Sùi mào gà: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Sùi mào gà là một trong những căn b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i phổ biến nhất lây truyền qua đường tình dục. Bệnh có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thậm chí là gây biến chứng nguy hiểm nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy bệnh sùi mào gà là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh như thế nào? Để tìm hiểu về căn bệnh này, các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới dưới đây.

Sùi mào gà là bệnh như thế nào?

Sùi mào gà hay còn được gọi mụn cóc sinh dục hoặc mồng gà là bệnh do virus HPV (Human papilloma) gây nên. Bệnh này có thể xuất hiện cả ở nam và nữ nhưng tỷ lệ nữ giới mắc bệnh này thường cao hơn nam giới. 

Khi virus HPV xâm nhập và phát triển gây nên những nốt u nhú giống hình mào gà hoặc như súp lơ màu hồng nhạt. Những u nhú này có thể mọc thành từng chùm hoặc đứng riêng lẻ tại bộ phận sinh dục, hậu môn và có thể ở cả vùng miệng, lưỡi.

Sau khoảng từ 3 – 9 tuần nhiễm virus HPV, người bệnh thường mới có biểu hiện lâm sàng. Một số trường hợp, bệnh ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng nên rất khó phát hiện. 

Bệnh lây lan chủ yếu qua đường q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không phát hiện, điều trị kịp thời.

Sùi mào gà: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị
Sùi mào gà  do virus HPV gây ra lây truyền chủ yếu qua đường tình dục

Phân loại các chủng virus HPV gây bệnh sùi mào gà

Theo nghiên cứu, hiện có hơn 100 chủng virus HPV trong đó có khoảng gần 40 chủng lây nhiễm qua đường q.u.a.n h.ệ tình dục. Tuy nhiên, chỉ có một số chủng có thể gây ra bệnh mồng gà. Dưới đây là 2 nhóm virus HPV chủ yếu gây ra bệnh mồng gà đó là:

 • Chủng virus HPV -16 và HPV – 18: Đây là chủng virus có nguy cơ lây nhiễm cao và có khả năng gây ung thư âm hộ, âm đạo, ung thư cổ tử cung, d.ư.ơ.n.g v.ậ.t, hậu môn, hầu họng ở cả nam và nữ.
 • Chủng virus HPV – 6 và HPV – 11: Đây là chủng virus chủ yếu gây ra mụn cóc sinh dục ở bộ phận sinh dục và hầu họng nhưng thường lành tính, ít khi tiến triển thành ung thư. 

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là do sự xâm nhập của loại virus mang tên HPV (Human Papilloma) gây nên. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây truyền qua một số con đường khác. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh mụn cóc sinh dục các bạn nên biết:

Nguyên nhân mắc bệnh do q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn

Q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn là con đường lây truyền chủ yếu của bệnh mồng gà. Virus HPV thường tồn tại trong dịch tiết, nước bọt của người bệnh. Vì vậy nếu q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn với người bệnh qua đường âm đạo hoặc đường miệng thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. 

Mụn cóc sinh dục thường phát triển ở vùng kín của nam và nữ như d.ư.ơ.n.g v.ậ.t, âm – đạo – âm hộ, hậu môn và vùng miệng. Trong quá trình q.u.a.n h.ệ tình dục rất dễ gây tổn thương niêm mạc vùng kín. Do đó, virus HPV tồn tại trong dịch nhầy của người bệnh sẽ có cơ hội xâm nhập sang người bạn tình.

Nguyên nhân lây nhiễm sùi mào gà từ mẹ sang con

Bệnh mụn cóc sinh dục có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con rất cao. Nếu chị em phụ nữ đang mang thai mắc bệnh mồng gà thì rất dễ lây sang con. Virus HPV sẽ lây truyền sang thai nhi qua đường nhau thai, nước ối. Đặc biệt là trong quá trình sinh thường, đứa con sẽ tiếp xúc trực tiếp với âm đạo chứa virus HPV của người mẹ.

Nguyên nhân lây truyền qua đường máu

Bệnh sùi mồng gà có thời gian ủ bệnh khá lâu, không có triệu chứng ban đầu nên khi mới nhiễm rất khó phát hiện. Nếu trong thời gian này, người bệnh truyền máu cho người khác thì họ có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Ngoài ra, nếu người khác vô tình chạm vào vết thương hở trên da của người bệnh có có nguy cơ nhiễm sùi mào gà.

 Nguyên nhân lây nhiễm gián tiếp

Virus HPV có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài khá lâu từ 1 – 7 ngày nếu trong điều kiện lý tưởng. Do đó, việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, khăn tắm, đồ lót cũng có khả năng lây nhiễm bệnh. Ngoài ra, các hành động như ôm hôn, tiếp xúc với vết thương hở chứa virus cũng rất dễ bị lây.

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Thời gian ủ bệnh mồng gà khá lâu có thể từ 2 – 9 tháng. Thời gian đầu, bệnh thường không có triệu chứng hoặc ít nên khó phát hiện. Triệu chứng bệnh ở nam giới và nữ giới sẽ có sự khác nhau. Đối với nữ giới các dấu hiệu bệnh thường xuất hiện muộn hơn nam giới. Vì vậy, ở nữ giới thường chỉ phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn nặng. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh thường gặp nhất:

Dấu hiệu nhận biết bệnh ở nam giới

Ở giai đoạn đầu, các nốt sùi, u nhú sẽ xuất hiện ở bộ phận sinh dục và khu vực xung quanh như b.a.o q.u.y đ.ầ.u, bẹn, hậu môn. Nốt sùi có tính chất mềm, nhô cao, mọc tách lẻ và màu hồng nhạt. Người bệnh lúc này sẽ không có cảm giác khó chịu hay ngứa ngáy.

 • Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, các nốt sùi phát triển nhiều, to hơn và liên kết với nhau giống như mào gà hoặc hoa súp lơ với đường kính khoảng vài cm. 
 • Chạm vào các nốt u nhú sẽ có cảm giác mềm ướt, nếu ấn mạnh dịch có thể chảy ra. Lúc này, bệnh sẽ gây khó chịu, ngứa ngáy và đau đớn cho người bệnh. 
 • Khi q.u.a.n h.ệ tình dục sẽ gây ra cảm giác đau đớn và chảy máu bộ phận sinh dục. Một số trường hợp bệnh có thể gây nhiễm trùng khiến các u nhú vỡ ra, bị lở loét và có mùi hôi rất khó chịu.
Sùi mào gà: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị
Bệnh sùi mào gà sẽ có nhiều biểu hiện khác nhau tuỳ giai đoạn

Triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới

Do cấu tạo vùng kín ở nữ phức tạp hơn nên ban đầu khi nhiễm virus thường không biểu hiện rõ ra bên ngoài. Triệu chứng thường gặp ở chị em đó là xuất hiện các nốt sùi, u nhú ở cơ quan sinh dục như âm đạo, môi lớn, môi bé, tử cung, hậu môn. 

 • Tính chất các nốt sùi mềm, màu hồng nhạt, chứa dịch bên trong, mọc đơn lẻ. 
 • Khi bệnh tiến triển ở giai đoạn nặng sẽ xuất hiện nhiều nốt u nhú kích thước lớn và mọc liên kết thành từng chùm. 
 • Tại vị trí mọc u nhú chị em sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu và đau đớn. 
 • Nếu cọ xát hoặc q.u.a.n h.ệ tình dục sẽ rất dễ khiến chúng bị vỡ và chảy máu gây viêm nhiễm.

Ngoài ra, các nốt sùi còn xuất hiện ở bộ vùng miệng ở cả nam và nữ nếu thường xuyên q.u.a.n h.ệ tình dục bằng miệng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể gặp triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, cơ thể suy nhược, chán ăn, sốt, nổi nhiều hạch, đau khi đi tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt.

Bệnh sùi mào gà gây nguy hiểm như thế nào?

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục rất nguy hiểm. Vì vậy, bệnh cần được sớm phát hiện và điều trị đúng cách để ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe và biến chứng có thể xảy ra. Một số ảnh hưởng của bệnh có thể kể đến như:

Bệnh mụn cóc sinh dục có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản

Bệnh gây đau đớn, khó chịu thậm chí là chảy máu khi q.u.a.n h.ệ tình dục nên dễ tới viêm nhiễm vùng kín cả ở nam và nữ. Ngoài ra, nếu bệnh nặng có thể gây các biến chứng nguy hiểm như viêm cổ tử cung, tắc niệu đạo, tắc nghẽn ống dẫn tinh. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở cả hai giới.

Sùi mào gà gây ảnh hưởng tới thai kỳ

Phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ và thai nhi. Bệnh này có khả năng lây truyền từ mẹ sang con nên nguy cơ thai nhi bị nhiễm virus HPV rất cao. Một số trường hợp, bệnh có thể khiến thai phụ sẽ dễ bị sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu. Thậm chí con sinh ra bị mắc các bệnh lý về thanh quản, đường hô hấp hoặc tử vong ngay sau khi sinh.

Bệnh có thể tiến triển thành ung thư gây nguy hiểm tới tính mạng

Chủng virus HPV-16 và HPV – 18 có khả năng phát triển thành ung thư ở cả nam và nữ. Bệnh có thể gây ra ung thư cổ tử cung, d.ư.ơ.n.g v.ậ.t, hậu môn, vòm họng. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Vì vậy, nếu nghi ngờ hoặc thấy triệu chứng bệnh thì bạn cần tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám cụ thể.

Các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà phát triển thành nhiều giai đoạn tùy theo mức độ bệnh. Mỗi giai đoạn bệnh sẽ có những dấu hiệu, triệu chứng khác nhau. Bệnh thường được chia thành 5 giai đoạn sau:

Giai đoạn ủ bệnh

Ở giai đoạn này, người bệnh vừa mới tiếp xúc mầm bệnh và bị lây nhiễm cho tới khi xuất hiện các nốt u nhú đầu tiên. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ vài tuần thậm chí lên tới vài năm tùy từng cơ thể. Tuy nhiên, thời gian trung bình của giai đoạn này thường khoảng 3 tháng.

Giai đoạn khởi phát

Đây là giai đoạn người bệnh bắt đầu xuất hiện các nốt u nhú, sùi nhỏ. Chúng mọc rải rác, riêng lẻ với số lượng ít, có màu hồng nhạt. Ở giai đoạn này bệnh nhẹ, các nốt u nhú thường không gây khó chịu, ngứa ngáy.

Giai đoạn phát triển

Đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ về số lượng, kích thước của các nốt sùi. Kích thước chúng sẽ tăng dần lên tới vài cm, mọc nhiều hơn và liên kết với nhau thành từng chùm giống như mào gà hoặc hoa súp lơ.

Giai đoạn biến chứng

Đây là giai đoạn cuối trong quá trình phát triển bệnh. Những nốt sùi, u nhú sẽ sưng tấy, lở loét, tiết dịch, chảy máu dẫn tới nhiễm trùng, hoại tử. Nhiều trường hợp có thể biến chứng thành các bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư d.ư.ơ.n.g v.ậ.t, ung thư vòm họng, ung thư hậu môn,

Giai đoạn tái phát

Bệnh sùi mào gà rất dễ tái phát trở lại nếu như bạn không biết cách ngăn ngừa và phòng tránh bệnh. Nếu sau khi khỏi bệnh mà bị tái lại thì tình trạng bệnh thường sẽ nặng và nguy hiểm hơn so với trước đó. Nguyên nhân tái phát bệnh có thể người bệnh chưa được điều trị để loại bỏ hoàn toàn* virus hoặc lây nhiễm ngược lại từ bạn tình.

Sùi mào gà: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị
Sùi mồng gà có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị

Cách điều trị bệnh sùi mào gà hiệu quả

Cách điều trị bệnh sùi mào gà thường áp dụng bằng 2 phương pháp: nội khoa và ngoại khoa. Tuỳ vào tình trạng, mức độ bệnh và nhu cầu của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất. 

 1. Phương pháp nội khoa sẽ sử dụng thuốc bôi và thuốc uống để ngăn ngừa virus, kháng viêm, sưng và làm lành vết thương. 
 2. Phương pháp ngoại khoa sẽ áp dụng liệu pháp áp lạnh với nitơ lỏng, đốt điện, tia laser, dao leep, nội soi, công nghệ ALA – PDT. 

Phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương chúng tôi là địa thăm khám và điều trị các b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i uy tín tại Bình Dương. Tại đây, chúng tôi ứng dụng công nghệ quang động học ALA – PDT tiên tiến, hiện đại, ít xâm lấn giúp mang lại hiệu quả điều trị cao. Ưu điểm của phương pháp này là ít tổn thương, không đau, không chảy máu, không để lại sẹo, thời gian điều trị ngắn, ít khả năng tái phát.

Ngoài ra, phòng khám có đội ngũ y bác sĩ giỏi, có tâm với nghề, trang thiết bị hiện đại. Thủ tục thăm khám nhanh chóng, chi phí hợp lý, công khai, minh bạch và bảo mật thông tin tuyệt đối*. Bệnh nhân đến với chúng tôi hoàn toàn* có thể yên tâm điều trị bệnh sùi mồng gà an toàn và hiệu quả.

Cách phòng tránh bệnh sùi mồng gà

Bệnh sùi mào gà lây truyền chủ yếu qua đường q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời đúng cách. Vì vậy có kiến thức ngăn ngừa và phòng tránh bệnh rất cần thiết. Dưới đây là một số biện pháp giúp phòng tránh bệnh sùi mồng gà:

 • Q.u.a.n h.ệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su và tránh q.u.a.n h.ệ với nhiều bạn tình.
 • Tiêm phòng vắc – xin HPV để bảo vệ mình khỏi các chủng virus HPV trong đó có sùi mào gà và ung thư cổ tử cung.
 • Khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và điều trị bệnh nếu có.
 • Có chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt khoa học giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

Trên đây là một số thông tin cần biết về bệnh sùi mào gà mà các bác sĩ của phòng khám muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu chị em có triệu chứng bệnh sùi mào gà muốn thăm khám thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0902 757 692 để được tư vấn và đặt lịch cụ thể. Hoặc tới trực tiếp phòng khám tại địa chỉ số 54 Đại Lộ Bình Dương, Bình Hòa, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương.

Hỏi bác sĩ
miễn phí