Liệt dương là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết chính xác

Liệt dương là tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, bệnh thường gặp ở nam giới. Nếu không được điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý, hạnh phúc gia đình và thiên chức làm cha. Vậy liệt dương là gì? Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách nhận biết qua bài viết sau. 

Liệt dương là gì? 

Về câu hỏi liệt dương là gì các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương cho biết: Liệt dương hay chứng bất lực là tình trạng rối loạn chức năng sinh lý ở nam giới. Khi đó cậu nhỏ không đủ cương cứng hoặc không thể cương cứng được để q.u.a.n h.ệ tình dục.

Cụ thể hơn, khi bị liệt dương cậu nhỏ sẽ mềm trước khi xuất tinh. Nam giới sẽ không đạt được cực khoái và x.u.ấ.t t.i.n.h s.ớ.m hoặc không xuất tinh. 

Phân loại các dạng liệt dương

Có hai dạng liệt dương gồm:

 • Liệt dương tạm thời

Đây là tình trạng đột ngột và thường kéo dài trong thời gian ngắn khoảng 3 – 4 tháng. Lúc này cậu nhỏ khó cương cứng hoặc thời gian cương cứng không đủ để giao hợp. Nhưng liệt dương tạm thời có thể cải thiện nếu được can thiệp và điều trị sớm. 

 • Liệt dương hoàn toàn

Còn được gọi là liệt dương vĩnh viễn. Khi đó nam giới không còn khả năng q.u.a.n h.ệ tình dục, vì cậu nhỏ không thể cương cứng được. Tình trạng này thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên và đang có xu hướng trẻ hóa. Liệt dương vĩnh viễn rất khó điều trị và cần thời gian lâu dài. 

Đối tượng có nguy cơ bị liệt dương 

Bên cạnh thắc mắc liệt dương là gì, nam giới cũng nên xác định rõ các đối tượng có nguy cơ cao gặp phải tình trạng bất lực và có cách phòng tránh hiệu quả. 

Dưới đây là những đối tượng có nguy cơ cao bị liệt dương gồm: 

 • Nam giới lạm dụng thói quen thủ dâm trong thời gian dài. 
 • Ít vận động và không tham gia các hoạt động thể chất. 
 • Có lối sống phóng khoáng, nhiều bạn tình và q.u.a.n h.ệ tình dục không lành mạnh. 
 • Thường xuyên làm việc với áp lực lớn, thức khuya. 
 • Nam giới mắc các bệnh lý về huyết áp, béo phì hoặc bệnh tiểu đường. 
 • Q.u.a.n h.ệ tình dục ngay sau khi tắm cũng có thể bị liệt dương. 
Liệt dương là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết chính xác
Liệt dương là tình trạng bất lực ở nam giới trong chuyện chăn gối

Nguyên nhân gây bệnh liệt dương ở nam giới 

Khi biết được liệt dương là gì rồi, bạn cũng nên tìm hiểu xem chứng bất lực ở nam giới do những nguyên nhân nào gây nên để chủ động phòng tránh. Dưới đây là những nguyên nhân gây chính gây bệnh liệt dương:

 • Yếu tố tuổi tác

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây liệt dương ở nam giới, khi tuổi càng tăng thì càng có nguy cơ cao bị liệt dương. Vì lúc này nội tiết tố nam suy giảm và nam giới có tình trạng suy giảm ham muốn tình dục, khó kiểm soát được khả năng cương cứng. 

 • Lạm dụng thủ dâm

Thủ dâm không phải là thói quen xấu, tuy nhiên nếu lạm dụng trong thời gian dài sẽ gây liệt dương. Bên cạnh đó, khi nam giới sử dụng dụng cụ hỗ trợ thủ dâm cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ bị liệt dương. 

 • Có q.u.a.n h.ệ tình dục không lành mạnh

Các nghiên cứu cho thấy, không chỉ liệt dương mà các bệnh nam khoa khác thường gặp ở nam giới có q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn, nhiều bạn tình.  

 • Do tác dụng phụ của thuốc

Nhiều trường hợp bị liệt dương do tác dụng phụ của một số loại thuốc như: Thực phẩm chức năng sinh lý, thuốc kích dục… Đây là những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh liệt dương. 

Liệt dương là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết chính xác
Lạm dụng thủ dâm là nguyên nhân gây liệt dương

Dấu hiệu nhận biết bệnh liệt dương ở nam giới 

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã biết được liệt dương là gì rồi đúng không. Các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương chia sẻ: khi sớm nhận biết được dấu hiệu của liệt dương sẽ có cách điều trị hiệu quả và dứt điểm. Nhiều trường hợp nam giới vì tâm lý e ngại không đi thăm khám dẫn tới bệnh nặng khó điều trị. Dưới đây là những dấu hiệu điển hình nhất của bệnh liệt dương: 

 • Cậu nhỏ cương nhưng không cứng: Đây là dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh liệt dương. Khi đó d.ư.ơ.n.g v.ậ.t có thể cương cứng hoặc không đủ cương cứng để thực hiện hành vi q.u.a.n h.ệ tình dục. 
 • Mất hoàn toàn khả năng cương cứng: Khi bệnh ở mức độ nghiêm trọng nhất sẽ không còn khả năng cương cứng ngay cả khi có kích thích từ bạn tình. Nam giới sẽ không còn hứng thú trong chuyện chăn gối và lâu ngày không còn nhu cầu trong chuyện ấy nữa. 
 • Thời gian cương cứng ngắn: Khi bị liệt dương nam giới chỉ có thể duy trì thời gian q.u.a.n h.ệ khoảng vài phút hoặc thậm chí chưa tiếp xúc với âm đạo đã xìu. 
 • D.ư.ơ.n.g v.ậ.t nhỏ đi: Sau một thời gian bị liệt dương kích thước d.ư.ơ.n.g v.ậ.t và bìu sẽ nhỏ đi. Dấu hiệu này thường khó nhận biết nên nam giới thường bỏ qua. 
 • Dấu hiệu khác: Ngoài những triệu chứng ở trên, khi bị liệt dương nam giới còn có biểu hiện không kiểm soát được hành vi của cậu nhỏ, x.u.ấ.t t.i.n.h s.ớ.m, suy nhược cơ thể, mệt mỏi và có tâm lý hay cáu…
Liệt dương là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết chính xác
Nam giới mất hoàn toàn khả năng cương cứng khi bị liệt dương

Liệt dương có chữa được không? 

Liệt dương kéo dài và không được điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh, nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình và có thể mắc các bệnh lý về huyết áp, tim mạch, tiểu đường… Vậy liệt dương có chữa được không? Đây là thắc mắc được nhiều nam giới quan tâm vì lo sợ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của mình. 

Các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương cho biết: Bệnh liệt dương hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Bên cạnh đó, nam giới cũng cần lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi và máy móc hiện đại giúp chữa trị chứng bất lực hiệu quả nhất.

Cần biết rằng, liệt dương và vô sinh là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Nếu được chữa trị sớm nam giới vẫn có thể sinh con bình thường. Nhưng vì rối loạn khả năng cương cứng nên sẽ gây khó khăn khi giao hợp dẫn tới khó thụ thai hơn. Do đó để đảm bảo khả năng sinh con khi bị liệt dương nam giới cần áp dụng các phương pháp thụ thai khác nếu không q.u.a.n h.ệ tình dục được. 

Hy vọng với những thông tin tư vấn ở trên sẽ giúp bạn biết được liệt dương là gì và có cách phòng trị hiệu quả. Để đặt lịch thăm khám ngoài giờ hành chính, bạn hãy liên hệ tới hotline 0902 757 692. Hoặc tới địa chỉ phòng khám tại số 54 Đại lộ Bình Dương, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương để được thăm khám cụ thể nhất. 

Hỏi bác sĩ
miễn phí