Đau tinh hoàn bên phải và bụng dưới sau khi quan hệ có nguy hiểm không?

Đau tinh hoàn bên phải và bụng dưới, đau lưng sau khi q.u.a.n h.ệ là hiện tượng không hiếm gặp ở nam giới. Liệu tình trạng này có nguy hiểm hay không? Nam giới nên làm gì để tránh các biến chứng xấu xảy ra? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến hiện tượng này thì hãy tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trong bài viết dưới đây.

Tại sao nam giới bị đau tinh hoàn bên phải và bụng dưới?

Để biết được đau tinh hoàn bên phải và bụng dưới sau khi q.u.a.n h.ệ có ng nguy hiểm hay không trước hết bạn cần nắm được nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ nguyên nhân khiến nam giới gặp phải hiện tượng đau tinh hoàn phải sau khi q.u.a.n h.ệ rất đa dạng.

Nguyên nhân sinh lý 

Có không ít trường hợp nam giới gặp phải tình trạng này là do các nguyên nhân sinh lý như:
  • Thời gian q.u.a.n h.ệ tình dục kéo dài do sử dụng một số loại thuốc kích thích. Lúc này máu dồn về d.ư.ơ.n.g v.ậ.t nhiều trong thời gian dài. Khiến cho tinh hoàn bị căng tức, gây chèn ép lên dây thần kinh nảy sinh các cơn đau khó chịu ở bên trái hoặc phải.
  • Q.u.a.n h.ệ thô bạo khi hưng phấn quá mức, sai tư thế khiến cho tinh hoàn bị tổn thương. Nam giới có thể bị đau ở bên phải hoặc trái tùy thuộc vào vị trí vùng bị tổn thương. Một số trường hợp cơn đau có thể xảy ra ở vùng bụng dưới.
Đau tinh hoàn bên phải và bụng dưới đau lưng sau khi q.u.a.n h.ệ có nguy hiểm không?
Q.u.a.n h.ệ thô bạo là nguyên nhân khiến nam giới đau tinh hoàn phải và bụng dưới

Nguyên nhân bệnh lý

Đau tinh hoàn phải và bụng dưới sau khi q.u.a.n h.ệ còn có thể là do một số bệnh lý ở tinh hoàn gây nên. Chẳng hạn như: 

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đau tinh hoàn bên phải sau khi q.u.a.n h.ệ cũng có thể là do giãn tĩnh mạch thừng tinh phải gây ra. Các tĩnh mạch thừng tinh ở bên trên tinh hoàn phải bị giãn bất thường. Vì thế khiến cho người bệnh luôn cảm thấy căng tức, khó chịu ở tinh hoàn. Việc nam giới có các hoạt động như sinh hoạt tình dục sẽ khiến cơn đau rõ rệt hơn. Thậm chí cảm giác đau lan ra vùng bụng dưới vùng bẹn. Sau khi q.u.a.n h.ệ người bệnh nằm nghỉ ngơi thì cơn đau sẽ giảm xuống.  Ngoài ra còn có một dấu hiệu giúp nhận biết bệnh chính xác hơn. Đó là khi sờ ở phần bìu bên phải có thể cảm nhận được tĩnh mạch thừng tinh bùng nhùng như búi giun.

Viêm mào tinh hoàn và viêm tinh hoàn 

Tinh hoàn, mào tinh hoàn bị viêm nhiễm do nhiều nguyên nhân. Thường gặp nhất là biến chứng sau khi mắc bệnh quai bị. Một số trường hợp là do viêm niệu đạo, viêm đường tiết niệu không được điều trị sớm. Vi khuẩn gây viêm lây ngược vào trong và gây tổn thương ở mào tinh và tinh hoàn.  Ngoài ra viêm nhiễm còn có thể là do q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn. Dẫn đến nam giới mắc một số bệnh lây qua đường tình dục và ảnh hưởng trực tiếp đến tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn. Viêm nhiễm ở mào tinh hoặc tinh hoàn khiến cho người bệnh luôn cảm thấy đau ở tinh hoàn ngay cả khi không có q.u.a.n h.ệ tình dục. Tuy nhiên cơn đau thường rõ rệt hơn khi người bệnh có các hoạt động mạnh hoặc sinh hoạt tình dục.  Kèm theo đó là biểu hiện sung ở tinh hoàn, sưng bìu, nóng rát khi đi tiểu. Nhiều trường hợp sau khi q.u.a.n h.ệ thấy cơn đau lan sang cả vùng bụng dưới, vùng thắt lưng.
Đau tinh hoàn bên phải và bụng dưới đau lưng sau khi q.u.a.n h.ệ có nguy hiểm không?
Viêm tinh hoàn gây đau tinh hoàn và bụng dưới sau khi q.u.a.n h.ệ

Bệnh xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý nguy hiểm có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh khi không có các biện pháp can thiệp sớm. Nếu sau khi q.u.a.n h.ệ mà nam giới. nhân thấy tinh hoàn phải đau đớn khó chịu.  Cơn đau lan nhanh sang vùng bụng dưới vùng lưng thì bạn không nên chủ quan. Rất có thể đây là dấu hiệu bạn đang bị xoắn tinh hoàn Những cơn đau do xoắn tinh hoàn gây ra thường diễn ra đột ngột, và không có dấu hiệu thuyên giảm. Cơn đau mỗi lúc một dồn dập, thậm chí vượt quá sức chịu đựng của người bệnh Khi không được can thiệp sớm, người bệnh có thể xuất hiện tình trạng sốt do nhiễm khuẩn. Do máu không thể lưu thông đến tinh hoàn nên gây hoại tử, nhiễm trùng ở tỉnh hoàn. Người bệnh có những triệu chứng như buồn nôn và nôn. 

Đau tinh hoàn bên phải và bụng dưới có nguy hiểm không? 

Hiện tượng đau tinh hoàn phải đau bụng dưới đau lưng sau khi q.u.a.n h.ệ có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.  Nếu là tổn thương nhẹ do q.u.a.n h.ệ sai tư thế, hưng phấn quá mức gây ra thì bạn không cần quá lo lắng. Với nguyên nhân này việc khắc phục khá đơn giản. Không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hay chức năng sinh lý của nam giới. Tuy nhiên nếu là do bệnh lý gây ra thì người bệnh không được chủ quan. Việc chậm thăm khám can thiệp, xử lý sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn như:

Ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác

Nếu đau tinh hoàn bên phải và bụng dưới do viêm nhiễm gây ra mà không được điều trị sớm sẽ làm lây lan ra các cơ quan xung quanh Chẳng hạn như tuyến tiền liệt ống dẫn tinh, niệu đạo, hệ tiết niệu.  Những tổn thương ở các cơ quan này khiến cho sức khỏe người bệnh bị ảnh hưởng, suy giảm.
Đau tinh hoàn bên phải và bụng dưới đau lưng sau khi q.u.a.n h.ệ có nguy hiểm không?
Đau tinh hoàn phải và bụng dưới gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe

Ảnh hưởng đến chức năng sinh lý

Không chỉ khiến người bệnh đau đớn, những bệnh lý gây nên tình trạng này còn có thể khiến tinh hoàn bị teo nhỏ. Thậm chí như xoắn tinh hoàn còn gây hoại tử tinh hoàn.  Người bệnh buộc phải cắt bỏ tinh hoàn bị tổn thương khiến cho chức năng sinh dục của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nam giới không còn ham muốn tình dục như trước và việc sinh hoạt cũng trở nên khó khăn hơn.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Những bệnh lý ở tinh hoàn làm suy giảm chức năng sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng. Đây là nguyên nhân chính làm giảm khả năng thụ thai thành công. Thậm chí nếu cắt bỏ cả hai tinh hoàn do xoắn tinh hoàn gây ra thì nam giới còn vĩnh viễn mất đi khả năng sinh con. Như vậy có thể thấy đau tinh hoàn bên phải và đau bụng dưới là hiện tượng nguy hiểm. Người bệnh không nên chủ quan mà cần thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt để chủ động bảo vệ sức khỏe và chức năng sinh lý, khả năng sinh sản của bản thân. Nếu bạn đang có những triệu chứng bất thường như đau tinh hoàn bên phải và bụng dưới đau lưng sau khi q.u.a.n h.ệ hãy liên hệ ngay với bác sĩ qua số điện thoại 0902 757 692 để được tư vấn và hướng dẫn xử lý đúng đắn nhất.
Hỏi bác sĩ
miễn phí