Chẩn đoán và điều trị bệnh u xơ tử cung hiệu quả, an toàn

U xơ tử cung là khối u lành tính nhưng cần được thăm khám và điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm. Vậy làm thế nào để chẩn đoán và điều trị u xơ tử cung hiệu quả? Hãy cùng với các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa của chúng tôi đi tìm hiểu về quy trình thăm khám và điều trị u xơ cổ tử cung để có thể chủ động trước diễn biến của bệnh.

Các phương pháp chẩn đoán u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa nguy hiểm và có dấu hiệu tương tự các chứng viêm phụ khoa thông thường. Do đó, việc có thể xác định chính xác bệnh sẽ giúp chúng ta có các giải pháp điều trị đạt hiệu quả cao nhất. U xơ tử cung có thể được chẩn đoán qua một số phương pháp như:

Siêu âm

Hầu hết các khối u xơ đều có thể phát hiện bằng phương pháp siêu âm tử cung và phần phụ qua ổ bụng. Để đảm bảo kết quả khối u xơ được chuẩn xác, chị em nên nhịn tiểu giúp làm đầy bàng quang và đánh giá tổn thương chi tiết. Trường hợp khối u xơ nằm dưới niêm mạc sẽ được các bác sĩ siêu âm đầu dò xác định nguyên nhân.

Xét nghiệm máu

Trường hợp người bệnh có khối u ở tử cung và xảy ra tình trạng xuất huyết máu bất thường các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu để loại trừ một số bệnh lý dễ nhầm lẫn như ung thư cổ tử cung, di căn của các bệnh lý ung thư khác. Phương pháp xét nghiệm máu cũng giúp nhận ra những vấn đề bất thường về cơ thể nữ giới để kịp thời điều trị phù hợp. 

Chẩn đoán và điều trị bệnh u xơ tử cung hiệu quả, an toàn
U xơ tử cung có thể được phát hiện qua hình ảnh siêu âm

Chụp cộng hưởng từ MRI

MRI là phương pháp giúp kiểm tra và đánh giá khối u tốt. Phương pháp này giúp cung cấp cho các bác sĩ đầy đủ các thông tin về số lượng, kích thước và vị trí của khối u xơ. Phương pháp chụp cộng hưởng từ giúp đánh giá chính xác tình trạng khối u xơ của người bệnh để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. 

Các phương pháp chẩn đoán u xơ tử cung nhằm xác định hình ảnh, vị trí, kích thước của loại khối u này để xác định tình trạng bệnh và loại trừ các nguyên nhân dễ nhầm lẫn. Căn cứ vào thăm khám lâm sàng các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chẩn đoán phù hợp. 

Các phương pháp điều trị u xơ tử cung

Tùy vào tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị u xơ tử cung phù hợp, tiêu biểu là:

Chữa u xơ tử cung bằng thuốc

Việc sử dụng thuốc điều trị u xơ tử cung là những loại thuốc liên quan đến nội tiết để gây ức chế rụng trứng tạm thời giúp khối u nhỏ lại. Sau khi sử dụng thuốc, buồng trứng sẽ hoạt động bình thường trở lại. Một số loại thuốc hỗ trợ điều trị u xơ tử cung phổ biến là:

  • Thuốc chủ vận hormone giải phóng Gonadotropin (Gn-RH): Các loại thuốc này ngăn chặn cơ thể sản xuất estrogen và progesterone (cơ thể ở trạng thái hậu mãn kinh tạm thời). Lúc này khối u xơ sẽ co lại trước khi mổ. 
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Loại thuốc này giúp giảm đau liên quan đến khối u xơ. Nhóm thuốc này được chỉ định với đối tượng bị đau nhức, khó chịu do khối u xơ gây nên. 
  • Thuốc giảm đau: Giúp hỗ trợ điều trị những cơn đau vùng chậu do khối u xơ gây ra. Trường hợp người bệnh bị cường kinh hay rong kinh do khối u xơ gây ra cũng được kê loại thuốc này để hạn chế các triệu chứng liên quan.

Phương pháp mổ u xơ tử cung

Mổ u xơ được cho là lựa chọn triệt để khi khối u to, có triệu chứng chèn ép vào niệu quản dẫn đến thận ứ nước. Trường hợp mổ u xơ cũng giúp hạn chế các biến chứng về rong huyết, rong kinh, cường kinh kéo dài. 

  • Phẫu thuật bóc nhân xơ: Phương pháp này được thực hiện theo cách mổ nội soi hoặc mổ hở. Phương pháp này được thực hiện bằng cách bơm khí CO2 làm căng khoang bụng và các bác sĩ thực hiện bóc tách qua đường rạch da ngắn hoặc dài tùy tình trạng. 
  • Cắt tử cung: Là loại phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung. Phương pháp này được lựa chọn khi người bệnh có u xơ tử cung kích thước lớn hoặc nhiều khối u xơ và không có ý định sinh thêm con.
Chẩn đoán và điều trị bệnh u xơ tử cung hiệu quả, an toàn
Phương pháp điều trị u xơ tử cung tùy vào tình trạng bệnh

Thủ thuật loại bỏ u xơ tử cung không xâm lấn

  • Thuyên tắc động mạch tử cung (UAE): Đây là phương pháp không xâm lấn với các hạt siêu nhỏ được tiêm vào một hoặc cả hai động mạch tử cung của nữ giới. Phương pháp này giúp hạn chế nguồn cung cấp máu đến khối u xơ và cải thiện tình trạng chảy máu nhiều.
  • Cắt giảm nhiệt theo thể tích tần số vô tuyến (RVTA): Đây là phương pháp sử dụng đầu dò tiên tiến để mài mòn và bóc tách các khối u xơ ở tử cung bằng cách sử dụng ma sát hoặc dùng nhiệt độ.
  • Phương pháp phẫu thuật siêu âm hội tụ MRgFUS: Phương pháp này kết hợp cùng cộng hưởng từ để loại bỏ khối u xơ.

Mỗi phương pháp điều trị u xơ tử cung đều có những đặc điểm, ưu/nhược điểm riêng. Chính vì vậy, để biết tình trạng và sức khỏe của mình phù hợp với phương pháp nào, bạn nên thăm khám để được các bác sĩ tư vấn chi tiết.

Địa chỉ thăm khám và điều trị u xơ tử cung

Hiện nay, có nhiều cơ sở y tế thăm khám và điều trị u xơ tử cung. Tuy nhiên, người bệnh cần lựa chọn những địa điểm uy tín để đảm bảo kết quả chính xác và thực hiện an toàn nhất. Trong đó, phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao giúp thăm khám và đưa ra lời khuyên tốt nhất về bệnh. 

Tại phòng khám, các bác sĩ sẽ dùng các loại thuốc để cản trở sự phát triển của khối u xơ. Dùng thuốc và phẫu thuật điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Với trang thiết bị hiện đại, bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối và linh hoạt giờ thăm khám giúp tạo thuận lợi tối đa cho người bệnh. Thêm vào đó, với các bước thăm khám kỹ lưỡng giúp kịp thời phát hiện những bất thường liên quan đến phụ khoa của chị em. 

Tóm lại, khi nghi ngờ bị u xơ tử cung người bệnh cần thăm khám để chẩn đoán chính xác. Phát hiện và chữa trị sớm giúp hạn chế tối đa những biến chứng từ u xơ tử cung gây nên. 

Hỏi bác sĩ
miễn phí