Nhận biết bệnh giang mai qua các thời kỳ phát triển của bệnh

Nhận biết bệnh g.i.a.n.g m.a.i cần căn cứ vào thời kỳ phát triển của bệnh. Bởi g.i.a.n.g m.a.i là bệnh dễ lây, chủ yếu qua con đường tình dục. Người bệnh không nhận biết được những dấu hiệu đặc trưng của bệnh, khiến việc điều trị gặp khó khăn. Bên cạnh đó, người bệnh không biết mình đang mắc bệnh sẽ dễ làm lây bệnh cho người khác. Việc nhận biết bệnh g.i.a.n.g m.a.i qua các thời kỳ bênh phát triển giúp bạn điều trị hiệu quả hơn.

Bệnh g.i.a.n.g m.a.i có đặc điểm như thế nào?

Bệnh g.i.a.n.g m.a.i là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh lây truyền phổ biến qua việc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh khi q.u.a.n h.ệ tình dục. Các vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập cơ thể thông qua các vết trầy xước, vết thương hở trên da.

Ít gặp hơn, bệnh có thể lây qua đường hôn, truyền máu, dùng chung bơm kim tiêm hay các vết xước trên da. Các bà mẹ nhiễm bệnh sẽ lây cho con trong quá trình mang thai hoặc sinh con. Bệnh không thể lây lan qua việc sử dụng cùng một nhà vệ sinh, chung bồn tắm hay bể bơi, quần áo hoặc dụng cụ ăn uống. 

Hiện nay, y học hiện đại có những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả theo phác đồ điều trị với từng giai đoạn của bệnh. Tuy nhiên, những người đã được khỏi bệnh vẫn có thể bị tái nhiễm nếu có tiếp xúc với nguồn lây bệnh.

Nhận biết bệnh g.i.a.n.g m.a.i qua các thời kỳ phát triển của bệnh
Tìm hiểu các đặc điểm của bệnh g.i.a.n.g m.a.i để tránh bị lây bệnh

Nhận biết bệnh g.i.a.n.g m.a.i qua các giai đoạn phát triển của bệnh

Bệnh g.i.a.n.g m.a.i biểu hiện qua nhiều giai đoạn của bệnh, ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể. Các triệu chứng của bệnh không phải theo một thứ tự nào mà có thể sẽ đan xen trong các giai đoạn bị bệnh. Để nhận biết bệnh g.i.a.n.g m.a.i cần chú ý các dấu hiệu bệnh qua các giai đoạn, cụ thể:

G.i.a.n.g m.a.i giai đoạn 1 (g.i.a.n.g m.a.i nguyên phát)

Nhận biết bệnh g.i.a.n.g m.a.i giai đoạn sớm này là sự xuất hiện của một vết loét nhỏ, được gọi là săng g.i.a.n.g m.a.i. Các vết săng g.i.a.n.g m.a.i thường sẽ xuất hiện trong khoảng 3 tuần sau khi tiếp xúc.

Săng g.i.a.n.g m.a.i có thể thấy xuất hiện ở âm đạo, hậu môn, đầu d.ư.ơ.n.g v.ậ.t, bìu và rất hiếm khi ở môi hoặc miệng. Nhiều người có thể sẽ không nhận thấy sự xuất hiện của vết săng g.i.a.n.g m.a.i này. Bởi vì, nó thường không gây đau và nằm ẩn trong âm đạo hoặc trực tràng. 

Bên cạnh đó, săng g.i.a.n.g m.a.i có thể sẽ tự lành sau một thời gian. Những điều này không đồng nghĩa là nhiễm trùng của bệnh g.i.a.n.g m.a.i đã biến mất. Mà đây lại là quá trình tiến triển của bệnh chuẩn bị sang giai đoạn thứ hai.

G.i.a.n.g m.a.i giai đoạn 2 (g.i.a.n.g m.a.i thứ  phát)

Nhận biết bệnh g.i.a.n.g m.a.i ở giai đoạn 2 thông qua biểu hiện thương tổn dạng phát ban. Phát ban bắt đầu xuất hiện từ thân người và lan dần bao phủ toàn bộ cơ thể. Thậm chí xuất hiện cả lòng bàn tay và bàn chân. Phát ban thường không gây ngứa và có thể thấy mụn ở miệng hoặc vùng sinh dục.

Người bệnh có các triệu chứng giống như cảm cúm nhẹ. Bản thân cảm thấy mệt mỏi, đau rát họng, sưng hạch, nhức đầu và đau mỏi cơ. Bạn cũng có thể có dấu hiệu bị đau ở miệng, ở âm đạo, hậu môn hoặc thấy rụng tóc. Các triệu chứng nhận biết bệnh g.i.a.n.g m.a.i giai đoạn 2 có thể từ 2 đến 6 tuần và có thể kéo dài đến 2 năm. 

Nếu bạn muốn biết bệnh g.i.a.n.g m.a.i giai đoạn 2 có chữa trị được không, câu trả lời là có. Quan trọng là bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tư vấn càng sớm càng tốt. Mách bạn, hãy đến phòng khám Đa Khoa Đại Lộ Bình Dương có địa chỉ tại Số 54 Đại Lộ Bình Dương, Bình Hòa, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương để thăm khám và điều trị. Bạn đừng để bệnh chuyển nặng sẽ rất khó chữa trị.

G.i.a.n.g m.a.i giai đoạn tiềm ẩn

Nếu người bệnh không được điều trị bệnh ở giai đoạn thứ phát, bệnh có thể tiến triển sang giai đoạn tiềm ẩn. Giai đoạn tiềm ẩn vẫn có thể phát hiện nếu thực hiện xét nghiệm bệnh.

Trong một số trường hợp, các triệu chứng bệnh sẽ không bao giờ quay trở lại. Mặc dù, sự lây nhiễm có thể không còn những vi khuẩn gây bệnh vẫn tồn tại trong cơ thể. Có những trường hợp ở giai đoạn bệnh tiềm ẩn có thể tiến triển sang giai đoạn thứ ba. 

G.i.a.n.g m.a.i giai đoạn 3

Có khoảng 15-30% trường hợp nhiễm bệnh g.i.a.n.g m.a.i không được điều trị kịp thời sẽ phát triển các biến chứng. Bệnh g.i.a.n.g m.a.i ở giai đoạn ba là giai đoạn cuối cùng của bệnh.

Nhận biết bệnh g.i.a.n.g m.a.i qua các thời kỳ phát triển của bệnh
Tránh biến chứng nguy hiểm của bệnh g.i.a.n.g m.a.i bạn cần điều trị sớm

Bệnh có thể xảy ra từ 3 đến 15 năm sau những triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn đầu. Những người bị bệnh ở giai đoạn cuối này không có khả năng lây bệnh. Các biến chứng của bệnh có thể xảy ra ở giai đoạn này:

  • Củ g.i.a.n.g m.a.i:

Xuất hiện sau khi nhiễm bệnh trung bình khoảng 15 năm. Củ g.i.a.n.g m.a.i có hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ mận, kích thước bằng hạt ngô, mật độ chắc, ranh giới rõ ràng. Các củ g.i.a.n.g m.a.i không lành tính, có thể teo lại hoặc toét, rất chậm lành và ít lây hơn. Nếu củ g.i.a.n.g m.a.i và các vùng cận quan trọng không được chữa trị sẽ đe doạ tính mạng người bệnh.

  • Biến chứng thần kinh:

Nó có thể xảy ra trong khoảng 4-25 năm sau nhiễm bệnh, lúc sớm bệnh không rõ triệu chứng. Khi xảy ra rõ ràng sẽ gây ra các tổn thương ngoài màng não, mạch máu não. Đồng thời, còn gây tổn thương não khu trú hoặc tổn thương thoái hóa ở não. Điều này khiến bệnh nhân bị sa sút trí tuệ, mất trí nhớ, tê bị chân tay,…

  • G.i.a.n.g m.a.i tim mạch:

Biến chứng tim mạch thường xảy ra 10-30 năm sau khi nhiễm bệnh. Các biến chứng thường gặp là phình động mạch, bệnh về van tim.

Để phòng ngừa bệnh g.i.a.n.g m.a.i cần làm gì?

Hiện nay, vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh g.i.a.n.g m.a.i, để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh và tránh những biễn chứng xấu bệnh gây ra, cần thực hiện một số biện pháp như:

  • Q.u.a.n h.ệ tình dục chung thủy và sử dụng bao cao su đúng cách để ngăn lây lan bệnh. 
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau q.u.a.n h.ệ tình dục.
  • Không dùng chung đồ cá nhân với người bệnh hay người lạ. 
  • Quan tâm sức khỏe bản thân bằng việc cân bằng dinh dưỡng để cơ thể có sức đề kháng tốt chống bệnh tật.
  • Khám sức khỏe định kỳ giúp bạn chủ động trong việc phòng tránh bệnh tật.
  • Phụ nữ dự định mang thai cần khám sức khỏe tổng quát để tránh nguy cơ bị bệnh. Phụ nữ mang thai bị bệnh cần thăm khám theo chỉ định của bác sĩ để tránh những biến chứng nguy hiểm.
  • Nếu thấy có những dấu hiệu nghi ngờ bị bệnh g.i.a.n.g m.a.i, bạn tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị.

Bệnh g.i.a.n.g m.a.i tuy rất nguy hiểm nhưng vẫn có khả năng điều trị hiệu quả. Chỉ cần người bệnh chủ động thăm khám và điều trị sớm theo tư vấn của bác sĩ. Nếu bạn đến khám tại phòng khám Đa Khoa Đại Lộ Bình Dương, bạn sẽ được khám và điều trị bệnh. Nếu bạn muốn hẹn lịch trước để việc thăm khám chủ động hơn, hãy liên hệ số hotline 0902 757 692.

Hỏi bác sĩ
miễn phí