Dịch âm đạo bất thường và cảnh báo nguy hiểm từ bác sĩ

Tiết dịch âm đạo làm một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể nữ giới giúp làm sạch âm đạo và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên trong một số trường hợp, dịch âm đạo bất thường, điều này có thể do cơ thể mắc phải một bệnh lý nhất định. Mời bạn cùng tìm hiểu cách nhận biết và khắc phục chi tiết qua bài viết!

Nhận biết dịch âm đạo bình thường và bất thường

Dịch tiết âm đạo có nhiều biểu hiện về màu, mùi và độ đặc khác nhau, bạn có thể quan sát bằng mắt thường để nhận ra những bất thường như:

Dịch âm đạo màu trắng

Âm đạo tiết ra dịch màu trắng là một hiện tượng bình thường ở nữ giới. Lượng dịch này có thể tăng lên vào đầu hoặc cuối chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, trường hợp dịch âm đạo màu trắng kèm theo ngứa, màu trắng dạng đặc có thể do nhiễm trùng nấm men, cần được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Dịch âm đạo bất thường và cảnh báo nguy hiểm từ bác sĩ
Dịch âm đạo màu trắng kèm theo ngứa thể hiện bất thường cơ thể

Dịch âm đạo trong và lỏng

Tiết dịch âm đạo trong và lỏng là dấu hiệu hoàn toàn bình thường và nữ giới không cần lo lắng. Tình trạng dịch tiết này có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào, đặc biệt sau một ngày làm việc hoặc hoạt động thể thao.

Dịch âm đạo trong và đặc

Trường hợp nữ giới tiết dịch âm đạo trong và đặc dạng nhầy không phải nước thường báo hiệu khả năng rụng trứng. Đây là một dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và liên tục có thể do viêm, nữ giới cần theo dõi để kịp thời kiểm tra.

Dịch âm đạo có màu nâu hoặc kèm theo máu

Phụ nữ cần đặc biệt quan tâm tình trạng dịch âm đạo tiết màu nâu hoặc kèm theo máu. Nếu tình trạng này xảy ra trong hoặc ngay sau chu kỳ kinh nguyệt thì hoàn toàn bình thường. Đây cũng có thể là dấu hiệu “máu báo thai” xảy ra trong giai đoạn đầu thai kỳ, cũng có thể báo hiệu sảy thai. 

Ngoài ra, tình trạng này có thể là dấu hiệu của vấn đề ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư cổ tử cung. Đây là một trong những vấn đề sức khỏe nguy hiểm, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh lý và khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Do đó, nữ giới cần thăm khám ngay để xác định được nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời. 

Dịch âm đạo có màu vàng hoặc xanh lá cây

Trường hợp âm đạo tiết màu vàng hoặc xanh lá cây kèm theo mùi, đặc là tình trạng không bình thường. Đây thường là dấu hiệu báo hiệu các loại bệnh phụ khoa, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Do đó, nữ giới cần đặc biệt quan tâm để thăm khám kịp thời.

Ngoài nhận biết dịch âm đạo bất thường thông qua màu sắc, chúng ta còn có thể chẩn đoán qua mùi và số lượng khí hư được tiết ra mỗi ngày. Nếu dịch âm đạo có mùi hôi khó chịu, chua, tanh… hay tăng đột biến thì đó là dấu hiệu bất bình thường. Lúc này, thăm khám sẽ là cách giúp chúng ta xác định chính xác nguyên nhân và có cách phòng trị đạt hiệu quả cao nhất.

Nguyên nhân gây tiết dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo bất thường có thể xảy ra do vi khuẩn thay đổi trong âm đạo gây ra màu sắc, mùi và kết cấu dịch âm đạo thay đổi. Một số vấn đề về sinh lý/ yếu tố tác động đến vấn đề này là: sử dụng thuốc kháng sinh, steriod, thuốc tránh thai, phụ nữ mang thai, bệnh tiểu đường, bệnh ung thư, nhiễm trùng vùng chậu…

Ngoài ra, một số bệnh lý phụ khoa có thể gây ra tình trạng này là: 

  • Viêm âm đạo do vi khuẩn: một tình trạng phát triển quá mức gây mất cân bằng hệ vi khuẩn âm đạo là một nguyên nhân phổ biến gây ra dịch âm đạo bất thường.
  • Nhiễm trùng nấm men (Candida): Xảy ra khi có sự phát triển quá mức của nấm men trong âm đạo. Thường do sử dụng kháng sinh hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong khu vực âm đạo.
  • Bệnh lý nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như nhiễm trùng roi Trichomonas, bệnh lậu và Chlamydia đều có thể gây tiết dịch âm đạo.
Dịch âm đạo bất thường và cảnh báo nguy hiểm từ bác sĩ
Dịch âm đạo bất thường có thể do bệnh lý phụ khoa

Cách ngăn ngừa tiết dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo bất thường cần được kiểm soát kịp thời để phòng ngừa những vấn đề hoặc bệnh lý nguy hiểm. 

  • Tránh các tác nhân có thể gây ra tình trạng phá vỡ độ pH và hệ vi khuẩn tự nhiên của âm đạo. Đặc biệt chú ý các loại nước rửa thụt phụ nữ, dung dịch vệ sinh và dầu bôi trơn có mùi thơm.
  • Chú ý vệ sinh và lau vùng kín sạch sẽ để phòng ngừa vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo gây ra nhiễm trùng không mong muốn. 
  • Sử dụng quần lót chất liệu cotto, tránh quần áo bó sát vào vùng kín.
  • Giữ vùng kín luôn khô thoáng, tránh tạo điều kiện ẩm mốc cho vi khuẩn. 
  • Sử dụng bao cao su đúng cách vào thường xuyên để phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm. 
  • Chú ý theo dõi thường xuyên dịch tiết âm đạo, ghi lại những bất thường để mô tả cho chuyên viên y tế khi cần thiết.
  • Tránh sử dụng các loại thuốc tránh thai, thuốc gây rối loạn hormone ở nữ giới. 

Ngoài ra, bạn nên theo dõi sự thay đổi của dịch âm đạo so với bình thường. Nếu như dịch âm đạo tăng đột ngột và liên tục trong khoảng một vài tuần, bạn nên thăm khám và xác định nguyên nhân ngay. 

Trường hợp màu sắc, mùi và độ đặc của dịch âm đạo bất thường và kèm theo nóng rát, ngứa, đau vùng chậu, sốt bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác. Lúc này, bạn cần theo dõi và thăm khám. Không nên chủ quan có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm nặng hơn. 

Khi gặp tình trạng dịch âm đạo bất thường kèm theo các vấn đề phụ khoa khác, bạn nên kiểm tra, thăm khám tại các địa chỉ uy tín để xác định nguyên nhân. Liên hệ phòng khám với bác sĩ kinh nghiệm – phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương tại địa chỉ số 54 đại lộ Bình Dương, Bình Hoà, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương để được tư vấn cụ thể. 

Hỏi bác sĩ
miễn phí