Kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là bình thường?

U xơ tử cung là tình trạng các tế bào mô cơ trơn của tử cung tăng sinh, phát triển bất thường và tạo thành u nhú. Tùy theo từng vị trí mọc thì u xơ tử cung sẽ được chia thành các loại khác nhau. Thông thường các khối u tử cung thường lành tính và có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh diễn biến kéo dài nên kích thước u xơ tử cung khá to giống như mang thai. Vậy u xơ tử cung là bệnh gì? Kích thước bao nhiêu là bình thường và kích thước bao nhiêu thì nên mổ

Tìm hiểu chung về bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là một bệnh lý phụ khoa có thể gặp ở mọi độ tuổi nhưng nhiều nhất ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Đa phần u xơ tử cung đều là các khối u lành tính và có kích thước nhỏ. Nhưng nếu kích thước u tăng dần mà không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí nguy hiểm tới khả năng sinh sản của chị em.

U xơ tử cung được chia thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào vị trí u xơ xuất hiện. Chúng xuất hiện phổ biến ở các vị trí như: dưới niêm mạc tử cung, nằm trong lớp cơ tử cung, dưới thanh mạc tử cung, cuống nhân xơ tử cung có thể ở trong hoặc ngoài tử cung, dưới phúc mạc, tại cổ hoặc eo tử cung. Tùy vào sự phát triển của u xơ tử cung mà kích thước của các khối u cũng có sự chênh lệch. Khối u càng lớn thì mức độ ảnh hưởng và nguy hiểm tới sức khỏe càng cao. 

Kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là mức độ bình thường?

Kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là bình thường và bao nhiêu là to gây nguy hiểm? Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em khi gặp bị u xơ tử cung. Tùy theo thời gian, sự phát triển của các khối u mà chúng sẽ có kích thước khác nhau.

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa thì khối u xơ tử cung có kích thước dưới 50mm và không kèm theo các triệu chứng bất thường thì được xem là u có kích thước nhỏ. Nếu khối u trong trường hợp này ít phát triển thì được coi là bình thường. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên chủ quan mà cần có biện pháp điều trị và tầm soát những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe do u xơ tử cung gây ra.

Đối với các khối u có kích thước trên 50mm đặc biệt là kích cỡ to trên 80mm cần hết sức lưu ý. Trường hợp này người bệnh cần được can thiệp y tế để loại bỏ khối u tránh những biến chứng có thể gặp phải gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em.

Kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là bình thường?
U xơ tử cung phát triển lớn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

U xơ tử cung phát triển kích thước lớn có gây nguy hiểm không?

Hiện nay, tỷ lệ phụ nữ bị u xơ tử cung khá cao nhất là chị em đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, u xơ tử thường là những khối u lành tính, ít gây biến chứng. Nhưng chị em không nên chủ quan bởi một số trường hợp khối u phát triển lớn có thể gây biến chứng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như:

  • U xơ tử cung gây chèn ép các cơ quan nội tạng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.
  • U xơ tử cung có thể gây ra tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt như vô kinh, chậm kinh, rong kinh, cường kinh nên dễ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em.
  • Nếu khối u phát triển mạnh và biến chứng có thể gây chảy máu, nhiễm trùng thậm chí là phải cắt bỏ tử cung dẫn tới vô sinh.

Khi nào thì nên mổ u xơ tử cung?

Đối với khối u kích thước dưới 50mm thì được coi là nhỏ nên có thể áp dụng điều trị ngoại khoa. Tuy nhiên, nếu kích thước khối u quá lớn thì bệnh nhân cần được chỉ định tiến hành phẫu thuật để loại bỏ u xơ để tránh nguy hiểm tới sức khỏe. Một số trường hợp sau đây thì nên thực hiện can thiệp ngoại khoa đối với u xơ tử cung:

  • U xơ tử cung có kích thước lớn trên 50mm được tính tương đương với kích thước của bào thai khoảng 12 tuần tuổi.
  • Khối u xơ có kích thước lớn và gây ra chèn ép lên các bộ phận xung quanh như niệu đạo, bàng quang gây ra những biến chứng như thận ứ nước, nhiễm trùng hoặc hoại tử.
  • Xuất hiện những triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, rong huyết, rong kinh, cường kinh.
  • U xơ tử cung phát triển quá lớn làm biến dạng buồng tử cung gây cản trở quá trình thụ thai ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.
  • U xơ nằm dưới niêm mạc tử cung kích thước lớn cũng cần phải tiến hành phẫu thuật.

Các phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung

Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung khác nhau. Tùy vào kích thước, tình trạng bệnh như thế nào mà các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phù hợp. Dưới đây là các phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung thường được sử dụng:

Bóc u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi

Nội soi bóc u xơ tử cung được xem là phương pháp hiện đại, ít xâm lấn nhất giúp bệnh nhân ít bị tổn thương, nhanh phục hồi hơn. Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ y tế chuyên dụng nội soi gắn camera vào bên trong để loại bỏ u xơ. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng với những trường hợp khối u không quá lớn.

Kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là bình thường?
Kích thước u xơ tử cung càng lớn càng gây nguy hiểm tới sức khoẻ

Bóc u xơ tử cung bằng phương pháp mổ mở

Trường hợp khối u xơ tử cung có kích thước quá lớn và gây biến chứng như đau, sưng viêm thì bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp mổ mở. Khi thực hiện, các bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường ngang bụng dưới gần với tử cung và dùng dụng cụ cắt bỏ khối u. Phương pháp này, sau khi phẫu thuật người bệnh cần nhiều thời gian phục hồi.

Loại bỏ u xơ bằng phương pháp cắt tử cung

Đối với những bệnh nhân bị u xơ tử cung có kích thước quá lớn, nặng có thể gây đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng thì sẽ được chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung. Đây được xem là giải pháp cuối cùng nhằm loại bỏ u xơ tử cung nếu chúng gây ra những biến chứng nguy hiểm. Khi cắt tử cung thì bạn sẽ mất khả năng sinh sản, không thể mang thai được nữ.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đây của chúng tôi các bạn đã có thể hiểu hơn về bệnh u xơ tử cung và xác định được kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là bình thường, bao nhiêu là nên mổ? Nếu chị em đang gặp vấn đề về sức khỏe phụ khoa cần thăm khám thì hãy liên hệ trực tiếp với các bác sĩ phòng khám chúng tôi để được tư vấn và đặt lịch sớm nhất.

Phòng khám Đa khoa Đại Lộ Bình Dương chúng tôi sẽ là nơi đồng hành giúp chị em giải tỏa mọi nỗi lo về sức khỏe phụ khoa. Tại đây, phòng khám chúng tôi sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao, cơ sở vật chất hiện đại và ứng dụng các phương pháp chữa bệnh tiên tiến. Và khách hàng sẽ không phải mất nhiều thời gian chờ đợi với quy trình thăm khám nhanh chóng, linh hoạt. Đặc biệt là chị em hoàn toàn yên tâm khi chúng tôi luôn tôn trọng quyền riêng tư với các thông tin cá nhân khách hàng hoàn toàn được bảo mật tuyệt đối*.

Hỏi bác sĩ
miễn phí