Hiếm muộn và những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

Trong hôn nhân, con cái như sợi dây tơ hồng gắn kết tình cảm, là món quà quý giá của người làm cha, làm mẹ. Tuy nhiên với nhiều cặp vợ chồng vì hiếm muộn mà khó có niềm hạnh phúc đó. Vậy vô sinh hiếm muộn là gì, có nguy hiểm không và phương pháp điều trị ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Thế nào được coi là hiếm muộn?

Hiếm muộn là tình trạng hai vợ chồng chung sống với nhau duy trì q.u.a.n h.ệ tình dục bình thường, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không thể mang thai tự nhiên. Nhưng hai vợ chồng vẫn có cơ hội có con chung nếu như được can thiệp chữa trị kịp thời.

Hiếm muộn có thể xảy ra ở cả nam và nữ với tỉ lệ ngang nhau và được chia làm hai loại hiếm muộn nguyên phát và thứ phát:

  • Hiếm muộn nguyên phát: Nguyên phá được hiểu là việc gì đó xảy ra ở giai đoạn đầu tiên. Hiếm muộn nguyên phát có nghĩa là những cặp vợ chồng chồng có thai lần nào. Dù q.u.a.n h.ệ tình dục đều đặn và không dùng biện pháp tránh thai nào như: đặt vòng, uống thuốc tránh thai, dùng bao cao su…
  • Hiếm muộn thứ phát: Ngược lại với nguyên phát, thứ phát là việc xảy ra ở giai đoạn sau. Tức là hiếm muộn thứ phát xuất hiện ở những cặp vợ chồng đã từng có thai ít nhất 1 lần mà đến bây giờ muốn có thai nhưng không thể thụ thai.
Hiếm muộn và những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm
Vô sinh hiếm muộn sẽ ảnh hưởng đến việc mang thai nếu không thăm khám

Những dấu hiệu nguy hiểm của tình trạng vô sinh hiếm muộn

Vô sinh hiếm muộn đều có thể xảy ra ở nữ giới hoặc nam giới. Thông thường nếu nam giới và nữ giới rơi vào tình trạng này thường có các dấu hiệu như:

Dấu hiệu vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới, tuy nhiên có một số biểu hiện cảnh báo nguy cơ vô sinh cao cần lưu ý đó là:

  • D.ư.ơ.n.g v.ậ.t tiết ra dịch màu xanh hoặc vàng: Cũng giống như khí hư của nữ giới, dịch tiết d.ư.ơ.n.g v.ậ.t của nam giới khi có dấu hiệu bất thường cũng cần quan tâm. Vì khi d.ư.ơ.n.g v.ậ.t của bạn tiết ra dịch có màu xanh, vàng, kèm theo ngứa ngáy thì khả năng cao bạn mắc viêm niệu tiết đạo hoặc các bệnh lây qua đường tình dục và sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.
  • Rối loạn xuất tinh: Dấu hiệu xuất tinh không bình thường ở nam giới gồm có: xuất tinh ngược dòng, xuất tinh ra máu… Tình trạng này làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng tinh trùng, nếu kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới.
  • Tinh hoàn có dấu hiệu bất thường: Vì tinh hoàn là nơi trực tiếp sản xuất ra tinh trùng sau đó kết hợp với trứng để thụ thai. Do đó khi tinh hoàn của nam giới có các biểu hiện như: tấy đỏ, bìu sưng đau, đau tinh hoàn thì có thể bạn đang mắc các bệnh ở tinh hoàn cần chữa trị ngay vì để lâu sẽ bị vô sinh hiếm muộn.

Dấu hiệu vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Dấu hiệu vô sinh hiếm muộn ở nữ giới được biểu hiện rất rõ ràng, một số dấu hiệu điển hình bạn có thể thấy đó là:

Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt là một thước đo tiêu tiêu chuẩn thể hiện sức khỏe sinh sản của bạn có tốt hay không. Do đó nếu thấy các tình trạng bất thường như kinh nguyệt không đều, chậm kinh… bạn cần đến các cơ sở y tế, phòng khám để thăm khám. Bởi nếu để lâu bệnh có thể nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc có thể dẫn tới vô sinh hiếm muộn

Dịch âm đạo bất thường: Khi thấy âm đạo tiết ra dịch nhiều bất thường, tiết dịch có màu xanh hoặc vàng kèm theo mùi hôi khó chịu, ngứa rát… thì đây chính là những biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa hoặc các bệnh về đường tình dục. Chị em nên điều trị dứt điểm vì nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài không chữa trị sẽ gây ra vô sinh.

Tuyến vú kém phát triển: Khi ở tuổi trưởng thành, tiết tố estrogen trong cơ thể sẽ tác động khiến vùng ngực phát triển và dần hoàn thiện. Nhưng quá 18 tuổi mà tuyến vú chưa phát triển thì có thể do thiếu nội tiết tố nữ estrogen, làm cho buồng trứng kém phát triển và giảm khả năng thụ thai. 

Triệu chứng khác: Một số triệu chứng đau khi q.u.a.n h.ệ hay đau vùng chậu có thể là dấu hiệu của u xơ, viêm vùng chậu, tử cung gặp các vấn đề… cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới vô sinh.

Hiếm muộn và những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm
    Cả nam giới và nữ giới đều có khả năng bị vô sinh hiếm muộn như nhau

Các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiện nay

Hiếm muộn vô sinh là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới hạnh phúc hôn nhân của các cặp vợ chồng. Nhưng với sự phát triển vượt bậc của y học và khoa học kỹ thuật hiện nay đã tìm và nghiên cứu ra những phương pháp, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, tiên tiến giúp khắc phục tình trạng hiếm muộn như: 

Thụ tinh trong ống nghiệm: Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng trứng của người vợ và tinh trùng của người chồng, hoặc trứng hay tinh trùng để tạo thành phôi thai và cấy vào tử cung của người vợ. Từ đó quá trình mang thai sẽ diễn ra bình thường.

Trưởng thành noãn trong ống nghiệm: Các noãn nhỏ chưa trưởng thành của người phụ nữ sẽ được lấy ra ngoài và được nuôi trường thành trong ống nghiệm. Thời gian nuôi trung bình là 1- 2 ngày với tỉ lệ trưởng thành trên 50%. Lúc này noãn sẽ được kết hợp với tinh trùng của người chồng bên ngoài để tạo thành phôi. Cuối cùng sẽ tiến hành chuyển phôi vào buồng tử cung cử người vợ. 

Điều trị rối loạn nội tiết: Phần lớn các trường hợp vô sinh hiếm muộn là do gặp vấn đề về nội tiết. Tình trạng này sẽ được bác sĩ điều trị bằng thuốc tại một số thời điểm. Các loại thuốc dùng thường sẽ có tác dụng điều trị về vấn đề rụng trứng và hormone. Tuy việc điều trị khá đơn giản mang lại hiệu quả tích cực nhưng bạn không được sử dụng bừa bãi, phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Kích thích rụng trứng: Đây là phương pháp sử dụng thuốc để giúp buồng trứng của người vợ phóng thích trứng, áp dụng khi người phụ nữ rụng trứng không đều hoặc hoàn toàn không xảy ra rụng trứng khi các nguyên nhân khác đã được loại trừ. 

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung nghĩa là ở thời điểm gần rụng trứng, tinh trùng khỏe mạnh sẽ được bơm vào buồng tử cung. Tinh trùng có thể lấy của người chồng hoặc từ nguồn tinh trùng hiến tặng được thu nhập hoặc cấp đông từ trước đó.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi hiếm muộn là gì, vô sinh hiếm muộn nguy hiểm như nào với các cặp vợ chồng. Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề hiếm muộn trên bạn có thể liên hệ hotline… để thêm chi tiết

Hỏi bác sĩ
miễn phí