Giãn tĩnh mạch thừng tinh có quan hệ được không? 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có q.u.a.n h.ệ được không? Là câu hỏi được nhiều nam giới quan tâm khi khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Cùng các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương đi tìm câu trả lời qua bài viết sau. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? 

Để biết được giãn tĩnh mạch thừng tinh có q.u.a.n h.ệ được không, trước hết bạn cũng nên tìm hiểu xem bệnh lý này là như thế nào. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng các tĩnh mạch trong thừng tinh bị giãn nở, bệnh thường gặp ở thừng tinh bên trái nhiều hơn bên phải.   

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có q.u.a.n h.ệ được không? 
Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn nở của các tĩnh mạch ở thừng tinh

Triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh được chia thành thành nhiều từng giai đoạn và cấp độ khác nhau. Trong giai đoạn đầu người bệnh không có triệu chứng rõ ràng, càng về sau có biểu hiện: Đau tinh hoàn khi vận động, khi đứng dậy, cơn đau có thể tăng nhiều hơn. Ngoài ra tinh hoàn còn có sự thay đổi về hình dáng, màu sắc và kích thước.     

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không được điều trị sớm sẽ gây vô sinh hiếm muộn. Tùy theo từng mức độ mà giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ gây ảnh hưởng tới tinh hoàn và làm giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới.   

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có q.u.a.n h.ệ được không?

Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh có q.u.a.n h.ệ được không? Trả lời câu hỏi này các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương cho biết: Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh hệ thống lưu thông máu từ bìu, tinh hoàn theo dọc ống bẹn tới tuần hoàn gây áp lực dẫn tới mở rộng.

Các nghiên cứu cho thấy có khoảng 80% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn có thể q.u.a.n h.ệ tình dục bình thường với bạn tình trong thời gian đầu mà không cần can thiệp tới các phương pháp điều trị. 

Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nam giới không có vấn đề về nội tiết tố hoặc khó chịu. Vì vậy, vẫn có thể thực hiện hành vi q.u.a.n h.ệ tình dục được bình thường. Tuy nhiên, nếu nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh mức độ nặng kèm theo triệu chứng khó chị sẽ rất khó có thể q.u.a.n h.ệ tình dục được. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có q.u.a.n h.ệ được không? Đặc biệt khi nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu q.u.a.n h.ệ tình dục với tần suất lớn hoặc với những hành động thô bạo sẽ khiến bệnh thêm nặng hơn. 

Vì khi q.u.a.n h.ệ tình dục sẽ khiến máu dồn xuống dưới tinh hoàn và gây áp lực tới tĩnh mạch tác động tới tinh hoàn. Khi đó tình trạng bệnh sẽ thêm nặng hơn và lâu phục hồi. Tóm lại khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh bạn vẫn có thể q.u.a.n h.ệ tình dục được ở giai đoạn đùa, nhưng dễ gây biến chứng và điều trị khó khăn hơn. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có q.u.a.n h.ệ được không? 
Giãn tĩnh mạch thừng tinh có q.u.a.n h.ệ được không còn tùy mức độ bệnh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có chữa khỏi được không?

Bên cạnh câu hỏi giãn tĩnh mạch thừng tinh có q.u.a.n h.ệ được không, thì bệnh có chữa khỏi được không cũng là câu hỏi được nhiều nam giới quan tâm. Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ảnh hưởng và biến chứng tới sức khỏe của nam giới. Khi tĩnh mạch nở giãn sẽ rất khó phục hồi hoặc co lại bình thường được. Vì vậy, khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh bạn nên đi thăm khám sớm để được điều trị hiệu quả. 

Cách điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh còn tùy theo vào mức độ và tình trạng bệnh, căn cứ vào đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ phù hợp. Đối với giãn tĩnh mạch mức độ nhẹ bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc, nếu nặng sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật. 

Cụ thể với tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc ngăn giãn. Nếu tình trạng giãn mức độ nặng và dùng thuốc không hiệu quả, cần tiến hành tiểu phẫu phần tĩnh mạch. 

Các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả hiện nay bao gồm: 

 • Phẫu thuật vi phẫu 
 • Phẫu thuật nội soi qua ổ bụng
 • Phẫu thuật thông thường 
 • Phẫu thuật vi phẫu 

Phương pháp phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh mang lại hiệu quả cao. Sau khi phẫu thuật sẽ giúp cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng, đảm bảo khả năng sinh sản ở nam giới. Thời gian điều trị giãn mạch thừng tinh hiệu quả sau khoảng vài tháng hoặc vài năm tùy theo mức độ bệnh. Để bệnh tránh nguy cơ tái phát bạn cần lưu ý:     

 • Tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và đi tái khám theo đúng lịch hẹn. 
 • Không nên vận động mạnh hoặc mang vác vật nặng sẽ gây áp lực tới vùng bìu.
 • Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu ở một tư thế.
Giãn tĩnh mạch thừng tinh có q.u.a.n h.ệ được không? 
Nên đi thăm khám bác sĩ khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Cách phòng tránh giãn tĩnh mạch thừng tinh  

Để phòng tránh giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới cần thực hiện theo các cách sau: 

 • Chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày để tránh nguy cơ viêm nhiễm. Bên cạnh đó nên chọn quần lót có chất liệu thoáng mát và thấm hút mồ hôi tốt. 
 • Sớm nhận biết các triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh để có cách phòng tránh hiệu quả. Nếu thấy có dấu hiệu của bệnh nên đi thăm khám sớm để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.
 • Tránh nhiệt độ nóng, vì sẽ gây giãn nở các tĩnh mạch và khiến bệnh thêm trầm trọng. Khi tránh tắm nước nóng hoặc tiếp xúc với thời tiết nắng nóng sẽ giảm tình trạng khó chịu do bệnh và giảm cơn đau ở bìu. 
 • Duy trì lối sống sinh hoạt lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học hợp lý. Trong trường hợp số lượng tinh trùng giảm, teo tinh hoàn cần tiến hành phẫu thuật hoặc thuyên tắc tĩnh mạch.   
 • Nên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để sớm phát hiện các triệu chứng của bệnh và có cách điều trị hiệu quả nhất. 

Hy vọng với những thông tin giải đáp ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh có q.u.a.n h.ệ được không và có cách phòng tránh, điều trị bệnh hiệu quả nhất.  

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp hoặc đặt lịch thăm khám ngoài giờ hành chính. Bạn hãy liên hệ tới hotline 0902 757 692. Hoặc tới địa chỉ phòng khám tại số 54 Đại lộ Bình Dương, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương để được thăm khám cụ thể nhất.   

Hỏi bác sĩ
miễn phí