Giãn tĩnh mạch ở bìu tinh hoàn là bệnh gì, có cần điều trị không?

 

Giãn tĩnh mạch ở bìu tinh hoàn là bệnh gì? Có cần thăm khám và điều trị hay không? Đây là bệnh lý nam khoa phổ biến có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào nhưng chủ yếu là nam giới sau tuổi dậy thì. Bệnh giãn tĩnh mạch bìu tinh hoàn có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới nếu không được điều trị sớm.

Giãn tĩnh mạch ở bìu tinh hoàn là bệnh gì?

Giãn tĩnh mạch bìu tinh hoàn là tình trạng các tĩnh mạch thừng tinh bị giãn nở lớn hơn và xoắn lại. Bệnh có thể xảy ra ở cả hai bên hoặc một bên tinh hoàn. Nhưng chủ yếu thường gặp là giãn tĩnh mạch bìu tinh hoàn bên trái. Giãn tĩnh mạch bìu tinh hoàn do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên đó là:

  • Do yếu tố bẩm sinh, ngay từ khi sinh ra nam giới đã có cấu trúc hệ tĩnh mạch không bình thường. Ảnh hưởng tới hoạt động của các tĩnh mạch ở bìu tình hoàn.
  • Do hệ thống van tĩnh mạch suy yếu. Dẫn tới tình trạng trào ngược máu dẫn từ tĩnh mạch chủ đến hệ thống tĩnh mạch tinh hoàn. Gây giãn tĩnh mạch tinh ở vùng bìu và bẹn.
  • Do tính chất công việc thường xuyên phải đứng hoặc ngồi nhiều; lao động nặng gây áp lực đến các tĩnh mạch tinh hoàn khiến chúng giãn ra.

Giãn tĩnh mạch ở bìu tinh hoàn là bệnh gì, có cần điều trị không?

Giãn tĩnh mạch bìu tinh hoàn thường xảy ra chủ yếu ở bìu tinh hoàn bên trái

Giãn tĩnh mạch bìu tinh hoàn có cần khám và điều trị không?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn nếu không được điều trị sẽ không thể tự khỏi. Bởi khi tĩnh mạch đã giãn ra sẽ không thể tự phục hồi lại được. Do đó, khi có dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh nam giới cần tới thăm khám bác sĩ ngay. Tránh để tình trạng này kéo dài có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Máu ứ đọng ở các tĩnh mạch tinh hoàn khiến cho nhiệt độ trong bìu tăng lên. Khiến số lượng và chất lượng tinh trùng bị suy giảm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.
  • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể khiến cho tinh hoàn kém phát triển thậm chí là teo tinh hoàn. Điều đó làm ảnh hưởng tới khả năng sinh tinh góp phần làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Có thể thấy, giãn mạch thừng tinh cần được điều trị để tránh xảy ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản của nam giới. 

Giãn tĩnh mạch bìu tinh hoàn cần thăm khám khi nào?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nam giới. Do đó, khi phát hiện dấu hiệu bệnh nam giới cần thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng sau hãy nhanh chóng thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa:

  • Khi sờ vào bìu tinh hoàn thấy có những đường ngoằn ngoèo nổi lên bất thường.
  • Tinh hoàn bị teo lại một bên to, một bên nhỏ.
  • Vùng bìu thường xuyên bị đau âm ỉ. Nhất là khi vận động mạnh quá sức hoặc đứng lâu, đau khi q.u.a.n h.ệ tình dục.
  • Vô sinh không rõ nguyên nhân.
Giãn tĩnh mạch ở bìu tinh hoàn là bệnh gì, có cần điều trị không? Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể gây vô sinh – hiếm muộn ở nam giới

Cách điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp chữa giãn tĩnh mạch bìu tinh hoàn đó là:

Theo dõi tình hình tiến triển của bệnh

Đối với các trường hợp bệnh nhẹ không có triệu chứng, không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi bệnh. Nếu các tĩnh mạch thừng tinh không bị giãn nở lớn và gây khó chịu sẽ không cần phải điều trị.

Điều trị giãn tĩnh mạch ở bìu tinh hoàn bằng thuốc

Đối với các trường bệnh nhẹ thường được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc. Các loại thuốc bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc hỗ trợ nội tiết để cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng.  Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Và không được ngừng thuốc giữa chừng. Nếu trong quá trình điều trị có dấu hiệu bất thường cần phải đến ngay bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Điều trị giãn tĩnh mạch bìu tinh hoàn bằng phẫu thuật

Trường hợp bệnh nặng gây ảnh hưởng tới cuộc sống và khả năng sinh sản sẽ được chỉ định phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng đó là:

Vi phẫu thuật qua đường bẹn

Đây là phương pháp đòi hỏi trình độ tay nghề bác sĩ cao, trang thiết bị hiện đại. Bác sĩ sẽ sử dụng kính hiển vi để phẫu thuật thắt các tĩnh mạch đã giãn giúp máu qua các mạch máu khỏe hơn. Với phương pháp này sẽ đem lại hiệu quả cao và tỷ lệ tái phát thấp.

Phẫu thuật nội soi

Đây là phương pháp mổ hiện đại với thời gian thực hiện nhanh. Ít gây đau đớn và ít gây tổn thương, thời gian phục hồi nhanh chóng. Với phương pháp nội soi này các tĩnh mạch tinh hoàn đã bị giãn sẽ được loại bỏ.

Giãn tĩnh mạch ở bìu tinh hoàn là bệnh gì, có cần điều trị không? Bệnh giãn tĩnh mạch ở bìu tinh hoàn cần điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ

Thuyên tắc tĩnh mạch

Đây được xem là một trong những phương pháp điều trị hiện đại và mới nhất. Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ tại vị trí cần phẫu thuật để giảm đau. Sau đó bác sĩ sử dụng kim chuyên dụng luồn vào bên trong tĩnh mạch để niêm kín các tĩnh mạch. 

Bài viết đã chia sẻ một số thông tin về giãn tĩnh mạch ở bìu tinh hoàn là bệnh gì. Cách điều trị bệnh như thế nào? Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để phòng tránh và điều trị bệnh. 

Nếu bạn đang có dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch bìu tinh hoàn; hãy nhanh chóng tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời. Bởi bệnh để lâu sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. 

PKĐK Đại Lộ Bình Dương là địa chỉ uy tín trong lĩnh vực thăm khám và điều trị các bệnh nam khoa. Được nhiều người tin tưởng, đánh giá tốt tại khu vực miền Nam. Phòng khám sẽ là nơi đồng hành tin cậy giúp các quý ông giải tỏa mọi lo lắng về bệnh nam khoa. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ phòng khám theo hotline 0902 757 692. Hoặc địa chỉ 54 Đại Lộ Bình Dương, Bình Hòa, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương.

 

 

Hỏi bác sĩ
miễn phí