Sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm tinh hoàn như thế nào?

Dùng thuốc kháng sinh chữa viêm tinh hoàn là một trong những phương pháp điều trị bệnh phổ biến. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể điều trị bệnh bằng thuốc. Và để đạt được hiệu quả thì bạn cần sử dụng thuốc đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng các loại thuốc kháng sinh để chữa viêm tinh hoàn hiệu quả mà người bệnh có thể tham khảo.

Thuốc kháng sinh chữa viêm tinh hoàn được dùng trong trường hợp nào?

Viêm tinh hoàn là một trong những bệnh nam khoa thường gặp và do nhiều nguyên nhân gây nên. Chẳng hạn như do biến chứng của bệnh quai bị, do nhiễm khuẩn từ viêm đường tiết niệu. Hoặc do mắc các bệnh lây qua đường tình dục gây nên.

Những dấu hiệu thường thấy ở bệnh nhân viêm tinh hoàn là cảm giác đau ở tinh hoàn. Mức độ đau tăng dần nhất là khi có hoạt động mạnh hoặc đứng lâu. Tinh hoàn cứng và sưng, bên ngoài da bìu phù nề rõ rệt. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, sốt. Khi xuất tinh thấy đau và kèm theo tình trạng lẫn mủ.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm tinh hoàn như thế nào an toàn
Thuốc kháng sinh được dùng cho những trường hợp viêm tinh hoàn nhẹ

Với mỗi một nguyên nhân thì cách điều trị bệnh cũng sẽ khác nhau. Trường hợp sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm tinh hoàn thường được áp dụng cho những đối tượng như:

  • Viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở mức độ nhẹ.
  • Nguyên nhân gây bệnh là do viêm nhiễm khuẩn gây nên.
  • Viêm tinh hoàn do chấn thương.

Bởi vì thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn, không có tác dụng điều trị bệnh do virus gây nên. Chẳng hạn như virus quai bị hay virus lây qua đường tình dục như herpes. Bởi vậy nên người bệnh cần chú ý, không phải mọi trường hợp bị viêm tinh hoàn đều có thể dùng kháng sinh để điều trị. Do đó bạn không nên tự ý mua thuốc khi chưa thăm khám, chưa xác định được nguyên nhân. 

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm tinh hoàn

Để chữa viêm tinh hoàn hiệu quả bằng thuốc kháng sinh người bệnh cần chú ý những vấn đề dưới đây.

Không tự ý mua thuốc

Đối với bất kỳ bệnh lý nào người bệnh cũng không nên tùy tiện mua thuốc để sử dụng. Đặc biệt với bệnh viêm tinh hoàn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới về sau.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau đang được bày bán. Mỗi một loại thuốc sẽ có công dụng riêng, cách dùng riêng và liều lượng riêng. Việc bạn tự ý mua thuốc điều trị khi dùng không đúng thuốc, không đúng liều lượng sẽ không mang lại hiệu quả. Thậm chí dẫn đến tình trạng nhờn kháng sinh và khiến cho việc chữa trị bệnh sau này gặp nhiều khó khăn hơn.

Thăm khám và dùng thuốc theo hướng dẫn

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết viêm tinh hoàn xảy ra do nhiều nguyên nhân. Với mỗi một nguyên nhân thì cách điều trị cũng sẽ khác nhau. Do đó trước hết khi có dấu hiệu nghi ngờ bệnh bạn cần chủ động thăm khám.

Chỉ có những bác sĩ có chuyên môn, có kinh nghiệm mới xác định được chính xác nguyên nhân gây viêm tinh hoàn. Đồng thời nắm được tình trạng bệnh cụ thể để chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm tinh hoàn như thế nào an toàn
Dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Nếu điều trị viêm tinh hoàn bằng thuốc, bác sĩ sẽ kê đơn chính xác những loại thuốc kháng sinh cần dùng. Liều lượng sử dụng như thế nào và cần uống thuốc trong vòng bao lâu. Dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ là cách chữa trị bệnh an toàn nhất. Và khi có bất kỳ điều gì bất thường bác sĩ sẽ là người xử lý kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Chữa viêm tinh hoàn bằng thuốc kháng sinh bao lâu thì khỏi?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người bệnh khi được chỉ định điều trị bằng kháng sinh. Với vấn đề này các bác sĩ chuyên khoa cho biết. Điều trị bệnh bằng thuốc trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như:

Thời gian phát hiện và điều trị bệnh

Nếu như bạn phát hiện các dấu hiệu bệnh và điều trị sớm khi mức độ bệnh còn nhẹ thì thời gian dùng thuốc sẽ ngắn hơn. Hiệu quả điều trị bệnh bằng thuốc cũng sẽ cao hơn và nhanh khỏi bệnh hơn. Có thể dùng thuốc trong khoảng 7 đến 10 ngày là đã khỏi bệnh.

Ngược lại nếu phát hiện và điều trị bệnh muộn, việc chữa trị sẽ khó khăn hơn. Thời gian dùng thuốc cũng sẽ lâu hơn. Thậm chí người bệnh cần dùng thuốc trong vài tuần mới có thể khỏi bệnh. 

Các loại thuốc được chỉ định

Với mỗi một trường hợp cụ thể, đơn thuốc được chỉ định có thể không giống nhau. Những trường hợp bệnh nhẹ bác sĩ chỉ định kháng sinh đường uống. Với trường hợp viêm nhiễm nặng hơn có thể được chỉ định kháng sinh đường tiêm. Do đó hiệu quả của thuốc sẽ không giống nhau. 

Thể trạng của người bệnh

Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà khả năng đáp ứng thuốc cũng sẽ không giống nhau. Có người cơ địa đáp ứng tốt, thời gian khỏi bệnh sẽ nhanh hơn và ngược lại.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm tinh hoàn như thế nào an toàn
Thời gian uống thuốc bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào thể trạng người bệnh

Như vậy hiệu quả của việc dùng thuốc kháng sinh chữa viêm tinh hoàn ở mỗi người sẽ không giống nhau. Tốt nhất bạn nên kiên trì dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả như mong muốn. Không được dùng thuốc giữa chừng khi chưa hết liệu trình được chỉ định.

Một số lưu ý giúp điều trị viêm tinh hoàn bằng thuốc hiệu quả

Ngoài việc dùng thuốc theo đúng hướng dẫn, muốn chữa viêm tinh hoàn bằng kháng sinh hiệu quả người bệnh còn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

  • Nên uống nhiều nước mỗi ngày để thúc đẩy quá trình loại bỏ vi khuẩn ra ngoài cơ thể theo đường tiểu. Điều này rất tốt với những trường hợp viêm tinh hoàn do biến chứng của viêm nhiễm đường tiết niệu gây nên.
  • Ăn uống hợp lý, tích cực ổ sung những thực phẩm giàu protein, vitamin, để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Tránh hoạt động mạnh trong thời gian điều trị bệnh và không nên q.u.a.n h.ệ tình dục cho đến khi bệnh khỏi hẳn.
  • Khi có bất kỳ điều gì bất thường hãy thông báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để được xử lý kịp thời.

Viêm tinh hoàn là bệnh lý nguy hiểm, do đó khi có dấu hiệu bệnh bạn hãy tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám chữa bệnh an toàn và nhanh chóng nhất. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm tinh hoàn. Nếu cần tư vấn cụ thể hơn bạn vui lòng gọi đến số 0902 757 692 để được chuyên gia giải đáp.

Hỏi bác sĩ
miễn phí