Đốt lộ tuyến cổ tử cung khi nào? Ưu – nhược điểm của phương pháp

Đốt lộ tuyến cổ tử cung là phương pháp y khoa giúp điều trị và loại bỏ các lộ tuyến bị viêm nhiễm. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn băn khoăn liệu phương pháp đốt lộ tuyến cổ tử cung có an toàn không và có ảnh hưởng đến quá trình thụ thai không? Để có câu trả lời chính xác, mời bạn tìm hiểu qua bài viết.

Đốt lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Lộ tuyến cổ tử cung là hiện tượng các biểu mô tuyến lộn ra trên bề mặt ngoài cổ tử cung. Đây là dạng tổn thương lành tính khiến cơ thể nữ giới tăng tiết dịch âm đạo, có mùi, ngứa ngáy… dẫn đến viêm nhiễm (còn gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung).

Lộ tuyến cổ tử cung thực chất không nguy hiểm bởi nó là dạng tổn thương lành tính, với 3 cấp độ viêm: 

 • Viêm lộ tuyến cấp độ 1: Giai đoạn đầu của bệnh, lúc này các tế bào lộ tuyến mới bắt đầu phát triển ra bên ngoài cổ tử cung, tổn thương khoảng 30% diện tích cổ tử cung.
 • Viêm lộ tuyến cấp độ 2: Đây là giai đoạn tình trạng viêm phát triển, nữ giới xuất hiện các triệu chứng bệnh rõ ràng như: chảy máu âm đạo, khí hư bất thường, đau rát khi q.u.a.n h.ệ… Ở giai đoạn này, vùng viêm lộ tuyến tăng khoảng 50 – 70% diện tích cổ tử cung. 
 • Viêm lộ tuyến cấp độ 3: Ở cấp độ này, tình trạng viêm lộ tuyến phát triển nặng hơn, nữ giới cảm thấy các dấu hiệu bệnh nặng hơn với tổn thương lên đến trên 70%.
Đốt lộ tuyến cổ tử cung khi nào? Ưu - nhược điểm của phương pháp
Viêm cổ tử cung là tình trạng tổn thương lành tính ở cổ tử cung

Đốt lộ tuyến cổ tử cung là một trong những phương pháp điều trị tình trạng viêm nhiễm lộ tuyến phổ biến. Phương pháp này là cách điều trị ngoại khoa sử dụng nhiệt tác động lên vùng viêm để loại bỏ tế bào bị tổn thương cũng như chấm dứt các vấn đề bất thường như chảy máu âm đạo, dịch âm đạo bất thường… Hiện nay có 3 phương pháp đốt lộ tuyến cổ tử cung như sau:

 • Đốt điện: Cách này sẽ đưa dòng điện có tần số cao vào buồng trứng để phá hủy trực tiếp khu vực tế bào lộ tuyến.
 • Đốt laser: Sử dụng tia laser với năng lượng cực cao để loại bỏ những tế bào bị tổn thương, đồng thời kích thích biểu mô phục hồi.
 • Dao LEEP: Đây là phương pháp sử dụng thiết bị dẫn sóng cao tần tác động vào vùng bị viêm, gây hoại tử mô và tiêu diệt vi khuẩn tại chỗ.

Đốt lộ tuyến cổ tử cung thực hiện khi nào?

Đốt lộ tuyến là một trong những phương pháp điều trị viêm phổ biến. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng phù hợp để thực hiện. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau để đưa ra quyết định có nên đốt lộ tuyến không như: tình trạng bệnh, mức độ bệnh, sức khỏe từng bệnh nhân… 

Với người bệnh bị viêm lộ tuyến cấp độ 1 thì không cần sử dụng phương pháp đốt. Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng thuốc đặt phụ khoa đặc trị kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt như: vệ sinh vùng kín sạch sẽ, kiêng q.u.a.n h.ệ tình dục trong thời gian điều trị, bổ sung nội tiết tố… 

Trường hợp nữ giới đã bị viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng (từ độ 2 đến độ 3) thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng can thiệp ngoại khoa và đốt lộ tuyến là phương pháp phổ biến và được áp dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, nếu chị em đang gặp tình trạng viêm nhiễm sẽ được điều trị trước khi thực hiện đốt.

Ưu nhược điểm của phương pháp đốt lộ tuyến cổ tử cung

Phương pháp đốt lộ tuyến cổ tử cung có cả những ưu và nhược điểm nhất định:

Ưu điểm của phương pháp đốt lộ tuyến cổ tử cung

Đốt lộ tuyến cổ tử cung có một số ưu điểm như:

 • Đây là phương pháp có khả năng kiểm soát bệnh nhanh., điều trị trực tiếp vấn đề lộ tuyến.
 • Đốt được vấn đề viêm lộ tuyến diện rộng, phù hợp với nhiều tình trạng bệnh.
 • Thủ thuật nhanh, sau khi thực hiện chị em được ra về ngay, không nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhược điểm của phương pháp đốt lộ tuyến cổ tử cung

Mặc dù đốt lộ tuyến cổ tử cung là phương pháp giúp giảm nhanh triệu chứng, kiểm soát bệnh tốt nhưng cũng có một số nhược điểm. Do đó, người bệnh nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định thực hiện. 

 • Phương pháp này không áp dụng với phụ nữ mang thai, vẫn có mong muốn mang thai. Bởi phương pháp điều trị này khiến chị em chỉ còn 20 – 30% khả năng thụ tinh tự nhiên. Bởi quá trình đốt điện có thể khiến lỗ cổ tử cung bị chít hẹp, có sẹo cứng nên khó khăn để tinh trùng gặp trứng. 
 • Một số trường hợp bệnh nhân đốt lộ tuyến tử cung rồi nhưng vẫn không dứt điểm. 
 • Việc đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung không đơn giản mà phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ, nếu không sẽ gây chít hẹp cổ tử cung, vết sẹo lớn… 
Đốt lộ tuyến cổ tử cung khi nào? Ưu - nhược điểm của phương pháp
Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung mang lại nhiều ưu điểm

Cách hồi phục nhanh sau khi đốt lộ tuyến cổ tử cung

Thời gian để hồi phục hoàn toàn các tổn thương sau khi thực hiện phương pháp đốt lộ tuyến ở cổ tử cung sau là từ 6-8 tuần. Tuy nhiên, người bệnh có thể rút ngắn thời gian hồi phục khi lưu ý:

 • Tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của bác sĩ sau khi thực hiện thủ thuật.
 • Kiêng q.u.a.n h.ệ tình dục trong khoảng thời gian 2 tháng để cổ tử cung hồi phục hoàn toàn.
 • Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không thụt rửa âm đạo.
 • Tránh các hoạt động mạnh như khiêng vác vật nặng, bơi lội, chạy nhảy.
 • Bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất, tốt cho khả năng phục hồi cổ tử cung. 

Chị em nên chú ý thực hiện đốt lộ tuyến cổ tử cung ở cơ sở y tế uy tín, trang thiết bị hiện đại với bác sĩ có chuyên môn tốt để hạn chế những rủi ro khi đốt. Trong đó, phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương sử dụng phương pháp dao Leep – quá trình thực hiện nhanh chóng, gần như không gây đau đớn và chảy máu ở phụ nữ, ít để lại sẹo và hạn chế nguy cơ tái phát sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho chị em. 

Đốt lộ tuyến cổ tử cung có những ưu nhược điểm nhất định. Do đó, chị em nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe để đưa ra quyết định điều trị phù hợp. Ngoài ra, chị em nên chú ý thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện những vấn đề bất thường, tránh biến chứng không mong muốn. 

Hỏi bác sĩ
miễn phí