Rối loạn kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh

Rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện thường thấy nhất ở thời kỳ tiền mãn kinh và có thể kéo dài gây mệt mỏi cho người phụ nữ. Trong giai đoạn này, chu kỳ kinh thường sẽ thưa dần và lượng kinh nguyệt ít dần so với trước đó. Vậy rối loạn kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh là giai đoạn xảy ra trước thời kỳ mãn kinh và thường rơi vào độ tuổi 40 – 45. Tùy theo cơ địa và lối sống của mỗi người, thời kỳ này có thể xảy ra sớm hay muộn hơn bình thường. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, chị em sẽ có những triệu chứng khác nhau trong đó điển hình là rối loạn kinh nguyệt. 

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh là tình trạng chu kỳ kinh thay đổi quá ngắn hoặc quá dài, lượng máu kinh ra ít hoặc nhiều hơn so với kỳ kinh bình thường. Một số trường hợp còn bị mất kinh một khoảng thời gian rồi lại xuất hiện.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Hoạt động của buồng trứng bị suy giảm

Khi phụ nữ bước sang thời kỳ tiền mãn kinh thì chức năng hoạt động của buồng trứng bị suy giảm dần, gây mất cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể. Vì vậy, lượng kinh nguyệt tiết ra sẽ giảm dần, chu kỳ kinh nguyệt cũng thưa dần. 

Thời kì này khiến không ít phụ nữ có những biểu hiện như: bốc hỏa, đổ mồ hôi, giảm ham muốn sinh hoạt vợ chồng… Cũng có số ít phụ nữ hết hẳn kinh nguyệt hoặc hết kinh ít tháng rồi có kinh lại một thời gian sau đó hết hẳn.

Rối loạn kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh
thời kì tiền mãn kinh phụ nữ có những dấu hiệu khác thường

Thói quen sinh hoạt hằng ngày thiếu lành mạnh

Một số nghiên cứu đã chỉ ra những phụ nữ có thói quen sử dụng rượu bia, thuốc kháng sinh quá nhiều cũng gặp nguy cơ rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh cao hơn nhiều so với các phụ nữ khác. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động của chức năng gan gây nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến rong kinh. 

Ngoài ra, nếu phụ nữ ăn kiêng quá mức làm cho cơ thể bị thiếu hụt chất cũng dẫn đến cơ thể bị mất cân bằng estrogen, dễ gây nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh.

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh do đang điều trị bệnh

Khi cơ thể phụ nữ mắc một số bệnh như: tuyến giáp, ung thư, viêm khớp… có sử dụng thuốc hoặc hóa trị cũng có thể ảnh hưởng tới chức năng của buồng trứng và có thể gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt trong thời kỳ tiền mãn kinh. Ngoài ra, những phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa về buồng trứng hay tử cung cũng gây ra rối loạn kinh nguyệt đặc biệt là trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Yếu tố môi trường, di truyền

Không gian sống thiếu lành mạnh cũng ảnh hưởng phần nào đến chức năng hoạt động các cơ quan trong cơ thể đặc biệt là đối với phụ nữ. Trong gia đình, người mẹ có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt trong độ tuổi tiền mãn kinh sớm thì các con cũng có thể di truyền giống vậy. Tuy nhiên, hai yếu tố này chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ gây nên hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh mà thôi.

Triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh

Chu kỳ kinh kéo dài hơn

Thông thường, chu kì kinh nguyệt của phụ nữ rơi vào khoảng 28 -32 ngày, nhưng khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh phụ nữ có thể bị rối loạn kinh nguyệt dẫn đến chu kỳ kinh bị kéo dài hơn 32 ngày, thậm chí có thể kéo dài 2-3 tháng mới xuất hiện lại. Trong thời kì này lượng kinh nguyệt tiết ra cũng ít hẳn.

Kinh nguyệt thường xuyên xuất hiện

Trái ngược với hiện tượng chu kỳ kinh thưa dần thì phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh còn đối mặt với “đèn đỏ” thường xuyên xuất hiện. Lúc này chu kỳ kinh diễn ra ngắn lại chỉ khoảng 20 – 25 ngày hoặc ngắn hơn nữa. Lượng kinh nguyệt ra cũng nhiều và còn có thể gây khó chịu, nhưng hiện tượng này chỉ xuất hiện ở số ít các phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh. 

Rong kinh

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh còn gây ra hiện tượng rong kinh kéo dài tới khoảng 7 ngày thậm chí có thể hơn. Màu kinh nguyệt thường sẫm đen, có mùi khó chịu gây cho phụ nữ khó chịu ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Mất kinh 

Hiện tượng mất hẳn kinh diễn ra khi chu kỳ kinh thưa dần rồi mất hẳn khi đó phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh. Nhưng cũng có những người mất kinh một thời gian khoảng 3 tháng rồi lại có kinh trở lại một thời gian sau đó mất hẳn.

Rối loạn kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh
Chu kì kinh bị thay đổi trong thời kì tiền mãn kinh

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh ảnh hưởng như thế nào?

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh gây ảnh hưởng tới sức khỏe phụ nữ như:

  • Giảm ham muốn vợ chồng: Việc rối loạn kinh nguyệt làm phụ nữ khó chịu và mệt mỏi, vùng kín khô hạn ảnh hưởng tới sinh hoạt vợ chồng.
  • Dễ bị mắc các bệnh phụ khoa: Khi phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh thường hay bị rong kinh phải vệ sinh nhiều hoặc sử dụng các sản phẩm vệ sinh dẫn đến bị viêm nhiễm vùng kín, dễ mắc các bệnh phụ khoa.
  • Nhan sắc suy giảm: Khi phải đối mặt với hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh, phụ nữ thường bị suy giảm nội tiết tố nữ dẫn đến da khô nhăn sạm nám, tóc gãy rụng, tăng cân.

Rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện thường gặp của chị em trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh kéo dài kèm theo những dấu hiệu bất thường có thể do yếu tố bệnh lý. Vì vậy chị em không nên chủ quan, hãy tìm địa chỉ y tế uy tín để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm tới sức khoẻ.

Nếu các chị em phụ nữ cần lời khuyên hoặc có nhu cầu thăm khám thì có thể liên hệ Phòng khám Đa Khoa Đại Lộ Bình Dương địa chỉ số 54 Đại Lộ Bình Dương, Bình Hòa, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn cụ thể hơn. Tại đây chúng tôi có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại cùng các phương pháp điều trị tiên tiến hiện đại hứa hẹn sẽ mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Hỏi bác sĩ
miễn phí