Quan hệ đau rát ở nữ giới có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách khắc phục

Q.u.a.n h.ệ đau rát ở nữ đang xuất hiện ngày một phổ biến hơn, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó có cả vấn đề bệnh lý. Tìm hiểu chính xác nguyên nhân và cách khắc phục của tình trạng này sẽ giúp chị em tự tin hơn trong chuyện chăn gối. 

Vùng kín đau rát khi q.u.a.n h.ệ có nguy hiểm không?

Q.u.a.n h.ệ đau rát ở nữ là một tình trạng phổ biến khiến nữ giới cảm thấy khó chịu vùng kín khi q.u.a.n h.ệ tình dục với bạn tình. Theo các thống kê cho thấy, hầu hết nữ giới sẽ gặp phải tình trạng đau ít hoặc nhiều khi q.u.a.n h.ệ tại một số thời điểm khác nhau trong cuộc đời. 

Vùng kín đau rát khi q.u.a.n h.ệ không nguy hiểm nếu tình trạng này chỉ xảy ra tạm thời. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên và ảnh hưởng tới chuyện “chăn gối” thì nữ giới cần chú ý tìm hiểu các nguyên nhân để có phương pháp xử lý kịp thời.

Q.u.a.n h.ệ tình dục đau rát có thể gây ra những ảnh hưởng sau:

  • Khiến cho chị em phụ nữ cảm thấy thiếu tự tin khi gần gũi bạn tình.
  • Làm suy giảm ham muốn tình dục, có thể dẫn đến lãnh cảm tình dục.
  • Là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.
  • Có thể dẫn đến những rạn nứt trong hôn nhân, tan vỡ hạnh phúc gia đình…
Q.u.a.n h.ệ đau rát ở nữ giới có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách khắc phục
Vùng kín đau rát khiến chị em mất tự tin hơn khi q.u.a.n h.ệ

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau rát ở nữ giới khi q.u.a.n h.ệ

Chưa sẵn sàng tâm lý cho “cuộc yêu”

Với những nữ giới chưa sẵn sàng “lâm trận” như tâm lý căng thẳng, lo âu, mất tập trung kéo dài sẽ khiến chị em bị đau rát khi bắt đầu hoặc suốt quá trình q.u.a.n h.ệ. Tình trạng này không gây nguy hiểm, tuy nhiên chị em cần chú ý làm chủ tâm lý để tránh vấn đề căng thẳng kéo dài ảnh hưởng đến việc tiết hormone “hưng phấn”..

Chưa dạo đầu kỹ càng

Màn dạo đầu là một trong những bước quan trọng để kích thích sự hưng phấn giúp nữ giới tiết ra lượng chất nhờn đủ để bôi trơn. Tuy nhiên, nếu màn dạo đầu quá ngắn có thể gây ra vấn đề d.ư.ơ.n.g v.ậ.t khó đi vào âm đạo dẫn đến đau rát. 

D.ư.ơ.n.g v.ậ.t to, q.u.a.n h.ệ không đúng tư thế

Khi nữ giới q.u.a.n h.ệ với người có d.ư.ơ.n.g v.ậ.t to quá mức có thể dẫn đến tình trạng đau rát hơn bình thường. Thêm vào đó, khi q.u.a.n h.ệ không đúng tư thế hoặc quá mạnh bạo cũng dẫn đến tình trạng đau rát, khó chịu khi q.u.a.n h.ệ. 

Ở độ tuổi mãn kinh

Một số phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh thường dễ giảm ham muốn tình dục. Lúc này dịch âm đạo tiết ra không đủ dẫn đến tình trạng đau rát và việc q.u.a.n h.ệ trở nên khó khăn hơn. 

Do yếu tố bệnh lý

Khi q.u.a.n h.ệ tình dục khiến nữ giới bị đau rát có thể do một bệnh lý nào đó. Trong đó, đáng chú ý là các tổn thương ở vùng kín, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục…. Để hiểu rõ hơn về các bệnh lý có thể gây ra tình trạng này, bạn hãy cùng với Phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương tiếp tục tìm hiểu.

Những bệnh lý khiến vùng kín đau rát khi q.u.a.n h.ệ

Đau khi q.u.a.n h.ệ tình dục ở nữ giới có thể cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm đặc biệt là các bệnh phụ khoa. Tình trạng này cần được điều trị sớm để tránh nặng hơn hoặc tiến triển thành các bệnh lý khác. Một số bệnh lý có thể dẫn đến tình trạng q.u.a.n h.ệ đau rát không nên xem thường:

Loét/nứt da ở âm hộ

Loét/nứt da âm hộ có thể do các rối loạn ở da như viêm da tiếp xúc. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến âm hộ, gây ra tình trạng ngứa, đau rát khi q.u.a.n h.ệ. Loét hoặc nứt da ở âm hộ có thể do nhiều nguyên nhân như: xà phòng thơm, chất bôi trơn hoặc chất thụt rửa. 

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là một trong những nguyên nhân thường gặp gây tăng tiết dịch, ngứa, rát ở âm đạo nữ giới. Viêm âm đạo không chỉ khiến cơ thể nữ giới tiết ít dịch nhờn hơn gây đau rát mà còn có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như ung thư âm đạo, cổ tử cung nếu kéo dài. Do đó, người bệnh cần thăm khám và điều trị kịp thời. 

Sự co thắt âm đạo

Co thắt âm đạo là tình trạng âm đạo thắt chặt dẫn đến đau rát khi q.u.a.n h.ệ. Hiện tượng co thắt âm đạo  là một bệnh lý, thường xảy ra do stress, căng thẳng kéo dài. Nữ giới nên chú ý điều chỉnh tâm lý, để tránh căng thẳng kéo dài ảnh hưởng đến quá trình q.u.a.n h.ệ. 

Các nguyên nhân khác

Bệnh viêm vùng chậu, cắt tử cung, lạc nội mạc tử cung… đều là các bệnh lý liên quan đến đau rát khi q.u.a.n h.ệ ở nữ giới.

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân dẫn đến đau rát khi q.u.a.n h.ệ tình dục, nữ giới nên kiểm tra thể chất kết hợp với các dấu hiệu lâm sàng để xác định nguyên nhân chính xác. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào dấu hiệu để chỉ định các phương pháp xét nghiệm và tìm ra nguyên nhân chính xác. Thông thường bao gồm kiểm tra vùng chậu, siêu âm… 

Q.u.a.n h.ệ đau rát ở nữ giới có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách khắc phục
Q.u.a.n h.ệ đau rát ở nữ giới có thể do mắc bệnh lý phụ khoa

Cách giảm đau rát khi q.u.a.n h.ệ ở nữ giới

Một số biện pháp giảm đau rát khi sau đây sẽ giúp nữ giới giảm đau khi q.u.a.n h.ệ:

  • Sử dụng chất bôi trơn khi q.u.a.n h.ệ: Chất bôi trơn khi q.u.a.n h.ệ ở nữ giới dạng lỏng là một trong những lựa chọn tối ưu nếu nữ giới gặp vấn đề âm đạo khô hoặc nhạy cảm. Theo các chuyên gia y học, nữ giới nên ưu tiên sử dụng chất bôi trơn gốc silicon để đạt hiệu quả tốt.
  • Chuẩn bị sẵn sàng tâm lý khi q.u.a.n h.ệ: Thả lỏng cơ thể, tránh căng thẳng và chuẩn bị sẵn sàng để cả nữ giới lẫn bạn tình đều cảm thấy thoải mái và sẵn sàng để “lâm trận”.
  • Tâm sự với bạn tình: Nữ giới nên tâm sự với bạn tình về tình trạng đau rát khi q.u.a.n h.ệ để có một sự hòa hợp tốt nhất với nam giới như tăng thời gian dạo đầu, đảm bảo sẵn sàng trước khi q.u.a.n h.ệ.
  • Giảm đau trước khi q.u.a.n h.ệ: Bạn có thể thực hiện các phương pháp giảm đau khi q.u.a.n h.ệ như uống thuốc giảm đau, tắm nước ấm, đi tiểu thư giãn… 
  • Giảm đau rát sau khi giao hợp: Sau khi q.u.a.n h.ệ, bạn có thể dùng đá để chườm lạnh giảm đau rát.

Tuy nhiên, tất cả các phương pháp trên chỉ mang tính chất tạm thời. Nữ giới cần chú ý thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân. Nếu vùng kín đau rát do bệnh lý cần được tư vấn và điều trị kịp thời. 

Tình trạng q.u.a.n h.ệ đau rát ở nữ giới không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc yêu mà còn có thể do các bệnh lý nguy hiểm. Do đó, tốt nhất chị em nên thẳng thắn trao đổi với người tình và bác sĩ để điều trị phù hợp. Bạn hãy lựa chọn kiểm tra, thăm khám sức khỏe phụ khoa chính xác, giá tốt với bác sĩ kinh nghiệm, liên hệ ngay phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương tại địa chỉ số 54 đại lộ Bình Dương, Bình Hoà, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương để được tư vấn cụ thể. 

Hỏi bác sĩ
miễn phí