Sinh con xong bao lâu có kinh nguyệt trở lại, bác sĩ chuyên khoa chia sẻ

Sinh con xong bao lâu có kinh nguyệt trở lại là một trong những thắc mắc thường gặp của các mẹ sau sinh. Câu trả lời cho vấn đề này và các thông tin liên quan được giải đáp chi tiết qua bài viết!

Sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại?

Cơ địa của mỗi người là khác nhau nên những thay đổi sau sinh cụ thể là kinh nguyệt cũng không giống nhau. Tuy nhiên, thông thường nếu nữ giới nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì sẽ có kinh nguyệt muộn hơn so với người không nuôi con bằng sữa mẹ. 

Cụ thể, nữ giới nuôi con bằng sữa mẹ sẽ có kinh sau khoảng 7-8 tháng sau sinh. Nữ giới không cho con bú sẽ có kinh sau khoảng 1-3 tháng. Như vậy, bạn có thể có kinh sớm hoặc muộn, điều này là hoàn toàn bình thường. Mẹ cho con bú hoàn toàn có kinh muộn hơn bởi khi trẻ bú, cơ thể mẹ sẽ tiết ra hormone prolactin kích thích tạo sữa và ức chế quá trình rụng trứng. 

Vì vậy, bạn sẽ có kỳ nguyệt san khi cho trẻ bú ít hơn trước như khi bé không bú đêm, bắt đầu ăn dặm… Tùy từng cơ địa và tần suất cho bú mà kỳ nguyệt san ở mỗi phụ nữ sau sinh là khác nhau. Trong một số trường hợp dù nữ giới đã ngưng cho con bú nhưng quá trình rụng trứng vẫn chưa bắt đầu. 

Sinh con xong bao lâu có kinh nguyệt trở lại, bác sĩ chuyên khoa chia sẻ
Thời gian có kinh nguyệt sau sinh ở mỗi nữ giới khác nhau

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là một hiện tượng sinh lý bình thường nếu không đi kèm với những dấu hiệu bất thường như: ngứa ngáy khó chịu ở vùng kín, khí hư có mùi, đau rát khi q.u.a.n h.ệ tình dục… thì mẹ sau sinh không cần phải quá lo lắng. 

Bởi cơ thể nữ giới sau sinh cần tái lập lại để tiếp tục cho các chu kỳ hành kinh, rụng trứng. Quá trình hồi phục của cơ thể này khiến các chu kỳ sau sinh chưa ổn định. Lúc này, tử cung co bóp để trở lại trạng thái bình thường, tái thiết lập nội tiết tố nữ. Tuy nhiên trong một số trường hợp, chị em nên thăm khám bác sĩ ngay nếu có các triệu chứng: 

  • Chị em ra máu có màu đỏ tươi, lượng máu nhiều và kéo dài hơn một tuần.
  • Tình trạng xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt sau sinh nhưng chu kỳ không đều kéo dài kèm theo các triệu chứng khó chịu, ra huyết bất thường. 
  • Có những trường hợp, phụ nữ sau sinh thấy sự xuất hiện của những cục máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt.. Tuy nhiên, nếu cục máu quá lớn hoặc kéo dài quá lâu, hãy đến bác sĩ khám.
  • Thông thường, máu kinh sẽ có mùi hôi nhẹ, nhưng trường hợp chị em cảm thấy mùi quá nồng, nên hỏi ý kiến bác sĩ ngay.
  • Trường hợp chị em nhận thấy đau đớn ở tử cung hoặc những vùng xung quanh, cần đi thăm khám bác sĩ ngay.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Rối loạn nội tiết tố

Sau khi sinh, chị em có sự thay đổi nội tiết tố rõ ràng, đặc biệt là hai hormone là estrogen và progesterone thường xuyên thay đổi đột ngột. Trong khi đó đây là hai hormone quyết định trực tiếp tới chu kỳ rụng trứng, kiểm soát kinh nguyệt. Do đó, tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ giới sau sinh có thể dẫn tới kinh nguyệt không đều.

Do căng thẳng, mệt mỏi

Sau khi sinh, nữ giới thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra rối loạn kinh nguyệt. Phụ nữ sau khi sinh rất nhạy cảm, dễ buồn phiền, dễ lo âu bởi những chuyện xung quanh. Việc chăm sóc con cái và gia đình cùng lúc cũng gây ra áp lực lớn. Sự căng thẳng này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới các vấn đề sức khỏe, trong đó có chu kỳ kinh nguyệt.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Ngoài ra, thuốc tránh thai cũng là một nguyên nhân không thể không kể đến. Thuốc tránh thai có cơ chế gây ức chế quá trình rụng trứng, ngăn chặn quá trình thụ thai. Trong quá trình ức chế rụng trứng, thuốc tránh thai tác động đến  hormone nội tiết, lâu ngày có thể gây ra sự rối loạn về kinh nguyệt ở phụ nữ. Những người lạm dụng thuốc tránh thai, uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên cũng có thể phải chịu tác dụng phụ của loại thuốc này.  

Sinh con xong bao lâu có kinh nguyệt trở lại, bác sĩ chuyên khoa chia sẻ
Có kinh nguyệt sau sinh không ảnh hưởng đến sữa mẹ

Kinh nguyệt sau khi sinh có ảnh hưởng sữa mẹ không?

Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện lại sau sinh không đồng nghĩa với việc nữ giới không được nuôi con bằng sữa mẹ. Nói cách khác, sữa mẹ ở nữ giới sau khi có kinh nguyệt vẫn bổ dưỡng như trước. 

Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp khi chu kỳ kinh nguyệt sau sinh xuất hiện trở lại, lượng sữa mẹ tiết ra sẽ giảm trong những ngày có kinh. Tình trạng này không cần lo lắng bởi sự thay đổi này chỉ mang tính tạm thời bởi nội tiết tố ở nữ giới thay đổi khi xuất hiện kinh nguyệt. Khi hết chu kỳ kinh, lưỡng sữa của mẹ sau sinh sẽ trở lại bình thường.

Có thể có thai lại khi chưa có kinh nguyệt không?

Đa số nữ giới cho rằng sau sinh nếu chưa có kinh nguyệt thì quá trình thụ thai sẽ không thành công. Tuy nhiên, khi chị em chưa xuất hiện kinh nguyệt vẫn có hiện tượng rụng trứng diễn ra (thường diễn ra khoảng 2 tuần trước ngày có kinh nguyệt). 

Vì vậy, nếu các mẹ chủ quan và không dùng biện pháp tránh thai thì khả năng mang thai hoàn toàn có thể xảy ra. Thêm vào đó, rất khó để xác định thời điểm mẹ sau sinh có kinh trở lại nên cần chú ý tránh thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Nếu xuất hiện các vấn đề bất thường về kỳ kinh nguyệt sau khi sinh, chị em nên thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên môn. Trong đó, phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương là địa chỉ chuyên điều trị các bệnh lý phụ khoa giúp khách hàng an tâm điều trị.

Phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương sở hữu đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm, với đội ngũ trang thiết bị y tế tiên tiến, nhận được nhiều sự tin cậy của người dân tại Bình Dương. Chị em liên hệ đặt khám hoặc đến tận nơi để được tư vấn về các vấn đề liên quan đến rồi loạn kinh nguyệt sau sinh, sinh con xong bao lâu có kinh nguyệt để an tâm về sức khỏe phụ khoa nhé!

Hỏi bác sĩ
miễn phí