lây nhiễm sùi mồng gà ở miệng.
  • Không q.u.a.n h.ệ với nhiều bạn tình, nên chung thủy một vợ một chồng.
  • Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người khác như khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng, cốc uống nước.
  • Tiêm phòng vắc – xin HPV để ngăn ngừa bệnh virus gây bệnh sùi mào gà và ung thư cổ tử cung.
  • Thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm 6 tháng/lần để sớm phát hiện và tầm soát bệnh nếu không may mắc phải.
  • Nếu nghi ngờ mắc bệnh thì cần phải thăm khám ngay để có hướng giải quyết kịp thời.

Trên đây là một số chia sẻ về bệnh sùi mào gà ở miệng, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa của các bác sĩ phòng khám Đa khoa Đại Lộ Bình Dương. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn về căn bệnh này.

Phòng khám Đa khoa Đại Lộ Bình Dương đã điều trị thành công cho rất nhiều ca mắc sùi mào gà. Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ không phải lo lắng về chất lượng và chi phí điều trị. Phòng khám có đội ngũ y bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại, chi phí luôn công khai minh bạch, bảo mật thông tin tuyệt đối*. Tại đây, chúng tôi ứng dụng các phương pháp chữa bệnh tiên tiến, công nghệ cao giúp mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho khách hàng. 

Nếu bạn đang lo lắng và nghi ngờ mắc sùi mào gà thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Mọi thông tin xin liên hệ theo số điện thoại 0902 757 692 hoặc tới trực tiếp phòng khám tại địa chỉ 54 Đại Lộ Bình Dương, Bình Hòa, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương.

Hỏi bác sĩ
miễn phí