Cong dương vật: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Cong dương vật là một trong những vấn đề bất thường về hình dáng của dương vật. Liệu tình trạng này có nguy hiểm không, nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị như thế nào? Mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Cong dương vật là gì?

Bình thường dương vật của nam giới khi cương lên sẽ có trục thẳng. Trục của dương vật có thể hơi lệch sang bên phải hoặc bên trái hoặc lên trên một chút so với trục ngang của cơ thể. 

Mức độ lệch nhẹ của dương vật khi cương dương là điều bình thường và sẽ không gây ảnh hưởng gì đến chuyện sinh hoạt của nam giới. Nam giới không nên cố gắng uốn lại hoặc bẻ khi dương vật cong nhẹ, vì việc này có thể gây chấn thương cho dương vật hoặc có thể làm cho dương vật bị gãy. 

Cong dương vật là khi trục của nó tạo với mặt phẳng ngang của cơ thể một góc lớn hơn 0 độ. Đây là một bệnh lành tính ở dương vật, do các mảng xơ hoặc cục xơ cứng phát triển giữa hai lớp áo của tổ chức cương ở dương vật (vật hang) gây co kéo và dính chắc làm cong dương vật và biến dạng khi cương lên.

Cong dương vật: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị
Hình ảnh tình trạng cong dương vật ở nam giới

Nguyên nhân gây cong dương vật là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến dương vật bị cong, bao gồm cả di truyền lẫn các yếu tố khách quan khác. 

Ngắn dây hãm bao quy đầu

Ngắn dây hãm bao quy đầu có biểu hiện rõ nhất khi dương vật ở trạng thái cương cứng. Lúc này, dương vật nam giới bị cong xuống dưới, cong 1/3 ngoài và đôi khi có kèm theo đau.

Dương vật nam giới bị cong nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mức độ ngắn của dây hãm dương vật. Nếu dây hãm bao quy đầu càng ngắn, biểu hiện cong dương vật sẽ càng rõ.

Di truyền bẩm sinh

Kết quả nghiên cứu cho thấy, bệnh cong dương vật có sự tác động của yếu tố di truyền. Nghĩa là trong gia đình có thành viên – chẳng hạn như ông nội, ông ngoại, bố, bác, chú, cậu, anh em họ,… đã bị trước đó, thì nguy cơ mắc bệnh của thành viên khác sẽ cao hơn bình thường.

Quan hệ tình dục quá mức

Nam giới quan hệ tình dục quá mức, sai tư thế, đặc biệt là sử dụng chất kích thích và có hành vi mạnh bạo trong lúc quan hệ có thể khiến dương vật bị tổn thương. Tổn thương này làm dương vật chảy máu, tụ máu, lâu dần tạo thành các mảng xơ. Mảng xơ bám vào dương vật, khiến dương vật bị cong khi cương cứng.

Chấn thương ngoại cảnh

Đây là nguyên nhân khách quan làm cong dương vật. Nam giới bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông, té ngã,… khiến vùng kín bị chấn thương. Hay nói cách khác, dương vật bị tác động trực tiếp bởi ngoại lực nên tổn thương nặng, có thể bị cong, thậm chí là gãy. 

Cong dương vật: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị
Chấn thương ngoại cảnh gây ra tình trạng cong dương vật

Những nguyên nhân khác

Và còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến dương vật bị cong. Trong đó có thể kể đến:

  • Tuổi tác: Nam giới từ trung niên đến cao tuổi có nguy cơ bị cong dương vật cao hơn nam giới trẻ tuổi. Điều này xảy ra do sự lão hóa của cơ thể và suy giảm hormone testosterone ở nam giới từ trung niên trở lên tăng nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng cương dương và gây cong dương vật. 
  • Cân nặng: Thừa cân, béo phì cũng là nguyên nhân thường gặp làm tăng nguy cơ dương vật của nam giới khó có thể cương thẳng tự nhiên.
  • Thói quen xấu: Nam giới mặc quần – đặc biệt là quần lót quá chật, hay sờ nắn, bẻ dương vật, thủ dâm nhiều,… cũng có thể khiến dương vật bị cong vẹo.
  • Tác dụng phụ của thuốc: Các loại thuốc điều trị, chẳng hạn như thuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến dương vật, gây cong dương vật. 

Dấu hiệu nhận biết cong dương vật

Khi dương vật bị cong, nam giới sẽ thấy các hiện tượng như sau:

  • Đau tức ở trong dương vật do mảng xơ co kéo các tổ chức xung quanh làm cho máu khó lưu thông trong vật hang.
  • Dương vật bị biến dạng, chỗ to, chỗ nhỏ chỗ lồi chỗ lõm, có thể chiều dài của dương vật cũng bị co kéo ngắn lại.
  • Góc cong dương vật càng lớn thì mức độ nặng của bệnh càng nhiều
  • Dương vật bị cong, gập góc nghĩa là bình thường trục của dương vật tạo với mặt phẳng ngang đi qua gốc của dương vật một góc 0 độ, khi góc này lớn hơn 0 độ thì được gọi lại dương vật cong. Góc này càng lớn thì mức độ nặng của bệnh càng nhiều.

Điều trị cong dương vật như thế nào?

Thông thường, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử và triệu chứng của nam giới. Sau đó, thông qua siêu âm dương vật hoặc tiêm thuốc kích thích dương vật cương cứng để xác định độ cong dương vật. Từ đó, có phương pháp điều trị phù hợp. 

Điều trị không phẫu thuật

Với những trường hợp dương vật bị cong nhẹ, người bệnh không cảm thấy bất tiện trong quá trình giao hợp thì bác sĩ sẽ chỉ định không phẫu thuật. Lúc này, có thể áp dụng các cách điều trị sử dụng thuốc hoặc vật lý trị liệu. 

Điều trị phẫu thuật

Cong dương vật: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị
Phẫu thuật giúp cải thiện tình trạng cong dương vật

Ngược lại, nếu dương vật bị cong nặng, người bệnh cảm thấy khó chịu, đau đớn và gặp nhiều khó khăn khi quan hệ tình dục thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật:

  • Trường hợp cong dương vật do các yếu tố tác động: Các bác sĩ sẽ ưu tiên lấy hết mảng xơ, sau đó chỉnh hình lại cho dương vật bằng cách ghép các mảnh bì hay vật liệu nhân tạo,…
  • Trường hợp cong dương vật bẩm sinh: Các bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp phẫu thuật Nesbit (cắt hình elip trên bao trắng); Nesbit cải biên (cắt hoặc rạch trên bao trắng, sau đó khâu lại bao trắng với những đường ngang) hay khâu gấp bao trắng,… 

Lưu ý: Để điều trị phẫu thuật cong dương vật, nam giới sẽ được bác sĩ theo dõi ít nhất trong 12 tháng. Trong thời gian này, nếu mức độ cong của dương vật được cải thiện thì sẽ không tiến hành phẫu thuật. Nếu tình trạng không thuyên giảm, bác sĩ sẽ thực hiện các hình thức phẫu thuật nói trên. 

Trên đây là những thông tin tổng quan về cong dương vật là gì và các vấn đề liên quan. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Đừng quên liên hệ phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương theo hotline 0901 951 254 để được tư vấn thêm. 

Hỏi bác sĩ
miễn phí