Siêu âm tinh hoàn ở nam giới để làm gì, chi phí bao nhiêu? 

Siêu âm tinh hoàn để làm gì, chi phí bao nhiêu? Đây là câu hỏi được nhiều nam giới quan tâm khi muốn kiểm tra tinh hoàn có gì bất thường không. Các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương sẽ giải đáp cụ thể qua bài viết sau.

Khi nào nên siêu âm tinh hoàn?   

Siêu âm tinh hoàn còn được gọi là siêu âm bìu. Giúp kiểm tra tinh hoàn và đánh giá tình trạng sức khỏe ở nam giới. Siêu âm bìu được áp dụng trong trường hợp nam giới đi thăm khám sức khỏe. Hoặc có những triệu chứng bất thường ở tinh hoàn như: 

  • Mào tinh hoặc tinh hoàn bị sưng tấy.   
  • Đau nhức tinh hoàn hoặc xuất hiện khối u bất thường ở 1 hoặc 2 bên tinh hoàn.   
  • Gặp chấn thương tại vùng kín và gây ảnh hưởng tới tinh hoàn. 
  • Nam giới nghi ngờ bị xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc ung thư tinh hoàn.   

Siêu âm bìu là phương pháp an toàn, giúp quan sát hình ảnh bên trong tinh hoàn rõ ràng. Phương pháp này giúp sớm phát hiện được những bất thường ở tinh hoàn và có cách điều trị hiệu quả.  

Siêu âm tinh hoàn để làm gì, chi phí bao nhiêu?
Siêu âm bìu giúp chẩn đoán các bệnh ở tinh hoàn nam giới

Siêu âm tinh hoàn giúp phát hiện bệnh gì? 

Siêu âm tinh hoàn giúp tầm soát và thăm khám các vấn đề bất thường ở tinh hoàn, mào tinh và vùng bìu. Hoặc trong trường hợp nam giới bị chấn thương, đau hoặc sưng tấy ở quanh tinh hoàn. Dựa vào siêu âm bìu bác sĩ có thể chẩn đoán được nam giới mắc các bệnh lý nam khoa như: 

Viêm tinh hoàn 

Bệnh viêm tinh hoàn do virus hoặc vi khuẩn xâm nhập gây nên tình trạng viêm nhiễm. Trong một số trường hợp nam giới bị viêm tinh hoàn do chấn thương, nhiễm trùng cấp tính. Dấu hiệu viêm tinh hoàn bao gồm: Cảm giác nặng ở vùng bìu, đi tiểu ra máu, tinh hoàn sưng đau… Dựa vào siêu âm có thể xác định được vị trí viêm nhiễm ở tinh hoàn và hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh  

Khi siêu âm tinh hoàn sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được nam giới có bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không. Đây là tình trạng nhóm tĩnh mạch ở trên tinh hoàn bị giãn và giảm lượng máu nuôi tinh hoàn. Từ đó gây giảm chất lượng tinh trùng dẫn đến vô sinh – hiếm muộn. Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nam giới sẽ thấy những búi tĩnh mạch bị giãn bất thường. Ứ đọng máu ở xung quanh búi giãn. 

Xoắn tinh hoàn 

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn tự xoay quanh trục và dẫn tới tình trạng mạch máu xoắn theo. Cản trở máu lưu thông gây phù nề tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gây hoại tử hoặc phải cắt bỏ tinh hoàn. Dựa vào siêu âm bìu bác sĩ sẽ chẩn đoán được tình trạng xoắn tinh hoàn ở mức độ nào. Từ đó đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp.  

Siêu âm tinh hoàn để làm gì, chi phí bao nhiêu? Khi siêu âm tinh hoàn giúp chẩn đoán xoắn tinh hoàn

Nang mào tinh hoàn 

Nguyên nhân gây nang mào tinh hoàn là do ống dẫn tinh ở mào tinh bị tắc. Và tạo thành những vùng bất thường kèm theo các nang. Khi các nang phát triển sẽ cản trở quá trình lưu thông máu và hoạt động của tinh hoàn, gây vô sinh – hiếm muộn. Dựa vào siêu âm tinh hoàn bác sĩ có thể chẩn đoán được nang tinh hoàn và mức độ ảnh hưởng.   

Viêm mào tinh hoàn 

Viêm mào tinh hoàn gây viêm, sưng và đau tinh hoàn do nhiễm trùng đường sinh dục. Dựa vào siêu âm bác sĩ sẽ dễ dàng chẩn đoán được tình trạng viêm mào tinh hoàn ở nam giới. Nhìn chung khi siêu âm có thể chẩn đoán được các bệnh ở tinh hoàn. Tuy nhiên cần kết hợp làm thêm các xét nghiệm cần thiết. 

Siêu âm tinh hoàn có chi phí bao nhiêu? 

Bên cạnh tìm hiểu siêu âm tinh hoàn, thì vấn đề chi phí cũng được nhiều nam giới quan tâm. Chi phí siêu âm tinh hoàn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể:

Cơ sở y tế siêu âm tinh hoàn 

Với mỗi cơ sở y tế sẽ có giá siêu âm khác nhau. Tùy theo trình độ tay nghề của bác sĩ, cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc… Thông thường nếu siêu âm tại cơ sở y tế có máy móc hiện đại và bác sĩ giỏi thì chi phí sẽ cao hơn. Ngược lại với những địa chỉ có chi phí rẻ; nhưng chất lượng không đảm bảo và không tránh được sai sót khi siêu âm. 

Loại hình siêu âm 

Chi phí siêu âm cũng tùy theo vào từng loại siêu âm. Đối với siêu âm bình thường giá sẽ rẻ hơn so với siêu âm doppler màu. Tuy nhiên, khi siêu âm màu hình ảnh rõ nét nên bác sĩ cũng dễ dàng đánh giá được tình trạng bệnh. Đối với xoắn tinh hoàn bắt buộc phải siêu âm màu mới có thể chẩn đoán được chính xác bệnh. 

Siêu âm tinh hoàn để làm gì, chi phí bao nhiêu? Chi phí siêu âm bao nhiều còn tùy theo vào từng loại bạn chọn

Quy trình siêu âm tinh hoàn như thế nào? 

Thời gian siêu âm tinh hoàn khá nhanh chóng và không gây đau đớn. Các bước siêu âm tinh hoàn bao gồm: 

Chuẩn bị 

Trước hết nam giới cần thay quần, có thể mặc khăn choàng và nằm ở tư thế ngứa trên bàn siêu âm. Khi đó d.ư.ơ.n.g v.ậ.t sẽ được che để bác sĩ kiểm tra vùng bìu. 

Tiến hành siêu âm 

Để chẩn đoán hình ảnh siêu âm rõ nét; bác sĩ sẽ dùng gel bôi trơn vùng bìu và siêu âm đầu dò. Đầu dò sẽ di chuyển xung quanh bìu giúp bác sĩ quan sát tinh hoàn và vùng bìu bên trong. Nếu thấy có bất thường bác sĩ sẽ siêu âm kĩ hơn để kiểm tra. Thời gian siêu âm khoảng 20 phút. Khi kết thúc siêu âm bạn sẽ lau sạch gel và mặc quần áo bình thường.  

Trên đây là những thông tin về siêu âm tinh hoàn ở nam giới và chi phí. Hy vọng sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi thực hiện chẩn đoán siêu âm. Nếu có câu hỏi nào hoặc đặt lịch thăm khám, bạn hãy liên hệ tới hotline 0902 757 692. Hoặc tới phòng khám tại 54 Đại lộ Bình Dương, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương để được thăm khám.   

Hỏi bác sĩ
miễn phí