Chuyên gia giải đáp: Nguyên nhân gây viêm niệu đạo là gì, bệnh có nguy hiểm không?

Nắm được nguyên nhân gây viêm niệu đạo là yếu tố quan trọng giúp bạn xây dựng các biện pháp phòng tránh bệnh an toàn. Tuy nhiên đây lại không phải là điều mà ai cũng nắm được. Thậm chí có những người chủ quan xem thường bệnh do không biết những tác hại nguy hiểm của viêm niệu đạo đối với sức khỏe.

Nguyên nhân viêm niệu đạo là gì?

Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra khỏi cơ thể và cũng là đường đưa tinh dịch ra khỏi cơ thể. Viêm niệu đạo là tình trạng niệu đạo xuất hiện các tổn thương, viêm loét. Nguyên nhân gây viêm niệu đạo được các chuyên gia chia sẻ chủ yếu do vi khuẩn, virus, nấm gây ra. 

Những con đường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm ở niệu đạo bao gồm:

Do q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn

Đây là nguyên nhân gây viêm niệu đạo phổ biến nhất. Việc bạn có q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus tấn công niệu đạo và gây viêm nhiễm. Những loại vi khuẩn, virus gây viêm niệu đạo thường gặp như chlamydia, vi khuẩn lậu, trichomonas. Đây đều là những loại vi khuẩn, virus lây lan nhanh khi có q.u.a.n h.ệ tình dục. 

Chuyên gia giải đáp: Nguyên nhân gây viêm niệu đạo là gì, bệnh có nguy hiểm không?
Q.u.a.n h.ệ không an toàn là nguyên nhân gây viêm niệu đạo

Thói quen vệ sinh sai cách, không sạch sẽ

Một số thói quen vệ sinh có thể khiến cho niệu đạo bị kích ứng và viêm nhiễm. Chẳng hạn như dùng dung dịch vệ sinh, sữa tắm có tính tẩy rửa cao hoặc có chứa các thành phần gây dị ứng. 

Hoặc khi bạn vệ sinh d.ư.ơ.n.g v.ậ.t, vùng sinh dục không sạch sẽ cũng sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm. Bởi tại vùng sinh dục luôn tồn tại vi khuẩn, nấm. Khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển nhanh chóng và gây viêm nhiễm. 

Do chấn thương

Đây cũng là nguyên nhân gây viêm niệu đạo mà nhiều người gặp phải. Quá trình sinh hoạt, làm việc, vui chơi thể thao có những va chạm, chấn thương. Nếu như xảy ra ở vùng sinh dục, d.ư.ơ.n.g v.ậ.t cũng có thể khiến cho niệu đạo bị tổn thương. 

Ngoài ra thói quen thủ dâm thô bạo, có các tác động mạnh lên d.ư.ơ.n.g v.ậ.t. Hoặc q.u.a.n h.ệ tình dục với tần suất dày đặc, tư thế q.u.a.n h.ệ không phù hợp cũng có thể gây tổn thương d.ư.ơ.n.g v.ậ.t, niệu đạo. Làm tăng nguy cơ viêm niệu đạo và ảnh hưởng đến d.ư.ơ.n.g v.ậ.t.

Do biến chứng từ một số thủ thuật y tế

Việc bạn đặt ống thông tiểu trong thời gian dài cũng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm ở niệu đạo. Hoặc khi thực hiện một số thủ thuật y tế như nong niệu đạo, tán sỏi bàng quang. Hay làm các xét nghiệm nội soi bàng quang cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Đặc biệt là khi thực hiện những thủ thuật này tại cơ sở y tế kém chất lượng. Các dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng, thực hiện sai kỹ thuật.

Có thói quen nhịn tiểu

Chuyên gia giải đáp: Nguyên nhân gây viêm niệu đạo là gì, bệnh có nguy hiểm không?
Thói quen nhịn tiểu làm tăng nguy cơ bị viêm niệu đạo

Thói quen nhịn tiểu gây rất nhiều tác hại cho sức khỏe của bạn. Khi bạn thường xuyên nhịn tiểu sẽ khiến cho vi khuẩn tích tụ nhiều bên trong bàng quang. Từ đó gây viêm nhiễm bàng quang và các cơ quan khác của hệ tiết niệu trong đó có niệu đạo.

Viêm niệu đạo có nguy hiểm không?

Nắm được những nguyên nhân gây viêm niệu đạo sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc xây dựng các biện pháp phòng tránh bệnh. Bởi theo các chuyên gia sức khỏe đây là bệnh lý nguy hiểm. Nếu như không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây nên nhiều tác hại cho sức khỏe của bạn. Cụ thể như:

Gây suy giảm sức khỏe người bệnh

Những viêm nhiễm ở niệu đạo nếu không được điều trị sớm sẽ nhanh chóng lan đến các phần khác của đường tiết niệu. Gây tổn thương, viêm nhiễm ở bàng quang, niệu quản thậm chí là thận. Khi thận bị tổn thương, viêm nhiễm sẽ bị suy giảm chức năng. Suy thận khiến sức khỏe người bệnh suy giảm nghiêm trọng. Thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết và gây tử vong.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt

Viêm niệu đạo khiến người bệnh thường xuyên buồn tiểu và đi tiểu nhiều lần. Điều này khiến bạn khó tập trung được cho công việc, học tập là chất lượng cuộc sống suy giảm.

Khi q.u.a.n h.ệ tình dục luôn có cảm giác đau đớn dẫn đến ngại gần gũi. Chất lượng tình dục giảm sút làm ảnh hưởng đến đời sống tình cảm.

Tình trạng ngứa ngáy ở niệu đạo đôi khi còn khiến cho người bệnh lâm vào tình trạng khó xử. Niệu đạo tiết dịch lạ, có mùi hôi còn khiến cho bạn xấu hổ, ngại gần gũi, tự ti với người xung quanh.

Tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn

Các tác nhân gây viêm niệu đạo có thể lây lan và làm tổn thương ở các cơ quan của hệ thống sinh sản. Những biến chứng có thể gặp phải như viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm tắc ống dẫn tinh. 

Từ đó khiến cho số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm, cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng. Đây chính là những nguyên nhân khiến khả năng sinh sản của nam giới bị suy giảm. Nhiều trường hợp vô sinh, hiếm muộn.

Chuyên gia giải đáp: Nguyên nhân gây viêm niệu đạo là gì, bệnh có nguy hiểm không?
Viêm niệu đạo làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn

Nên làm gì khi bị viêm niệu đạo?

Có thể thấy viêm niệu đạo tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, biến chứng. Do đó bạn không nên chủ quan với bệnh lý này. Ngoài việc quan tâm đến nguyên nhân viêm niệu đạo là gì, bạn cần chú ý:

  • Dừng việc q.u.a.n h.ệ tình dục khi nhận thấy có những dấu hiệu bất thường ở niệu đạo.
  • Không tự ý mua thuốc điều trị khi chưa nắm được nguyên nhân khiến bạn bị viêm niệu đạo.
  • Nên chủ động thăm khám tại cơ sở chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và hướng dẫn điều trị.
  • Trường hợp nghi ngờ lây nhiễm bệnh lý nào đó từ bạn tình, cả hai hãy cùng nhau khám chữa để ngăn chặn tái phát bệnh sau điều trị.

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia về bệnh viêm niệu đạo mà bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nguyên nhân gây viêm niệu đạo là gì? Nắm được những biến chứng nguy hiểm và cách xử lý khi có dấu hiệu bệnh. Nếu còn điều gì thắc mắc bạn vui lòng nhấc máy gọi đến số 0902 757 692 để được tư vấn cụ thể hơn.

Hỏi bác sĩ
miễn phí