Nguyên nhân gây liệt dương ở nam giới và cách điều trị

Liệt dương ở nam giới là tình trạng bị rối loạn chức năng tình dục. Bệnh thường làm mất đi phong độ và khiến nam giới tự tí trong chuyện giường chiếu. Khi nắm rõ nguyên nhân gây liệt dương ở nam giới sẽ giúp bạn có cách điều trị chứng rối loạn cương dương hiệu quả nhất. Ngay sau đây các chuyên gia tại Phòng khám Đa khoa Đại lộ Bình Dương sẽ chia sẻ với bạn nguyên nhân gây liệt dương thường gặp nhất. 

Banner bài viết nguyên nhân gây liệt dương ở nam giới
Nguyên nhân nào dẫn đến liệt liệt dương ở phái mạnh?

Liệt dương là như thế nào? 

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây liệt dương ở nam giới, bạn cũng nên nắm rõ được liệt dương là như thế nào. Bệnh liệt dương ở nam giới là hiện tượng chức năng tình dục bị rối loạn. Khi đó d.ư.ơ.n.g v.ậ.t không đủ độ cương cứng hoặc không thể cương cứng để q.u.a.n h.ệ tình dục. Liệt dương nếu không được điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng tới đời sống tình dục và sinh sản ở nam giới.

Bệnh liệt dương sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe tổng thể và sức khỏe sinh sản. Ngoài ra còn ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của nam giới. Do đó mà người bị liệt dương thường lo lắng, e ngại đến các cơ sở y tế thăm khám. Lâu dần nếu không được khắc phục sẽ gây khó khăn trong việc điều trị.

Bệnh liệt dương là căn bệnh rất phổ biến hiện tại. Liệt dương thường xảy ra ở nam giới ở độ tuổi trung niên. Nhiều trường hợp còn ghi nhận rằng rối loạn cương dương có thể dẫn đến liệt dương. Dù ra sao đi nữa, các bạn cũng nên thận trọng và quan tâm đến sức khỏe sinh sản của bản thân.      

Căn cứ vào tính chất và biểu hiện, liệt dương được chia thành 2 dạng:    

  • Liệt dương tạm thời: Xảy ra do một số yếu tố tác động đột ngột. Nhưng thời gian liệt dương chỉ diễn ra trong vòng 3 tháng. Sau đó sẽ trở lại trạng thái bình thường khi thay đổi lối sống. 
  • Liệt dương vĩnh viễn: Còn được gọi là liệt dương hoàn toàn. Khi đó d.ư.ơ.n.g v.ậ.t không còn khả năng cương cứng, không q.u.a.n h.ệ tình dục được. Nó gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.

Vấn đề đáng được lo lắng: Nam giới thủ dâm nhiều có gây liệt dương hay không?

Thế nào là liệt dương?
Nam giới gặp khó khăn trong việc cương cứng hoặc không thể cương cứng

Nguyên nhân gây liệt dương ở nam giới 

Các chuyên gia tại Phòng khám Đa khoa Đại lộ Bình Dương cho rằng: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến liệt dương ở nam giới. Các nguyên nhân này có thể đến từ yếu tố sinh lý hoặc bệnh lý. Tuy nhiên, nguyên nhân thường gặp nhất phải kể tới như: 

Do tình trạng sức khỏe 

Nguyên nhân gây liệt dương ở nam giới do tình trạng sức khỏe
Mắc nhiều bệnh lý khác sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Khi nam giới mắc các bệnh lý như: Huyết áp cao, đái tháo đường, bệnh viêm nhiễm nam khoa… Những ai mắc bệnh này có nguy cơ bị liệt dương cao hơn so với những nam giới khác. Vì vậy, khi ai đó mắc những bệnh lý ở nên chủ động đi thăm khám sớm để được bác sĩ tư vấn cách điều trị hiệu quả. Thời gian dài nếu không điều trị sẽ gây biến chứng, ảnh hưởng tới chức năng sinh lý.  

Tuổi tác

Yếu tố tuổi tác cũng là nguyên nhân khiến cho nam giới bị liệt dương. Điển hình như là nam sau độ tuổi 30. Lý do là nội tiết tố trong cơ thể bị suy giảm và khi tuổi càng cao sẽ càng giảm. Đây được gọi là tình trạng mãn dục nam, gây ảnh hưởng tới chức năng sinh lý ở nam giới trong đó có nguy cơ liệt dương. Có thể nói tuổi tác là một trong các nguyên nhân chính gây liệt dương ở nam giới.

Do yếu tố tâm lý 

Trong chuyện giường chiếu, yếu tố tâm lý ảnh hưởng khá đáng kể. Ngoài tuổi tác ra, tác nhân gây liệt dương ở nam giới đó là do yếu tố tâm lý. Nhiều nam giới thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, áp lực kéo dài trong cuộc sống và công việc… Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới tinh thần, sức khỏe. Đồng thời ảnh hưởng cả chất lượng đời sống tình dục và có nguy cơ cao bị x.u.ấ.t t.i.n.h s.ớ.m, liệt dương, rối loạn cương dương… 

Lối sống thiếu khoa học 

Hiện nay nhiều người có thói quen sinh hoạt thiếu khoa học. Cụ thể, những cánh mày râu có thói quen q.u.a.n h.ệ tình dục bừa bãi với nhiều bạn tình. Hoặc thường xuyên sử dụng các chất kích thích, uống nhiều rượu bia, lười vận động… Nhiều nam giới còn lạm dụng thủ dâm làm rối loạn chức năng sinh hoạt tình dục. Nếu cứ tiếp diễn thì nguy cơ cao bị chứng rối loạn cương dương và gặp các vấn đề chuyện sinh hoạt giường chiếu.

Do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Nguyên nhân gây liệt dương ở nam giới do tác dụng phụ của thuốc
Tác dụng phụ của thuốc có thể gây nên chứng liệt dương ở nam giới

Nhiều người họ sử dụng thuốc để điều trị các bệnh lý khác. Nhưng tình cờ tác dụng của thuốc ảnh hưởng đến khả năng tình dục. Một số loại thuốc như thuốc trầm cảm, thuốc an thần, thuốc dị ứng… Khi sử dụng các loại thuốc này cần hỏi rõ thông tin với bác sĩ. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ đề xuất giảm lượng thuốc hoặc thay thuốc khác để sử dụng.

Do chấn thương

Chấn thương là điều không ai mong muốn nó xảy ra và cũng được xét vào là nguyên nhân gây liệt dương ở nam giới. Nhất là trong trường hợp chấn thương ở d.ư.ơ.n.g v.ậ.t gây chảy máu tác động đến hệ thống thần kinh. Từ đó khả năng cương dương sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chữa trị và phục hồi vết thương thì chức năng tình dục cũng sẽ phục hồi theo.

Chế độ ăn uống thiếu chất 

Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc duy trì sức khỏe sinh sản cho phái mạnh. Nếu thường xuyên sử dụng các loại đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh… Tình trạng liệt dương còn có thể xảy ra nếu ăn uống thiếu chất. Đây cũng là thực trạng thường gặp ở nhiều nam giới hiện nay với lối sống vội nên sử dụng thực phẩm ăn sẵn không tốt cho sức khỏe sinh lý.

Biểu hiện liệt dương là gì?

Qua ý trên, các bạn đã hiểu được về các nguyên nhân có thể gây liệt dương ở nam giới. Nhưng mỗi người sẽ có các dấu hiệu khác nhau do triệu chứng sẽ tùy vào từng mức độ bệnh. Theo Phòng khám Đa khoa Đại lộ Bình Dương thì triệu chứng của bệnh sẽ được phân chia như sau:

Liệt dương mức độ nhẹ: Nam giới vẫn có ham muốn như bình thường và d.ư.ơ.n.g v.ậ.t vẫn có khả năng cương cứng nhưng lại cương không lâu. Nam giới xuất tinh sau khi cho d.ư.ơ.n.g v.ậ.t vào âm đạo.

Liệt dương mức độ trung bình: Nhu cầu tình dục suy giảm. Cho dù có kích thích tình dục nhưng d.ư.ơ.n.g v.ậ.t vẫn cần thời gian nhiều để cương cứng. Bệnh ở mức độ trung bình không thể duy trì trạng thái cương cứng. 

Liệt dương mức độ nặng: Mất hoàn toàn cảm giác hưng phấn và ham muốn tình dục. Cho dù d.ư.ơ.n.g v.ậ.t được kích thích như thế nào cũng không thể cương cứng. D.ư.ơ.n.g v.ậ.t mất đi khả năng cương cứng hoàn toàn.

Trường hợp khác, khi bệnh tiến triển ở mức độ nghiêm trọng hơn thì d.ư.ơ.n.g v.ậ.t nam giới có thể bị teo nhỏ lại. Nam giới có thể hoàn toàn quan sát sự thay đổi này bằng mắt thường.

Biểu hiện liệt dương là gì?
Mức độ liệt dương thường liên quan đến khả năng cương dương

Những ai có nguy cơ bị liệt dương?

Những đối tượng có lối sống sinh hoạt không tốt hoặc gặp các vấn đề khác cũng là nguyên nhân gây liệt dương ở nam giới. Nhiều đối tượng nam giới sẽ có nguy cơ mắc chứng liệt dương nên lưu ý như:

Nam giới có lối sống không lành mạnh như thức khuya, sử dụng chất kích thích nhiều như bia rượu, thuốc lá…

Nam giới hay lo lắng, trầm cảm, stress

Nam giới mắc các bệnh lý như bệnh huyết áp, đái tháo đường, tăng lipid máu hoặc thừa cân béo phì…

Nam giới lười tập luyện thể dục thể thao

Nam giới q.u.a.n h.ệ ngay sau khi mới tắm

Nam giới có thói quen q.u.a.n h.ệ sau khi mới tắm

Cách chẩn đoán nguyên nhân gây liệt dương ở nam giới

Cách chẩn đoán nguyên nhân gây liệt dương ở nam giới
Có thể chẩn đoán bệnh liệt dương bằng những cách nào?

Để chẩn đoán bệnh liệt dương và xác định được nguyên nhân gây ra. Quá trình chẩn đoán thường bao gồm các bước như:

– Thăm hỏi về tiền sử bệnh và xác định yếu tố nguy cơ: Bác sĩ tiến hành thu thập thông tin về tiền sử bệnh nhân. Sau đó hỏi thêm về các triệu chứng và thời điểm khởi bệnh. Nhờ đó mà bác sĩ có thể xác định nguyên nhân sơ bộ.

– Khám lâm sàng: Kiểm tra sức khỏe tổng thể của người bệnh. Đặc biệt bác sĩ tập trung nhiều vào khám d.ư.ơ.n.g v.ậ.t và các cơ quan xung quanh. Ngoài ra còn kiểm tra huyết áp, hệ tim mạch và tiền liệt tuyến.

– Xét nghiệm máu và nước tiểu: Kiểm tra và chẩn đoán các chỉ số quan trọng liên quan đến nguyên nhân dẫn đến liệt dương.

– Xét nghiệm nồng độ Testosterone: Đánh giá khả năng tình dục và mức độ liệt dương mà nam giới đang gặp phải.

– Siêu âm Doppler d.ư.ơ.n.g v.ậ.t: Giúp xác định các vấn đề liên quan đến việc lưu thông máu.

– Một số cách chẩn đoán khác như: Siêu âm, chụp MRI và CT Scanner, đánh giá tình trạng cương cứng của d.ư.ơ.n.g v.ậ.t vào ban đêm.

Liệt dương có tự khỏi được không?

Bệnh liệt dương có tự khỏi không?
Liệt dương nếu không chữa có tự khỏi bệnh không?

Trả lời câu hỏi này các chuyên gia tại Phòng khám Đa khoa Đại lộ Bình Dương cho biết: Bệnh liệt dương không thể tự khỏi nếu không đi thăm khám để điều trị. Khi bị liệt dương nhiều nam giới có tâm lý e ngại không đi thăm khám khiến bệnh thêm nặng hơn.      

Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ bị liệt dương nam giới nên đi thăm khám sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây liệt dương ở nam giới và cách chữa hiệu quả.   

Cách điều trị bệnh liệt dương ở nam giới 

Khi chẩn đoán được nguyên nhân gây liệt dương ở nam giới là gì, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp. Tùy theo tình trạng sức khỏe và mức độ liệt dương sẽ có phương pháp điều trị riêng. Phòng khám Đa khoa Đại lộ Bình Dương sẽ mách bảo các phương pháp điều trị cho các bạn:

Điều trị nội khoa 

Bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc cân bằng nội tiết tố, gel bôi trơn… để cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới. Trong quá trình điều trị người bệnh cần lưu ý tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ và không được tự ý mua thuốc về chữa tại nhà, vì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. 

Liệu pháp tâm lý

Trong trường hợp nam giới bị liệt dương do yếu tố tâm lý bác sĩ sẽ áp dụng liệu pháp tâm lý giúp người bệnh giải tỏa tâm lý. Để giúp nam giới sớm lấy lại được phong độ bản lĩnh phái mạnh của mình. Trong quá trình điều trị nam giới cần có tâm lý thoải mái, tránh lo âu căng thẳng sẽ gây ảnh hưởng tới đời sống tình dục. Nam giới cũng cần tâm sự với bạn tình để có hướng giải quyết thích hợp.

Áp dụng bài tập để hỗ trợ

Trong đó bài tập Kegel là bài tập tốt nhất hỗ trợ cho nam giới cải thiện chức năng cương dương. Do bài tập này sẽ tác động đến vùng xương chậu vì thế mà sẽ giúp nam giới tăng cường ham muốn và q.u.a.n h.ệ lâu hơn. 

Cấy ghép thể hang nhân tạo

Phương pháp này sẽ sử dụng thiết bị y tế phẫu thuật và cấy vào cấu trúc của d.ư.ơ.n.g v.ậ.t giúp khắc phục tình trạng liệt dương ở nam giới. Có hai loại là thể hang nhân tạo bán cứng và thể hang nhân tạo bơm căng được. Ưu điểm của phương pháp này là cải thiện độ cương cứng của d.ư.ơ.n.g v.ậ.t hiệu quả và mang lại cực khoái cho phái mạnh trong cuộc yêu.

Điều trị bệnh liệt dương ở nam giới
Nam giới nghi ngờ có dấu hiệu liệt dương cần đến khám chữa ngay

Tổng kết

Hy vọng với việc xác định được nguyên nhân gây liệt dương ở nam giới ở trên sẽ giúp cánh mày râu sớm có cách điều trị hiệu quả và sớm lấy lại được bản lĩnh của mình. Để đặt lịch thăm khám nam khoa ngoài giờ hành chính, bạn hãy liên hệ tới Hotline 0902 757 692. Hoặc tới địa chỉ Phòng khám Đa khoa Đại Lộ Bình Dương tại số 54 Đại lộ Bình Dương, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương để được thăm khám cụ thể nhất. Các bạn có thể điền thông tin vào mẫu ở dưới đây để được chuyên gia hỗ trợ tư vấn miễn phí và sớm nhất nhé!

Open this in UX Builder to add and edit content

Hỏi bác sĩ
miễn phí