Cách chữa xuất tinh ngược dòng hiệu quả để bệnh không tái phát

Xuất tinh ngược dòng có thể ảnh hưởng đến tâm lý và khả năng sinh sản của nam giới. Chính vì vậy, tìm hiểu cách chữa xuất tinh ngược là điều quan trọng để nam giới tự tin hơn trong đời sống tình dục, hạn chế ảnh hưởng tình trạng này đến sức khỏe. 

Hiện tượng xuất tinh ngược dòng là gì?

Xuất tinh bình thường ở nam giới là tinh dịch được phóng ra bên ngoài thông qua niệu đạo khi xuất tinh. Trong khi đó, xuất tinh ngược dòng hay cực khoái khô chỉ tình trạng tinh dịch đi ngược vào bàng quang và ra ngoài bằng con đường nước tiểu. 

Hiện tượng này thể hiện sự bất thường ở cơ vòng nam giới. Cụ thể, với nam giới bình thường, nước tiểu và tinh dịch sau khi xuất tinh đều đi qua niệu đạo. Và cơ vòng ở gần cổ bàng quang giúp giữ nước tiểu cho đến khi nam giới sẵn sàng đi tiểu.

Khi nam giới đạt cực khoái sau q.u.a.n h.ệ tình dục, chính cơ vòng đó sẽ co lại để ngăn xuất tinh vào bàng quang. Do đó, tinh dịch của nam giới sau xuất tinh sẽ chảy qua niệu đạo sau đó ra đầu d.ư.ơ.n.g v.ậ.t. Với nam giới bị xuất tinh ngược, cơ vòng không thể co lại hay mất khả năng co thắt. Điều này khiến cơ vòng thả lỏng, khi nam giới xuất tinh sẽ khiến tinh dịch ngược vào trong bàng quang.

Cách chữa xuất tinh ngược dòng hiệu quả để bệnh không tái phát
Xuất tinh ngược dòng chỉ tình trạng tinh dịch đi ngược vào bàng quang

Xuất tinh ngược dòng không ảnh hưởng đến khoái cảm khi q.u.a.n h.ệ của nam giới. Nói cách khác, nam giới mắc tình trạng này vẫn cảm nhận được cực khoái như bình thường. Vì vậy, tình trạng xuất tinh ngược ở nam giới không phải là một bệnh lý, tuy nhiên nó ảnh hưởng đến tâm lý và khả năng sinh sản của nam giới. 

Nam giới có thể nhận biết tình trạng xuất tinh ngược qua các dấu hiệu:

  • Không có hoặc có rất ít tinh trùng khi xuất tinh. 
  • Khó thụ thai do tinh trùng không được xuất vào âm đạo. 
  • Nước tiểu có màu đục do tinh dịch đi ngược vào bàng quang.

Xuất tinh ngược có nguy hiểm không?

Hiện tượng xuất tinh ngược dòng ở nam giới không gây ảnh hưởng nhiều tới đời sống tình dục vì họ vẫn đạt được cảm giác cực khoái. Tuy nhiên, tình trạng này lại là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ hiếm muộn ở nam giới. Bởi nếu tình trạng tinh trùng khi xuất tinh của nam giới đi ngược vào bàng quang kéo dài dẫn đến giảm đáng kể thậm chí không có tinh trùng gặp trứng của nữ giới. Điều này ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, lâu dần tình trạng xuất tinh ngược dòng khiến nam giới có thể vô sinh. 

Cách chẩn đoán xuất tinh ngược

Để khẳng định nam giới có mắc tình trạng xuất tinh ngược dòng không, bạn nên thăm khám tại các cơ sở y tế. Tại đây, các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng cách:

Thăm khám lâm sàng

Quá trình thăm khám lâm sàng bệnh xuất tinh ngược, nam giới sẽ mô tả với bác sĩ các vấn đề về triệu chứng và tiền sử bệnh lý, bao gồm:

  • Tình trạng xuất tinh ngược dòng xuất hiện như thế nào, tần suất và thời gian bao lâu rồi?
  • Ngoài các triệu chứng của xuất tinh ngược, nam giới có triệu chứng khác không?
  • Nam giới có bệnh mãn tính hay chấn thương trước đó hoặc đang sử dụng loại thuốc điều trị bệnh nào không?
  • Tiền sử bệnh của nam giới như: bệnh nam khoa, ung thư,…

Thực hiện xét nghiệm

Sau khi thăm khám lâm sàng sẽ giúp bác sĩ đánh giá cơ bản về vấn đề nam giới đang gặp phải. Tiếp theo, các bác sĩ sẽ chỉ định nam giới thực hiện một số xét nghiệm liên quan, tiêu biểu là xét nghiệm nước tiểu.

Cách chữa xuất tinh ngược dòng hiệu quả để bệnh không tái phát
Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện tình trạng xuất tinh ngược

Nam giới được chẩn đoán xuất tinh ngược khi trong nước tiểu xét nghiệm có chứa một lượng tinh trùng cao. Nếu nước tiểu của nam giới không chứa tinh dịch, nam giới không mắc xuất tinh ngược mà có thể gặp vấn đề liên quan đến sản xuất tinh dịch hoặc các vấn đề khác. 

Cách chữa xuất tinh ngược dòng hiệu quả nhanh

Tình trạng xuất tinh ngược dòng có thể điều trị được tại các cơ sở y tế với các phương pháp:

Điều trị bằng thuốc

Dùng thuốc được chỉ định trong trường hợp điều trị nguyên nhân gây xuất tinh ngược như do tổn thương dây thần kinh, ảnh hưởng từ các bệnh lý tiểu đường, bệnh đa xơ cứng hay một số cuộc phẫu thuật vùng bàng quang…  

Những loại thuốc hỗ trợ điều trị xuất tinh ngược được bác sĩ chỉ định giúp giữ cho cổ bàng quang đóng lại trong quá trình xuất tinh. Nếu quá trình điều trị bằng thuốc gặp bất cứ phản ứng bất thường nào, nam giới nên báo với bác sĩ. 

Đặc biệt, trong quá trình thăm khám và kê đơn thuốc, nam giới cần thông báo tình trạng sức khỏe đang gặp phải khi điều trị như cao huyết áp hay bệnh tim mạch. Nếu nam giới đang dùng các loại thuốc khác ảnh hưởng đến việc xuất tinh, việc này sẽ cần được trao đổi với bác sĩ để điều chỉnh sao cho phù hợp, tránh tác dụng phụ. 

Áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản 

Nếu cách chữa xuất tinh ngược bằng thuốc được chỉ định không phù hợp hoặc thất bại và nam giới muốn có con, người bệnh sẽ được chỉ định các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Chính vì vậy, dù gặp tình trạng xuất tinh ngược dòng bạn vẫn hoàn toàn có thể có con.

Biện pháp hỗ trợ sinh sản áp dụng trong trường hợp nam giới bị xuất tinh ngược là lấy tinh trùng để thụ tinh trong ống nghiệm. Một số vị trí lấy tinh trùng thường gặp khi nam giới mắc bệnh lý này là tinh hoàn, mào tinh hoàn, nước tiểu. Biện pháp thụ tinh ống nghiệm đã được chứng minh về tính hiệu quả cho những trường hợp nam giới vô sinh do xuất tinh ngược dòng. 

Cách chữa xuất tinh ngược dòng hiệu quả để bệnh không tái phát
Thụ tinh ống nghiệm giúp hỗ trợ khả năng sinh sản của nam giới

Khi nam giới nghi ngờ mắc tình trạng xuất tinh ngược, cần thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và tư vấn phương pháp hỗ trợ khắc phục phù hợp. 

Xuất tinh ngược dòng ở nam giới tuy không phải là bệnh lý nguy hiểm, nhưng có thể ảnh hưởng đến cơ hội làm cha. Vì vậy, khi nhận thấy các triệu chứng nghi ngờ của tình trạng này, nam giới nên đến các cơ sở y tế chất lượng để được thăm khám nhanh chóng. Điều này giúp tăng cơ hội điều trị thành công cho nam giới cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí và cảm giác giảm lo âu hiệu quả. 

Phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương là địa chỉ chuyên thăm khám, chẩn đoán và tư vấn cách chữa xuất tinh ngược dòng. Phòng khám bao gồm cả thăm khám, điều trị các bệnh lý nam khoa cũng như áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản. Do đó, chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tình tất cả các vấn đề liên quan đến xuất tinh ngược và vô sinh – hiếm muộn mà nam giới đang gặp phải. 

Bạn có thể đặt lịch thăm khám, chẩn đoán và tư vấn cách chữa xuất tinh ngược dòng với các chuyên gia đầu ngành tại phòng khám qua số hotline 0963 188 820. Rất hân hạnh được phục vụ!

Hỏi bác sĩ
miễn phí