Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới là gì?

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn là thắc mắc của rất nhiều nam giới khi gặp tình trạng này. Bệnh đang có xu hướng ngày càng gia tăng có thể gây nguy cơ vô sinh cho nam giới. Chính vì vậy việc xác định nguyên nhân và cách điều trị nhằm tránh xảy ra biến chứng là mong muốn của rất nhiều người.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh gì?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn hay còn gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Là một trong những bệnh lý nam khoa phổ biến ở nam giới. Đây là tình trạng đám rối tĩnh mạch thừng tinh và tĩnh mạch sinh tinh bị giãn rộng ra so với bình thường.

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể xảy ra ở bất kỳ bên tinh hoàn nào hoặc cả hai bên. Nhưng chủ yếu nhất là giãn tĩnh mạch thừng tinh trái. Tỷ lệ giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái ở nam giới chiếm tới khoảng 90%. Do tĩnh mạch thừng tinh bên trái đổ trực tiếp vào tĩnh mạch chủ ở phía dưới.

Do vậy, áp lực trong tĩnh mạch tinh bên trái sẽ thường cao hơn. Dẫn tới nguy cơ giãn nở tĩnh mạch tinh bên trái nhiều hơn.. Do vậy, áp lực trong tĩnh mạch tinh bên trái sẽ thường cao hơn. Dẫn tới nguy cơ giãn nở tĩnh mạch tinh bên trái nhiều hơn. Tĩnh mạch thừng tinh ít bị giãn đó là do tĩnh mạch tinh bên phải sẽ trực tiếp đổ vào tĩnh mạch thận phải nên ít bị áp lực hơn.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới là gì?
Giãn tĩnh mạch tinh hoàn do van tĩnh mạch bị suy yếu

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì?

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh chưa được nghiên cứu nhiều và xác định chính xác. Theo các bác sĩ chuyên khoa, cơ chế gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn đó là hệ thống van tĩnh mạch bị suy yếu. Gây trào ngược máu tĩnh mạch từ tĩnh mạch chủ đến tĩnh mạch tinh khiến chúng bị giãn nở bất thường.

Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn phổ biến ở nam giới đó là:

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn do yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình đã có trường hợp bị bệnh thì người nam giới đó cũng có nguy cơ bị cao hơn so với những người khác. 

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn do bẩm sinh

Một số trường hợp là do yếu tố bẩm sinh ngay từ khi sinh ra hệ thống tĩnh mạch thừng tinh có cấu trúc bất thường. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của các tĩnh mạch thừng tinh. Gây ứ đọng máu dẫn tới tình trạng giãn tĩnh mạch tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh do thói quen vận động

Nếu một người nam giới lười vận động hoặc phải ngồi hoặc đứng kéo dài liên tục sẽ gây áp lực trong lòng mạch tăng cao. Điều đó khiến cho các tĩnh mạch bị giãn căng ra dẫn tới giãn tĩnh mạch tinh hoàn.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn do yếu tố bệnh lý

Đối với người bị bệnh suy giãn tĩnh mạch mãn tính ở chân, tay sẽ rất dễ mắc suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Bởi những trường hợp này vốn đã có hệ thống tĩnh mạch suy yếu. Khiến hoạt động lưu thông, vận chuyển máu bị ứ đọng, tăng áp lực lên thành mạch. Gây suy giãn tĩnh mạch trong đó có tĩnh mạch tinh hoàn.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới là gì?
Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể do yếu tố bẩm sinh gây ra

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn do béo phì

Béo phì cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới. Người béo phì sẽ có trọng lượng cơ thể rất lớn và gặp khó khăn trong việc đi lại. 

Chính vì vậy khi trọng lượng cơ thể nặng dồn xuống chân và phần bìu bẹn sẽ khiến tăng áp lực đối với việc lưu thông máu trong hệ thống tĩnh mạch tinh hoàn. Với áp lực quá lớn trong thời gian dài sẽ khiến các tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn nở bất thường dẫn tới tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn do nhiệt độ vùng bìu tăng cao

Khi nhiệt độ vùng bìu tăng cao thường khiến các tĩnh mạch bìu tinh hoàn giãn nở và căng ra. Do đó, nếu nam giới phải làm việc hoặc tiếp xúc môi trường có nhiệt độ cao hơn bình thường sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của tinh hoàn. Khi các tĩnh mạch tinh hoàn bị nóng liên tục sẽ giãn ra. Nếu tình trạng này kéo dài tĩnh mạch sẽ rất khó đàn hồi và giãn nở bất thường.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có con được hay không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn có khả năng có con bình thường. Tuỳ vào từng tình trạng bệnh cụ thể, ảnh hưởng của chúng tới khả năng sinh sản sẽ khác nhau. 

Nếu giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở mức độ nhẹ, không gây ảnh hưởng tới cuộc sống thì vẫn có con vẫn bình thường. Tuy nhiên, nếu ở mức độ nặng sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng tinh trùng. 

Bệnh để lâu sẽ càng nặng hơn gây ảnh hưởng tới khả năng sinh con của nam giới. Do vậy, khi phát hiện bệnh nam giới cần đến ngay bác sĩ để được khám. Và chữa càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới là gì?
Giãn tĩnh mạch tinh hoàn vẫn có thể có con nếu điều trị kịp thời

Mong rằng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể gây ra tình trạng vô sinh – hiếm muộn. Nên nam giới cần được khám và điều trị càng sớm càng tốt khi có triệu chứng bệnh.

Nếu bạn có dấu hiệu bệnh hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương là cơ sở y tế chuyên nam khoa. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao sẽ mang lại sự hài lòng cho bạn. Mọi thông tin xin liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0902 757 692. 

Hỏi bác sĩ
miễn phí