Cương cứng lâu bị đau tinh hoàn là vì sao, có nguy hiểm không?

Cương cứng lâu bị đau tinh hoàn là tình trạng mà khá nhiều nam giới gặp phải. Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho tinh hoàn bị đau khi d.ư.ơ.n.g v.ậ.t cương cứng lâu. Nam giới nên chủ động tìm hiểu để biết cách xử lý kịp thời. Bởi nếu không tình trạng này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và khả năng sinh sản về sau của nam giới.

Những nguyên nhân khiến nam giới cương cứng lâu bị đau tinh hoàn

Thông thường để d.ư.ơ.n.g v.ậ.t có thể cương cứng được sẽ cần đến 3 yếu tố tác động chính. Đó là thần kinh, nội tiết tố nam và mạch máu có liên quan đến Nitric Oxide.

Khi có các kích thích tình dục xuất hiện thì các nơron sẽ gửi tín hiệu đến trung tâm gây cương ở tủy sống. Sau đó truyền kích thích đến d.ư.ơ.n.g v.ậ.t và khiến cho các tế bào nội mạc mạch máu giải phóng ra Nitric Oxide.

Nitric Oxide sẽ đi đến các tế bào cơ trơn để làm thư giãn mạch máu. Đồng thời làm tăng lưu lượng máu đến d.ư.ơ.n.g v.ậ.t một cách nhanh chóng. Khi máu đổ dồn về d.ư.ơ.n.g v.ậ.t sẽ dẫn đến hiện tượng cương dương.

Cương cứng lâu bị đau tinh hoàn là vì sao, có nguy hiểm không?
Cương cứng lâu bị đau tinh hoàn là tình trạng nhiều nam giới gặp phải

Theo các chuyên gia chia sẻ, thời gian cương cứng trung bình của một người bình thường khi không dùng thuốc là khoảng 10 phút. Lúc này nam giới cũng sẽ không xuất hiện bất kỳ tình trạng khác thường nào. Nếu như sự cương cứng diễn ra trong thời gian dài và gây đau tinh hoàn thì có thể là do những nguyên nhân sau:

Do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Việc nam giới sử dụng một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ là khiến d.ư.ơ.n.g v.ậ.t cương cứng kéo dài. Chẳng hạn như:

  • Thuốc chữa rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương xảy ra chủ yếu là do hệ tuần hoàn bị tổn thương, xơ vữa. Từ đó gây cản trở máu lưu thông đến d.ư.ơ.n.g v.ậ.t. Do đó mà d.ư.ơ.n.g v.ậ.t mất dần đi khả năng cương cứng hoặc không cương cứng được theo ý muốn. 

Các loại thuốc chữa rối loạn cương dương sẽ ngăn ngừa sự thủy phân cGMP làm cho cơ trơn giãn. Nhờ vậy tăng sự tưới máu của các mao mạch mạnh hơn để d.ư.ơ.n.g v.ậ.t kéo dài được thời gian cương cứng.

Một số trường hợp khi sử dụng các loại thuốc này có thể gặp phải tác dụng phụ. Đó là thời gian cương cứng của d.ư.ơ.n.g v.ậ.t quá lâu. Hoặc khi lạm dụng thuốc trong thời gian dài khiến cho nồng độ cGMP trong tế bào máu không giảm. Máu sẽ không thể thoát được ra ngoài nên d.ư.ơ.n.g v.ậ.t ở trong trạng thái cương cứng lâu hơn bình thường. Việc d.ư.ơ.n.g v.ậ.t cương cứng kéo dài dù đã xuất tinh có thể khiến nam giới có cảm giác căng tức, đau, khó chịu, ở tinh hoàn.

  • Một số loại thuốc khác

Nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc như thuốc chữa bệnh trầm cảm hoặc tâm thần. Các loại thuốc chẹn alpha chữa bệnh huyết áp, thuốc làm loãng máu. Những loại thuốc này dùng trong thời gian dài cũng có thể khiến cho d.ư.ơ.n.g v.ậ.t cương cứng lâu và gây đau ở nam giới.

Cương cứng lâu bị đau tinh hoàn là vì sao, có nguy hiểm không?
Dùng một số loại thuốc thời gian dài có thể gây rối loạn khả năng cương cứng

Cương cứng lâu bị đau tinh hoàn do bệnh lý

D.ư.ơ.n.g v.ậ.t cương cứng lâu đau tinh hoàn còn có thể là do một số bệnh lý gây nên. Chẳng hạn như:

Viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn

Nguyên nhân chính gây bệnh thường là do tinh hoàn bị nhiễm khuẩn hoặc là biến chứng của bệnh quai bị. Thông thường, viêm tinh hoàn do vi khuẩn chủ yếu bắt nguồn từ những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong đó phổ biến nhất là bệnh lậu hoặc chlamydia. 

Dấu hiệu thường thấy ở nam giới mắc bệnh là tình trạng đau mỗi khi d.ư.ơ.n.g v.ậ.t cương cứng. Thời gian cương cứng càng lâu, tình trạng đau càng nghiêm trọng hơn. Ngoài ra người bệnh xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, khó khăn khi di chuyển. Tinh hoàn bị sưng, đau, đi tiểu buốt và có cảm giác đau mơ hồ ở vùng hạ vị.

Bệnh nang mào tinh hoàn

D.ư.ơ.n.g v.ậ.t cương cứng lâu bị đau tinh hoàn còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh nang mào tinh hoàn. Đây là sự xuất hiện của một hoặc nhiều túi bất thường tại mào tinh. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đến nay chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết đây có thể là kết quả của sự tắc nghẽn ở một hoặc nhiều ống dẫn tinh bên trong tinh hoàn có chức năng vận chuyển và lưu trữ tinh trùng.

Bình thường nang mào tinh hoàn có thể không gây đau. Tuy nhiên nếu kích thước các nang này lớn, khi d.ư.ơ.n.g v.ậ.t cương cứng trong thời gian dài sẽ gây kích thích và chèn ép lên tinh hoàn. Từ đó gây ra cảm giác căng tức, khó chịu cho người bệnh.

Bệnh xoắn tinh hoàn

Tình trạng d.ư.ơ.n.g v.ậ.t cương cứng lâu khiến tinh hoàn bị đau cũng có thể là do bệnh xoắn tinh hoàn gây nên. Đây là tình trạng tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh. Điều này khiến cho lượng máu đến tinh hoàn bị giảm hoặc tắc hoàn toàn.

Cương cứng lâu bị đau tinh hoàn là vì sao, có nguy hiểm không?
Xoắn tinh hoàn khiến nam giới đau khi cương dương

Biểu hiện thường gặp ở người bệnh là bìu sưng to và đau tinh hoàn nhất là khi cương dương. Cơn đau lan lên phía trên và tinh hoàn bị xoắn có thể ở vị trí cao hơn bình thường. Kèm theo đó là những biểu hiện như cơ thể mệt mỏi, có cảm giác buồn nôn và nôn, đau bụng.

Cương cứng lâu bị đau tinh hoàn có nguy hiểm không?

Các chuyên gia cho biết, tình trạng cương cứng lâu đau tinh hoàn có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân. Cụ thể như:

Trường hợp không ảnh hưởng đến sức khỏe

Trường hợp hiện tượng này không diễn ra thường xuyên và không có dấu hiệu bất thường đi kèm thì bạn không nên quá lo lắng. Nếu như là do tác dụng phụ của một số loại thuốc thì bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng các thuốc thay thế. Hoặc tránh lạm dụng thuốc, ăn uống sinh hoạt điều độ. Qua đó tránh được rối loạn hormone sinh dục. Qua đó khắc phục được cảm giác đau khi d.ư.ơ.n.g v.ậ.t cương cứng lâu.

Trường hợp nguy hiểm đến sức khỏe

Nếu như tình trạng d.ư.ơ.n.g v.ậ.t cương cứng lâu bị đau tinh hoàn diễn ra trong thời gian dài. Hoặc đi kèm có các dấu hiệu bất thường đi kèm thì bạn không nên chủ quan. Bởi đây thường là do bệnh lý ở tinh hoàn gây nên. Lúc này người bệnh cần chủ động thăm khám sớm để được xác định chính xác nguyên nhân. 

Những bệnh lý ở tinh hoàn rất nguy hiểm vì nó không chỉ gây nên những cơn đau khó chịu. Việc chậm trễ khám chữa sẽ khiến cho chức năng sinh tinh ở tinh hoàn bị ảnh hưởng. Nếu chất lượng và số lượng tinh trùng suy giảm thì khả năng sinh sản ở nam giới cũng sẽ giảm đi.

Nghiêm trọng hơn, nếu cơn đau là do xoắn tinh hoàn gây nên mà không được chữa kịp thời sẽ khiến tinh hoàn bị hoại tử, cắt bỏ. Nam giới vĩnh viễn mất đi khả năng làm cha. Thậm chí bệnh lý này còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bởi vậy tốt nhất khi gặp phải những cơn đau ở tinh hoàn khi d.ư.ơ.n.g v.ậ.t cương cứng lâu bạn hãy thăm khám càng sớm càng tốt.

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng cương cứng lâu bị đau tinh hoàn. Hy vọng đã giúp bạn nắm được nguyên nhân cũng như mức độ nguy hiểm của tình trạng này. Nếu cần thăm khám hoặc tư vấn thêm bạn vui lòng gọi trực tiếp đến số 0902 757 692 để được chuyên gia hướng dẫn cụ thể.

Hỏi bác sĩ
miễn phí