Phương pháp hút thai chân không và những điều cần lưu ý

Có nhiều lý do khiến chị em lựa chọn phá thai như vỡ kế hoạch, mang thai ngoài ý muốn, thai dị tật, sức khỏe mẹ không đảm bảo… Phá thai bằng phương pháp hút thai chân không được nhiều người tìm hiểu. Tuy nhiên, liệu phương pháp này có an toàn, hiệu quả không? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

Phương pháp hút thai chân không là gì?

Hút thai chân không là kỹ thuật y khoa nhằm thực hiện phá thai bằng cách bơm và hút thai nhi ra khỏi tử cung. Để thực hiện phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng một ống mỏng mềm để đưa qua buồng tử cung và bơm hút thai nhi ra ngoài. Phương pháp này được sử dụng cho thai nhi từ 7 đến dưới 10 tuần tuổi.  Phá thai bằng cách hút chân không được đánh giá cao về độ an toàn và hiệu quả. Theo đó, các chuyên gia y tế nhận định phương pháp này mang lại hiệu quả cao tới 98%. Khi thực hiện hút thai, thai phụ sẽ được gây tê cổ tử cung, trong một số trường hợp sẽ gây mê để tiến hành thủ thuật. 
Phương pháp hút thai chân không và những điều cần lưu ý
Phương pháp hút thai chân không là thủ thuật bơm và hút thai nhi

Hút thai chân không có an toàn không?

Phương pháp phá thai bằng cách hút thai chân không được đánh giá có độ an toàn cao, giảm tối đa biến chứng cho nữ giới. Do đó, phương pháp này hiện được lựa chọn nhiều ở các cơ sở y tế.  Để đảm bảo an toàn, ngay khi vừa hút thai chị em cần nghỉ ngơi tạm thời ở cơ sở y tế khoảng 1-2 tiếng để theo dõi tình hình. Khi sức khỏe đã ổn định, chị em có thể về ngay. Tuy nhiên, sau khi về chị em cần chú ý tránh làm việc nặng hoặc các công việc đi lại nhiều để cơ thể bình phục nhanh.  Độ an toàn của phương pháp hút thai chân không cũng phụ thuộc vào cơ sở thực hiện. Với các cơ sở chất lượng, đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm và trang thiết bị công nghệ cao giúp đảm bảo an toàn tối đa cho nữ giới so với các cơ sở kém chất lượng. Nếu thực hiện hút thai bằng chân không ở các cơ sở kém chất lượng, chị em có thể sẽ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như: nhiễm trùng, sót thai, thủng tử cung, dính tử cung… gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Ưu điểm của phương pháp hút thai chân không

Phương pháp hút thai chân không đã được sử dụng vài năm gần đây và ngày càng được nhiều cơ sở y tế đánh giá cao bởi nó mang lại nhiều ưu điểm như: 
 • Can thiệp nhanh chóng, thời gian thực hiện hút thai chỉ 10 phút, đảm bảo an toàn cho người bệnh (khi thực hiện tại các cơ sở uy tín).
 • Giảm tối đa những tổn thương sau phá thai ở tử cung của nữ giới. 
 • Hạn chế tình trạng biến chứng sau phá thai như: băng huyết, nhiễm trùng máu, sót nhau thai… 
 • Chị em không cảm thấy đau đớn khi được sử dụng thuốc giảm đau, thuốc tê và ống hút sử dụng lực hút nhẹ nhàng. 
 • Sau khi thực hiện phương pháp phá thai này, nữ giới có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng nếu tuân thủ theo đúng các chỉ định của bác sĩ. 

Hút thai chân không có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Phương pháp hút thai chân không hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Thông thường sau khi hút thai khoảng 4-8 tuần, nữ giới sẽ có kinh nguyệt trở lại, lúc này bạn có thể thụ thai. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe sau phá thai, chị em cần cân nhắc kỹ và để cơ thể phục hồi trước khi quyết định mang thai.  Dù phương pháp hút thai chân không được đánh giá tỷ lệ gây hại thấp nhưng cũng sẽ ảnh hưởng một phần nhỏ đến khả năng sinh sản đặc biệt khi bạn thực hiện hút thai nhiều lần. Chính vì vậy, để hạn chế những ảnh hưởng này, chị em nên thăm khám và thực hiện ở những địa chỉ uy tín.  Cũng bởi phá thai là không tốt, nên chị em nên thăm khám sức khỏe sinh sản thường xuyên, lên kế hoạch có thai phù hợp và lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn nếu chưa muốn có thai. Vì trên thực tế, dù bạn phá thai ít đau đớn nhưng cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cảm giác, tâm lý và sự sợ hãi. Thậm chí, nữ giới có thể đối mặt với nguy cơ trầm cảm. 
Phương pháp hút thai chân không và những điều cần lưu ý
Phá thai ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý nữ giới

Chi phí thực hiện phương pháp hút thai chân không

Chi phí thực hiện phương pháp hút thai chân không thông thường bao gồm các hạng mục sau: 
 • Chi phí khám lâm sàng, kiểm tra sức khỏe tổng quát.
 • Chi phí làm xét nghiệm và siêu âm thai.
 • Chi phí thực hiện phương pháp hút thai chân không.
 • Chi phí tiêu viêm sau hút thai.
 • Chi phí tái khám, đi lại.
Tuy nhiên, chi phí thực hiện hút thai chân không này không ở mức cố định mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, tiêu biểu như: 
 • Tuổi thai: Thai nhi càng lớn chi phí sẽ càng cao hơn so với khi thai nhi còn nhỏ. 
 • Trung tâm y tế thực hiện: Nếu nữ giới thực hiện hút thai chân không ở các cơ sở uy tín, chất lượng, độ an toàn cao sẽ có giá chênh lệch so với các cơ sở kém chất lượng. Bởi các cơ sở uy tín thường sử dụng trang thiết bị hiện đại, giúp nữ giới an tâm thực hiện.  
 • Trình độ bác sĩ thực hiện: Thực hiện hút thai chân không bởi các bác sĩ chuyên môn cao thường sẽ có mức chi phí cao hơn bác sĩ mới vào nghề. Song mức độ an toàn sẽ đảm bảo hơn cho chị em. 
 • Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: Chi phí phá thai ở những chị em sức khỏe tốt, không mắc bệnh lý phụ khoa sẽ thấp hơn so với chị em bị viêm nhiễm phụ khoa. Bởi lúc này chị em cần điều trị tiêu viêm trước khi thực hiện phá thai để đảm bảo an toàn. 

Phòng tránh mang thai ngoài ý muốn

Phương pháp hút thai chân không là phương pháp được đánh giá cao về kỹ thuật cũng như độ an toàn cho thai nhi dưới 10 tuần tuổi so với các phương pháp phá thai khác. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thực hiện khi “bắt buộc”, không nên lạm dụng. Bởi thực tế, phá thai nhiều lần ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý thai phụ.  Do đó, nếu chưa có ý định mang thai, nữ giới nên dùng các biện pháp q.u.a.n h.ệ an toàn, ngăn ngừa nguy cơ có thai như: bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày, cấy que, đặt vòng… Khi có ý định mang thai trở lại, nữ giới chỉ cần ngưng sử dụng các biện pháp này.  Nếu đã quyết định phá thai bằng phương pháp hút thai chân không, chị em nên chọn địa điểm an toàn, uy tín để tránh tối đa biến chứng. Chị em có thể tham khảo phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương với đội ngũ y bác sĩ kinh nghiệm, thăm khám và điều trị tỉ mỉ, cẩn thận và chăm sóc bệnh nhân tốt nhất mỗi khi thăm khám.
Hỏi bác sĩ
miễn phí