Phá thai cấp tốc là gì? Phá thai cấp tốc bằng thuốc có nguy hiểm không?

Phá thai cấp tốc bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa nhằm đình chỉ thai nghén. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc phá thai cấp tốc cần được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ tại địa chỉ y khoa uy tín nhằm tránh những rủi ro nguy hiểm có thể gặp phải. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số điều cần biết về phá thai cấp tốc để các bạn hiểu hơn về phương pháp này.

Phá thai cấp tốc là gì?

Phá thai cấp tốc là biện pháp đình chỉ thai sớm, trước ngày dự sinh. Phương pháp được thực hiện với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, chủ yếu là để xử lý các biến chứng thai kỳ hoặc các trường hợp không thể giữ thai vì những lý do sức khoẻ khác.

Thuốc phá thai cấp tốc được sử dụng nhằm chấm dứt sự phát triển của thai nhi và đẩy chúng ra khỏi tử cung giống như việc sảy thai tự nhiên. Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng khi thai đã vào tử cung và tuổi thai dưới 7 tuần, người mẹ không mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, phụ khoa. Đây là phương pháp phá thai nội khoa ít ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai phụ và có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.

Quy trình phá thai cấp tốc bằng thuốc 

Phá thai cấp tốc bằng thuốc cần phải được thực hiện tại địa chỉ y tế uy tín theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý uống thuốc tại nhà bởi việc uống thuốc cần phải được thăm khám, siêu âm cụ thể để xác định xem có đủ điều kiện thực hiện hay không. Nếu thực hiện không đúng cách có thể dẫn tới những hậu quả nặng nề nguy hiểm tới sức khoẻ thậm chí là tính mạng thai phụ.

Phá thai cấp tốc là gì? Phá thai cấp tốc bằng thuốc có nguy hiểm không?
Thuốc phá thai cấp tốc không được tự ý uống tại nhà

Dưới đây là quy trình phá thai cấp tốc bằng thuốc đang được thực hiện tại cơ sở  tế:

 • Nhân viên y tế thăm khám, kiểm tra sức khoẻ, thực hiện xét nghiệm và tư vấn để lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp nhất gồm: phá thai cấp tốc bằng thuốc, nạo hút thai, nong gắp thai…
 • Nếu phá thai bằng thuốc, thai phụ sẽ được bác sĩ chỉ định uống thuốc một loại thuốc nhằm ngăn chặn progesterone khiến cho thai nhi ngừng phát triển và túi thai bong ra khỏi thành tử cung. Một số trường hợp sau khi uống viên thứ nhất có thể bị chảy máu âm đạo ngay sau đó vài giờ đồng hồ.
 • Sau khoảng 24 – 48 tiếng, thai phụ sẽ uống thêm loại thuốc thứ 2 có tác dụng co bóp tử cung và đẩy bào thai ra khỏi cơ thể. Thai phụ có thể bị đau bụng, chảy máu âm đạo nhiều và ra máu cục khi thai nhi được đẩy ra ngoài.
 • Thời gian ra máu có thể kéo dài khoảng 10 đến 15 ngày kể khi uống thuốc phá thai cấp tốc. Vấn đề này không quá lo lắng nếu như bạn cảm thấy sức khoẻ ổn định, không có dấu hiệu đau bụng dữ dội, ra máu nhiều hoặc sốt cao…

Thai phụ sau khi uống thuốc cần được theo dõi nghiêm ngặt trong khoảng 8 tiếng đồng hồ. Nếu không có dấu hiệu bất thường gì có thể ra về nhà nghỉ ngơi theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Phá thai cấp tốc bằng thuốc có nguy hiểm không?

Nếu chị em tự ý lạm dụng dùng thuốc thì có thể để lại những hậu quả, biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, để giảm thiểu những tác dụng phụ cũng như biến chứng nguy hiểm của thuốc thì trước khi phá thai chị em cần tới cơ sở y tế tin cậy để thăm khám, kiểm tra sức khoẻ và thực hiện theo đúng quy trình phá thai an toàn bằng thuốc của bác sĩ đưa ra.

Tác dụng phụ của thuốc phá thai có thể gặp phải

 • Cơ thể thai phụ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, tụt huyết áp, có cảm giác ớn lạnh giống như bị sốt rét. 
 • Có hiện tượng buồn nôn, sốt nhẹ và bị tiêu chảy nhẹ trong vài này.
 • Đau bụng dữ dội nhưng thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.
 • Rong kinh kéo dài, ra máu nhiều hơn chu kỳ kinh bình thường và thỉnh thoảng bị ra máu vón cục.

Một số biến chứng nguy hiểm nếu phá thai bằng thuốc không đúng cách

 • Sót thai hoặc sót nhau thai: Tuỳ vào cơ địa của từng người hoặc uống thuốc không đúng cách khiến thuốc không đủ mạnh để đẩy hết thai nhi ra ngoài dẫn tới sót thai hoặc sót nhau thai. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, chảy máu tử cung. Điều đó ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và khả năng sinh sản về sau của người phụ nữ.
 • Vô sinh hiếm muộn: Việc sử dụng thuốc phá thai cấp tốc không đúng cách, hoặc lạm dụng nhiều lần sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Thậm chí nhiều trường hợp có khả năng gặp biến chứng vô sinh hiếm muộn.
Phá thai cấp tốc là gì? Phá thai cấp tốc bằng thuốc có nguy hiểm không?
Thuốc phá thai cấp tốc cần uống theo chỉ dẫn của bác sĩ

Những điều cần lưu ý khi uống thuốc phá thai cấp tốc

Phá thai bằng thuốc có thể gặp phải tác dụng phụ hoặc biến chứng nguy hiểm. Để việc phá thai cấp tốc bằng thuốc đạt hiệu quả và an toàn thì chị em cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Sau đây là một số lưu ý sau khi phá thai bằng thuốc:

 • Sau khi uống thuốc phá thai thấy có dấu hiệu bất thường như đau bụng liên tục, ra máu quá nhiều, sốt kéo dài hoặc không bị ra máu sau khi uống phá thai cấp tốc thì hãy quay lại cơ sở y tế để được kiểm tra ngay.
 • Nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe, ăn uống đủ chất, sinh hoạt khoa học theo chỉ dẫn của bác sĩ để cơ thể phục hồi nhanh hơn.
 • Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra, xác định được việc phá thai có thành công chưa và đánh giá tình trạng sức khỏe sau phá thai.
 • Không q.u.a.n h.ệ tình dục ngay sau khi phá thai trong thời gian vẫn còn ra máu âm đạo. Bạn cần cho cơ thể thời gian phục hồi và khoẻ mạnh trở lại.

Trên đây là một số điều cần biết về thuốc phá thai cấp tốc mà phòng khám Đa Khoa Đại Lộ Bình Dương muốn chia sẻ tới các bạn. Phá thai có thể ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ thậm chí gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, việc lựa chọn địa chỉ phá thai an toàn, uy tín là việc quan trọng đặt lên hàng đầu. 

Nếu chị em nào còn đang thắc mắc hay có nhu cầu gì thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại địa chỉ số 54 Đại Lộ Bình Dương, Bình Hòa, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương để được các chuyên gia tư vấn cụ thể.

Hỏi bác sĩ
miễn phí