Chẩn đoán bệnh sùi mào gà hiệu quả bằng cách nào? 

Chẩn đoán bệnh sùi mào gà chính xác không hề dễ dàng, bởi sùi mào gà có thời gian ủ bệnh kéo dài rất khó để phát hiện sớm. Các phương pháp chẩn đoán bệnh hiện nay chủ yếu dựa trên các triệu chứng lâm sàng của bệnh và các xét nghiệm tế bào. Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm thông tin cụ thể.

Sùi mào gà là bệnh gì?

Sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) là một loại bệnh lây qua đường tình dục do virus HPV ở người gây ra. Sùi mào gà có nhiều con đường để lây nhiễm nhưng phổ biến nhất là con đường q.u.a.n h.ệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, việc có tiếp xúc gián tiếp, truyền máu, hay từ mẹ sang con cũng là con đường virus HPV lây nhiễm.

Bệnh sùi mào gà thường thấy xuất hiện ở cơ quan sinh dục. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể bị sùi mào gà ở miệng, lưỡi do q.u.a.n h.ệ không an toàn bằng miệng với người mang mầm bệnh. Chúng có thể là nốt sùi nhỏ hoặc sùi dày thành đám có hình dạng giống như hoa cây súp lơ. Một số trường hợp, bệnh sùi mào gà lại biểu hiện bằng mụn cóc rất nhỏ, rất khó nhìn thấy bằng mắt thường.

Bệnh sùi mào gà gây khó chịu cho bệnh nhân đồng thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng khó lường. Cụ thể, bệnh khiến người bị bệnh tự ti, ngại tiếp xúc với mọi người; ảnh hưởng lớn tới đời sống tình dục; thấy đau rát khi đi lại,… 

Nếu bị mắc bệnh trong giai đoạn mang thai, phụ nữ có nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. Thai nhi cũng có thể bị nguy cơ mắc bệnh sau khi sinh hoặc nhiễm bệnh khi còn bú mẹ. Thậm chí, bệnh còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư d.ư.ơ.n.g v.ậ.t,… dẫn tới bị vô sinh, hiếm muộn hoặc tử vong.

Chẩn đoán bệnh sùi mào gà hiệu quả bằng cách nào? 
Bệnh sùi mào gà cần chẩn đoán chính xác để điều trị sớm

Chẩn đoán bệnh sùi mào gà thông qua những biểu hiện lâm sàng

Bệnh xuất hiện trong cơ thể và ẩn náu dưới lớp lớp biểu mô thuộc tầng dưới cùng của da và không biểu hiện triệu chứng gì. Thông thường, những biểu hiện của bệnh ở nam thường sớm hơn nữ giới, vì vậy ở nữ khi phát hiện bệnh đã bước sang giai đoạn nặng hơn.

nam giới

  • Giai đoạn đầu: Cơ quan sinh dục nam và da xung quanh khu vực của b.a.o q.u.y đ.ầ.u, nếp gấp bẹn,… bị nổi các nốt sùi mềm, màu hồng nhạt, hơi nhô cao và xuất hiện đơn lẻ. Các nốt sùi mềm này không gây khó chịu hoặc ngứa ngáy nên rất khó nhận biết.
  • Giai đoạn sau: Các nốt sùi mềm phát triển và tập trung thành các mảng lớn có đường kính khoảng vài centimet. Các mảng có hình dạng giống với mào gà hoặc súp lơ, chạm vào thấy có cảm giác mềm và hơi ẩm ướt. Vì bên trong có dịch nên nếu ấn mạnh có thể sẽ làm chảy dịch ra ngoài. Một số trường hợp nốt sùi mềm có thể phát triển to rộng bằng nắm tay, có máu, dịch có bốc mùi khó chịu.

nữ giới

Bệnh sùi mào gà ở vùng kín nữ thường có những vết sưng nhỏ, màu hồng tươi hay trắng đục và mềm. Chúng thường mọc thành mảng lớn gồm nhiều mụn cóc có hình dạng giống súp lơ. Những mụn này gây ngứa hoặc khó chịu ở vùng sinh dục. Đôi khi còn có trường hợp ra máu khi giao hợp đó là khi q.u.a.n h.ệ tình dục do có sự tiếp xúc nên các nốt mụn dễ vỡ gây ra chảy máu, nhiễm trùng và tổn thương. 

Chẩn đoán bệnh sùi mào gà thông qua các xét nghiệm 

Để có thể xác định được chính xác virus HPV gây ra bệnh sùi mào gà, bạn sẽ cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để làm các xét nghiệm chuyên sâu. Bởi đây là cách đánh giá chính xác nhất bạn có mắc bệnh sùi mào gà hay không. Các xét nghiệm thường là:

Xét nghiệm máu

Đây được cho là hình thức xét nghiệm chẩn đoán bệnh sùi mào gà chính xác nhất. Dù bệnh chưa có biểu hiện lâm sàng rõ ràng, hình thức này cũng đưa ra kết quả chuẩn xác. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu từ người bệnh đem xét nghiệm để tìm ra virus HPV.

Xét nghiệm bằng axit axetic

Một trong những loại hình xét nghiệm chẩn đoán bệnh sùi mào gà cho kết quả nhanh chóng hiện nay là xét nghiệm bằng axit axetic. Với phương pháp xét nghiệm này bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau chút do các bác sĩ tiến hành cho dung dịch axit axetic nồng độ vừa phải bôi lên vùng da có nốt sùi.

Xét nghiệm qua mẫu dịch

Trong một số trường hợp, virus HPV có thể đã lưu trú trong dịch của người bệnh như ở dịch niệu đạo đối với nam và ở dịch âm đạo đối với nữ. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch đó để xét nghiệm. Với cách xét nghiệm này, ngoài chẩn đoán bệnh sùi mào gà chính xác, bác sĩ có thể phát hiện các b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i hoặc viêm nhiễm phụ khoa khác. 

Xét nghiệm qua mẫu vật

Với các trường hợp người bệnh có biểu hiện bệnh rõ ràng qua các nốt u nhú, mụn,… bác sĩ sẽ trực tiếp lấy mẫu bệnh phẩm này để phân tích. Nếu các mẫu bệnh này chứa virus HPV có thể chẩn đoán bệnh nhân mắc sùi mào gà và xác định được bệnh đang ở giai đoạn nào và có hướng điều trị ra sao.

Chẩn đoán bệnh sùi mào gà hiệu quả bằng cách nào? 
Chẩn đoán bệnh sùi mào gà thông qua việc xét nghiệm virus HPV

Xét nghiệm HPV – PCR

Để thực hiện phương pháp này bác sĩ tiến hành lấy bệnh phẩm từ âm đạo hoặc cổ tử cung của nữ và dịch niệu đạo của nam giới. Việc làm này giúp chẩn đoán bệnh sùi mào gà và các bệnh ung thư cổ tử cung.

Nếu kết quả nhận được là dương tính, cho biết người bệnh đã mắc bệnh sùi mào gà. Bên cạnh đó đối với nữ giới nên làm thêm xét nghiệm Pap để nâng cao hiệu quả chẩn đoán bệnh sùi mào gà ở mức độ nào, đồng thời sàng lọc tiền ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm HPV Cobas – Test

Đây là phương pháp đánh giá một mẫu tế bào chết ở cổ tử cung để thực hiện xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung, đồng thời bác sĩ chỉ định xét nghiệm tìm HPV để chẩn đoán bệnh sùi mào gà. Xét nghiệm này rất hữu ích trong việc giúp sàng lọc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ nhiễm HPV nguy cơ cao.

Chẩn đoán bệnh sùi mào gà hiệu quả tại Bình Dương

Sùi mào là gà bệnh lý gây nhiều ảnh hưởng xấu đối với chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vì vậy, khi phát hiện các mụn thịt ở bộ phận sinh dục, bệnh nhân nên gặp bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán bệnh sùi mào gà chính xác và có hướng điều trị kịp thời.

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, không phải cơ sở y tế nào cũng đều đảm bảo chính xác, an toàn. Việc bạn nên làm là tìm đúng địa chỉ phòng khám đa khám uy tín để tiến hành khám và chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Tại tỉnh Bình Dương và khu vực các tỉnh gần đó, phòng khám Đa Khoa Đại Lộ Bình Dương Số 54 Đại Lộ Bình Dương, Bình Hòa, Lái Thiêu, Thuận An là địa chỉ giúp bạn có thể hoàn toàn tin tưởng lựa chọn để thăm khám. Đây là địa chỉ được cấp giấy phép hoạt động lâu năm, có đầy đủ cơ sở vật chất, pháp lý để tiến hành khám và chẩn đoán chính xác bệnh sùi mào gà. Nếu chưa đến trực tiếp ngay phòng khám, bạn có thể liên hệ trước số hotline 0902 757 692 để được tư vấn và hỗ trợ.

Hỏi bác sĩ
miễn phí