Giang mai thần kinh và tác hại của bệnh

G.i.a.n.g m.a.i thần thần kinh có thể xảy ra vào khoảng 4 đến 25 năm sau khi nhiễm bệnh. Tình trạng này không chỉ gây suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Nó còn có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác hại nguy hiểm của bệnh lý này.

G.i.a.n.g m.a.i thần kinh là như thế nào?

Theo chuyên gia chia sẻ, g.i.a.n.g m.a.i là một b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i, lây truyền qua đường tình dục hoặc qua tiếp xúc. Bệnh phát triển qua bốn giai đoạn, trong đó có 3 giai đoạn bệnh và một giai đoạn tiềm ẩn.

G.i.a.n.g m.a.i thần kinh xảy ra ở giai đoạn 3 của bệnh g.i.a.n.g m.a.i. Ở giai đoạn này sẽ được chia làm 3 hình thức chính là g.i.a.n.g m.a.i thần kinh, g.i.a.n.g m.a.i tim mạch và củ g.i.a.n.g m.a.i.

Trong đó g.i.a.n.g m.a.i thần kinh chiếm khoảng 6,6% các ca mắc bệnh. Đây là bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Bệnh có thể xảy ra sớm hoặc muộn tùy theo từng trường hợp.

G.i.a.n.g m.a.i thần kinh và tác hại của bệnh
Đây là bệnh lý nguy hiểm xảy ra ở giai đoạn 3 của bệnh g.i.a.n.g m.a.i

Các dạng g.i.a.n.g m.a.i thần kinh

Bệnh được biểu hiện dưới 5 dạng chính, dù là dạng biểu hiện nào thì tác hại bệnh lý này cũng vô cùng nguy hiểm.

Dạng không triệu chứng 

Dạng g.i.a.n.g m.a.i này có thể xuất hiện khoảng 3 đến 15 năm sau khi nhiễm bệnh. Đây là dạng thường gặp và nhiều người không biết mình đã chuyển sang giai đoạn g.i.a.n.g m.a.i thần kinh bởi không có triệu chứng nào xuất hiện.

Dạng g.i.a.n.g m.a.i thần kinh màng não

Ở dạng này người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng do màng não đã bị xoắn khuẩn g.i.a.n.g m.a.i làm tổn thương. Người bệnh lúc này có các dấu hiệu như: Buồn nôn, nôn mửa, cứng cổ, đau đầu. Một số người có thể bị mất thính lực hoặc thị lực.

G.i.a.n.g m.a.i thần kinh mạch máu – màng não

Đây là tình trạng nghiêm trọng hơn của bệnh và chiếm khoảng 10 – 12% các ca bệnh. Ở dạng này người bệnh người bệnh có thể xuất hiện tình trạng động kinh, đột quỵ.

G.i.a.n.g m.a.i thần kinh dạng sa sút trí tuệ

Đây là dạng biểu hiện nặng nhất của bệnh. Lúc này người bệnh xuất hiện các triệu chứng như:

 • Suy nhược nặng.
 • Rối loạn ý thức.
 • Suy giảm trí nhớ và khả năng tư duy, đánh giá.
 • Không kiểm soát được cảm xúc, tính cách thay đổi.
 • Giảm khả năng ngôn ngữ và thường xuyên gặp ảo giác.

Dạng bệnh Tabes

Đây là một dạng hiếm gặp tuy nhiên vẫn có thể xảy ra. Các triệu chứng của người bệnh ở dạng này có thể gồm:

 • Khó giữ được thăng bằng khi đi đứng.
 • Tiểu không tự chủ.
 • Khó đi lại được bình thường.
 • Gặp vấn đề nghiêm trọng về thị lực.
 • Cảm giác đau tức ở bụng, ở cánh tay và chân.

G.i.a.n.g m.a.i thần kinh và tác hại của bệnh

Đây là giai đoạn nặng của bệnh g.i.a.n.g m.a.i, bởi vậy mà các tác hại của bệnh là vô cùng nguy hiểm vlà khôn lường đối với người bệnh.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt

Những biến chứng của bệnh khiến cho người mắc bệnh không thể đi lại bình thường. Cơ thể suy nhược nghiêm trọng nên việc thực hiện các sinh hoạt bình thường cũng trở nên khó khăn. Ở giai đoạn này sẽ cần có người hỗ trợ sinh hoạt cho người bệnh.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Bệnh không chỉ khiến trí não bị ảnh hưởng. Ở giai đoạn này sức khỏe người bệnh cũng sa sút trầm trọng.Các chi thường xuyên đau đớn, nội tạng cũng bị ảnh hưởng nên thường xuyên có các cơn đau vùng bụng.

Những người mắc bệnh cũng sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về xương khớp. Xương hông, đầu gối, mắt cá chân, đốt sống lưng, chi trên đều có thể bị viêm khớp xương. Về lâu dài, cấu trúc xương bị tổn hại dẫn đến thoát vị, gãy xương.

G.i.a.n.g m.a.i thần kinh và tác hại của bệnh
G.i.a.n.g m.a.i thần kinh gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Dẫn đến tử vong

Biến chứng này xảy ra khi người bệnh không được điều trị kịp thời. Bệnh dẫn đến viêm màng não, viêm mạch máu não. Thậm chí gây tổn thương, thoái hóa ở não. Điều này không chỉ khiến ý thức người bệnh bị rối loạn gặp ảo giác. Đã có những trường hợp không được can thiệp sớm dẫn đến đột quỵ, tử vong.

Điều trị g.i.a.n.g m.a.i thần kinh như thế nào?

Để hạn chế các tác hại của bệnh, bạn cần chủ động tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Tại Bình Dương bạn có thể đến phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương để được khám chữa bệnh.

Tại đây người bệnh sẽ được thăm khám và điều trị theo quy trình cụ thể. Từ thăm khám sức khỏe để xác định xem có bị mata mô cơ hay không. Sau đó tiến hành các xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm máu giúp phát hiện g.i.a.n.g m.a.i thần kinh giai đoạn giữa.
 • Chọc dò tủy sống phát hiện bệnh đã đến giai đoạn cuối hay chưa.
 • Xét nghiệm hình ảnh như chụp CT, MRI để xác định tình trạng tủy sống, não và thân não hiện tại tổn thương ở mức độ nào.

Thông qua các xét nghiệm chẩn đoán được tình trạng hiện tại của người bệnh. Sau đó bác sĩ tiến hành điều trị với phác đồ phù hợp nhất.

Người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng kháng sinh dạng uống hoặc tiêm. Kết hợp với liệu pháp cân bằng miễn dịch DNA  để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành cùng sự hỗ trợ của thiết bị y tế, máy móc hiện đại và phương pháp điều trị tiên tiến sẽ mang lại hiệu quả khám chữa bệnh. Ngoài ra phòng khám luôn đảm bảo tuyệt mật thông tin và bệnh án khách hàng. Do đó người bệnh có thể yên tâm tin tưởng và thoải mái khi khám chữa bệnh tại đây.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác hại bệnh g.i.a.n.g m.a.i thần kinh. Để tránh những biến chứng này, tốt nhất bạn hãy thăm khám sớm khi nghi ngờ có các dấu hiệu bệnh. Khám chữa bệnh sớm chính là cách tốt nhất để ngăn chặn bệnh xảy ra.

Hỏi bác sĩ
miễn phí