Những biểu hiện cảnh báo bạn đang bị xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây hoại tử tinh hoàn. Thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh, khiến nam giới vô sinh. Do đó việc nắm được những biểu hiện bệnh xoắn tinh hoàn rất quan trọng. Khi bạn nắm rõ sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, tránh được biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Tổng quan về xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng thừng tinh hoàn bị tác động xoắn quanh trục dẫn đến tắc nghẽn, phù nề, xung huyết. Nguyên nhân gây nên bệnh lý này vẫn chưa được lý giải rõ ràng. Tuy nhiên có những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: 

  • Có bất thường bẩm sinh ở cấu trúc thừng tinh hoàn.
  • Tinh hoàn di động (thường gặp ở trẻ sau sinh chưa xuống bìu hoàn toàn).
  • Chấn thương do luyện tập, lao động hoặc sinh hoạt hàng ngày. 
Những biểu hiện cảnh báo bạn đang bị xoắn tinh hoàn
Xoắn tinh hoàn là bệnh nam khoa nguy hiểm

Xoắn tinh hoàn được chia là hai nhóm chính, đó là:

Xoắn ngoài tinh mạc: Thường gặp nhiều hơn ở trẻ nhỏ do dây chằng bìu cố định không hoàn toàn vào vách bìu. Từ đó làm tnh hoàn xoay tự do trong bìu dẫn đến tình trạng xoắn.

Xoắn trong tinh mạc: Thường gặp nhiều hơn ở nam giới độ tuổi thanh thiếu niên, nam giới trưởng thành. Nguyên nhân là do tinh mạc bám cao vào thừng tinh làm cho tinh hoàn xoay giống như quả lắc. Tình trạng này giống như chuông xoắn quanh cuốn.

Những biểu hiện bệnh xoắn tinh hoàn mà bạn cần nắm được. 

Những biểu hiện của xoắn tinh hoàn không khó để nhận biết. Nếu bạn thấy mình có những triệu chứng sau, hãy chủ động thăm khám sớm vì rất có thể là do xoắn tinh hoàn gây nên. 

Các cơn đau tức vùng bìu xuất hiện đột ngột 

Người bệnh sẽ thấy xuất hiện những cơn đau tức ở vùng bìu. Những cơn đau này thường xuất hiện một cách đột ngột rồi tăng dần. Sau đó lan dọc theo thừng tinh. ống ben, thậm chí cả vùng hố chậu. 

Nếu cầm đỡ tinh hoàn lên bạn sẽ thấy cường độ cơn đau tăng theo. Lúc này người bệnh không thể thực hiện được các hoạt động mạnh.

Tinh hoàn sưng to

Tinh hoàn có biểu hiện sưng to ở một bên. Nếu sờ vào sẽ cảm nhận được trục xoay ngang và nằm co rút lên cao hơn so với bên còn lại. Tình trạng sưng cũng tăng dần theo thời gian. Để càng lâu mức độ sưng tấy càng trở nên nghiêm trọng.

Những biểu hiện cảnh báo bạn đang bị xoắn tinh hoàn
Tinh hoàn bị sưng là dấu hiệu cảnh báo xoắn tinh hoàn

Tình trạng sưng to khiến nam giới gặp nhiều khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt. Cộng với các cơn đau đột ngột khiến người bệnh gần như không thể làm được bất kỳ việc gì.

Sốt, nôn ói

Đây là biểu hiện bệnh xoắn tinh hoàn ở giai đoạn nặng. Tình trạng xoắn tinh hoàn xảy ra trên 8 tiếng mà không được can thiệp sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn. Từ đó gây nên hiện tượng sốt, buồn nôn, nôn ói. Cơ thể mệt mỏi, đau nhức, suy nhược. 

Đây là những triệu chứng lâm sàng có thể quan sát được. Bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ dựa vào những biểu hiện này để chẩn đoán bệnh. Đồng thời kết hợp với siêu âm Doppler để quan sát được hình ảnh thiếu máu nuôi tinh hoàn. Khi quan sát hình ảnh siêu âm cũng sẽ thấy được mào tinh, thừng tinh căng to và bị tổn thương.

Xoắn tinh hoàn nguy hiểm như thế nào?. 

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý nam khoa nguy hiểm và gây nên biến chứng nặng nề nếu không được can thiệp sớm. Theo các chuyên gia nếu như:

  • Không được điều trị sớm khiến tinh hoàn bị teo nhỏ. Thậm chí gây hoại tử phải cắt bỏ tinh hoàn hoặc đe dọa trực tiếp đến tính mạng.
  • Thời gian vàng để chữa trị xoắn tinh hoàn đạt được kết quả tốt nhất là trong vòng 6 tiếng đồng hồ tính từ khi phát bệnh. Càng chậm trễ tỷ lệ điều trị thành công sẽ càng giảm đi.
  • Nếu điều trị sau 6 đến 12 tiếng khả năng phục hồi tinh hoàn chỉ còn 50%. Nếu điều trị sau 12 tiếng và trước 24 tiếng khả năng hồi phục tinh hoàn chỉ còn khoảng 10 đến 20%. 
  • Nếu điều trị sau 24 tiếng tinh hoàn sẽ bị hoại tử, phải cắt bỏ. Điều này đồng nghĩa với nam giới có nguy cơ mất đi khả năng sinh sản hoàn toàn.

Lời khuyên của chuyên gia 

Với những biến chứng nguy hiểm của xoắn tinh hoàn, các chuyên gia  khuyến cáo:

Hãy thăm khám càng sớm càng tốt 

Không giống với các bệnh viêm nhiễm thông thường, xoắn tinh hoàn là bệnh lý cấp cứu. Do đó nam giới không được phép chủy quan, xem thường. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ bệnh không tự ý điều trị tại nhà.

Những biểu hiện cảnh báo bạn đang bị xoắn tinh hoàn
Nam giới hãy chủ động thăm khám sớm khi đau, sưng ở tinh hoàn

Điều cần làm ngay lúc này là hãy chủ động thăm khám càng sớm càng tốt. Bởi nếu đi qua thời điểm vàng để điều trị bệnh thì khả năng mất đi tinh hoàn của bạn sẽ là rất lớn.

Tìm địa chỉ uy tín để điều trị bệnh

Bạn nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên nam khoa để việc thăm khám được nhanh chóng. Đồng thời những bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm sẽ giúp điều trị bệnh được an toàn hơn. Xoắn tinh hoàn cần được thực hiện phẫu thuật tháo xoắn. 

Phẫu thuật này cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Cơ sở y tế có đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại. Do đó không phải cơ sở nào cũng đáp ứng được các điều kiện cần thiết để phẫu thuật an toàn.

Tại Bình Dương, nam giới đang sinh sống và làm việc tại đây có thể tham khảo phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương Đây là địa chỉ uy tín đáp ứng tốt các điều kiện về cơ sở vật chất. dịch vụ y tế, cho đến đội ngũ y bác sĩ.

Tại đây đã thực hiện phẫu thuật tháo xoắn thành công cho rất nhiều trường hợp. Không để xảy ra biến chứng đáng tiếc do đó bạn có thể yên tâm tin tưởng. W Trên đây là một vài thông tin về những biểu hiện bệnh xoắn tinh hoàn được chuyên gia chia sẻ. 

Hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết, giúp bạn phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời, tránh đề hậu quả đáng tiếc xảy ra. Nếu còn điều gì thắc mắc về bệnh bạn vui lòng liên hệ số 0902 757 692 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Hỏi bác sĩ
miễn phí