Dấu hiệu/ biểu hiện/ triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh nam khoa thường gặp ở nam giới và nếu không chữa trị sớm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản. Khi nắm rõ triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn sẽ giúp nam giới sớm nhận biết dấu hiệu của bệnh và có cách phòng trị hiệu quả nhất. 

Tìm hiểu chung về giãn tĩnh mạch tinh hoàn 

Để nắm rõ được các triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn, trước hết bạn cũng nên tìm hiểu xem giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì nhé. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn còn được gọi là túi giãn tĩnh mạch bìu hay giãn tĩnh mạch thừng tinh, hiện tượng các tĩnh mạch trong bìu nở rộng ra.   

Thông thường giãn tĩnh mạch tinh hoàn xảy ra ở bên trái chiếm khoảng 90% và 10% còn lại bị giãn cả hai bên. Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn cũng gặp ở trẻ em nam chiếm khoảng 1% các trường hợp bị bệnh. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.    

Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh và xếp vào nhóm bệnh tự phát. Một số giả thuyết cho thấy, giãn tĩnh mạch tinh hoàn do van tĩnh mạch bị suy dẫn tới tình trạng trào ngược máu từ tĩnh mạch tới hệ thống mạch tinh và làm giãn các đám rối tĩnh mạch tại bìu, bẹn.  

Dấu hiệu/ biểu hiện/ triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới
Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh nam khoa thường gặp ở nam giới

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới 

Vậy triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới như thế nào? Các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương cho biết: Biểu hiện của giãn mạch thừng tinh rất khó nhận biết, vì vậy nhiều trường hợp nam giới chỉ biết mình bị bệnh khi đi thăm khám. Trong một số trường hợp nam giới thấy bìu tinh hoàn lớn nhưng không gây đau hoặc có cảm giác nặng nề. Khi bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể khiến cho tinh hoàn bị teo.   

Dấu hiệu điển hình của giãn tĩnh mạch tinh hoàn    

Dưới đây là những triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn thường gặp nhất ở nam giới:

  • Thấy kích thước hai bên tinh hoàn không bằng nhau, một bên to và một bên nhỏ khi đi thăm khám. 
  • Cảm giác đau tức và khó chịu ở tinh hoàn. Đôi lúc có cảm giác nóng và khó chịu ở bìu nhưng không rõ ràng. 
  • Khi đứng lên sờ thấy có búi tĩnh mạch bị giãn giống như búi giun. 
  • Khi đi thăm khám được chẩn đoán bị vô sinh – hiếm muộn. 
Dấu hiệu/ biểu hiện/ triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới
Khi thấy có dấu hiệu của giãn tĩnh mạch tinh hoàn nam giới nên đi thăm khám sớm

Các cấp độ của giãn tĩnh mạch tinh hoàn 

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn được chia thành 3 cấp độ với những triệu chứng lâm sàng dưới đây:   

  • Cấp độ 0: Trong giai đoạn này những dấu hiệu của giãn tĩnh mạch tinh hoàn chưa rõ ràng nên người bệnh chỉ phát hiện bệnh khi đi thăm khám. Để chẩn đoán giãn tĩnh mạch tinh hoàn bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp siêu âm hoặc liệu pháp gắng sức. 
  • Cấp 1: Ở cấp độ này triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể nhìn hoặc sờ thấy được khi áp dụng nghiệm pháp gắng sức. 
  • Cấp độ 2: Bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở giai đoạn 2 có thể sờ thấy ngoại trừ tư thế đứng thẳng và không cần phải áp dụng phương pháp chẩn đoán nào khác.
  • Cấp độ 3: Khi ở tư thế đứng bạn có thể quan sát thấy dấu hiệu giãn tĩnh mạch tinh hoàn tại da bìu. 

Phương pháp chẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn 

Các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương cho biết: Các triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn rất mơ hồ, vì vậy để biết chính xác có bị bệnh hay không nam giới nên đi thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán. Dưới đây là các phương pháp chẩn đoán giãn tĩnh mạch tinh hoàn: 

Siêu âm Doppler màu

Trong trường hợp người bệnh xuất hiện các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp siêu âm Doppler màu tại cuối tĩnh mạch để đánh giá bệnh chính xác. Bình thường tĩnh mạch khi khâu sẽ có kích thước dưới 2mm, nếu có ít nhất một tĩnh mạch lớn hơn 2mm hoặc phình to hơn khi đứng dậy được gọi là giãn tĩnh mạch tinh hoàn. 

Thăm khám 

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và kiểm tra búi giãn tĩnh mạch ở tư thế đứng. Đối với tình trạng giãn ở mức độ nặng cần áp dụng phương pháp tập thể dục tại chỗ và quan sát độ giãn của tĩnh mạch tinh hoàn. 

Siêu âm ổ bụng và chụp cắt lớp vi tính

Để đánh giá tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh thứ phát tại khối u, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm kết hợp với chụp cắt lớp vi tính tại ổ bụng. 

Dấu hiệu/ biểu hiện/ triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới
Siêu âm giúp chẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không? 

Vậy những triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm không? Giãn tĩnh mạch tinh hoàn mặc dù không gây nguy hiểm tới tính mạng của nam giới, tuy nhiên nếu không có cách chữa trị hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới. Các chuyên gia cho biết, giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể gây teo tinh hoàn. Nhiều trường hợp nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể tích tinh hoàn nhỏ hơn 20ml. 

Vậy giãn tĩnh mạch tinh hoàn có con được không? Bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng hoặc giảm khả năng sinh sản của nam giới. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có mối liên quan và gây ảnh hưởng tới chức năng sản xuất tinh trùng ở nam giới. Vì vậy, khi bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn nam giới có nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn cao hơn so với người bình thường. 

Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa: Khi thấy có những triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn, nam giới nên chủ động đi thăm khám sớm để được bác sĩ chẩn đoán mức độ bệnh và có phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Tránh để bệnh kéo dài sẽ nặng và gây ảnh hưởng tới điều trị. 

Trên đây là triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới, hy vọng sẽ giúp bạn sớm nhận biết bệnh và có cách điều trị hiệu quả. Để đặt lịch thăm khám ngoài giờ hành chính, bạn hãy liên hệ tới hotline 0902 757 692. Hoặc tới địa chỉ phòng khám tại số 54 Đại lộ Bình Dương, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương để được thăm khám cụ thể nhất.    

Hỏi bác sĩ
miễn phí